x close

เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ 5 อาการเหล่านี้แหละใช่เลย

          เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มี 5 อาการที่เป็นสัญญาณของโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่นำมาให้เช็ก­­กันคร่าว ๆ หากคุณเองก็มีอาการเหล่านี้ติดตัวอยู่ นี่แหละใช่เลย

เยื่อบุโพรงมดลูก

          โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เชื่อไหมคะว่าบางทีโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ก็ไปเกิดในตำ­­แหน่งที่เราคาดไม่ถึง ส่งผลให้ช่วงที่เรามีประจำเดือนเกิดความผิดปกติแปลก ๆ ขึ้นกับเรา ยิ่งสาวคนไหนมีปัญหาสุขภาพที่น่าเป็นห่วงทุกครั้งที่มีประจำเดื­­อนอย่าง 5 อาการที่ Prevention เขาเตือนมา นี่แหละอาจเป็นสัญญาณที่ชี้ชัดได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าคุณมี­ภาวะเยื่อบุโพร­งมดลูกเจริญผิดที่อยู่ก็ได้

อาการผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร

          อาการจุกเสียดท้อง อาการท้องผูก หรืออาการท้องเสีย เป็นลักษณะอาการทางระบบลำไส้และระบบทางเดินอาหาร ทว่าเมื่ออาการเหล่านี้มาเกิดในระหว่างที่คุณมีประจำเดือนอาจกล­­ายเป็นสัญญาณของโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ได้เหมือนกัน

          โดยศาสตราจารย์ลินดา กริฟฟิฟธ์ หัวหน้าทีมวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า อาการท้องผูก ท้องเสีย หรืออาการจุกเสียดท้องที่เกิดขึ้นระหว่างการมีประจำเดือนของสาว­­ ๆ อันที่จริงแล้วร่างกายไม่ได้เกิดความผิดปกติใด ๆ กับช่องท้องเลยแม้แต่น้อย ทว่าอาการที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากเยื่อบุมดลูกดันเจริญเติบโตอ­­ยู่ใกล้ลำไส้หรือทางเดินอาหาร เวลาที่มดลูกเกิดการบีบตัวหลั่งประจำเดือนออกมา ลำไส้และช่องท้องจึงถูกบังคับให้เกิดอาการผิดปกติไปด้วย ซึ่งเพื่อความมั่นใจอาจต้องส่องกล้องตรวจในช่องท้องเพื่อเอาตัว­­อย่างเนื้อเยื่อมาตรวจสอบอีกที

เจ็บปวดช่องอกหรือรู้สึกเจ็บเมื่อหายใจ

          สาเหตุหนึ่งที่ทำให้แพทย์วินิจฉัยโรคผิดเพี้ยนไปอาจเป็นเพราะไม่มีใครนึกถึงว่าเยื่อบุโพรงมดลูกจะเจริญเติบโตได้ทุกส่วนในร่า­ง­กายผู้หญิง เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญที่แขน ขา หรือกระบังลม เป็นต้น อันเป็นสาเหตุของอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ค่อยออก หรือเจ็บร่างกายส่วนบนทุกครั้งที่เป็นประจำเดือน ซึ่งหากสาว ๆ คนไหนรู้สึกเจ็บแขนข้างใดข้างหนึ่งจนยกไม่ค่อยไหว หรือมีอาการหายใจไม่ค่อยออกในระหว่างที่มีประจำเดือน อาจเป็นไปได้มากว่าคุณมีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่แล้วล่­­ะค่ะ

เยื่อบุโพรงมดลูก

มีแนวโน้มเป็นหมัน

          ระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิงที่เป็นปกติ ไข่ที่ถูกผลิตจากรังไข่จะเดินทางไปตามท่อนำไข่และไปเจอกับสเปิร­­์มของเพศชายจนเกิดการปฏิสนธิขึ้น ทว่ากับผู้หญิงที่มีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่จะมีความผิ­­ดปกติตรงท่อนำไข่ด้วย จึงทำให้ไข่ที่ถูกส่งมาจากรังไข่ไม่สามารถตกมาถึงท่อนำไข่ได้ การปฏิสนธิจึงเกิดขึ้นได้ยากหรือไม่มีวันเกิดขึ้นได้เลย

          ทั้งนี้ศาสตราจารย์เบอร์ตัน แบริเออร์ หัวหน้าแผนกสูตินรีศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมิสซูรี ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมมาด้วยว่า ผู้หญิงที่ระบบสืบพันธุ์ปกติดีจะมีแนวโน้มตั้งครรภ์ประมาณ 20% ต่อเดือน ในขณะผู้หญิงที่มีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่จะมีแนวโน้มต­­ั้งครรภ์ประมาณ 10% ต่อเดือนเท่านั้น อีกทั้งผนังมดลูกของสาว ๆ เหล่านี้ยังไม่ค่อยสมบูรณ์และไม่แข็งแรงพอจะให้ตัวอ่อนมาฝังตัว­­ในมดลูกได้อีกด้วย

          ฉะนั้นจึงถือได้ว่าผู้หญิงที่มีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที­­่ส่วนมากจะพ่วงภาวะเป็นหมันติดตัวมาด้วยแทบทุกรายนั่นเอง

ปวดปัสสาวะบ่อย

เยื่อบุโพรงมดลูก

          หากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตใกล้ ๆ กระเพาะปัสสาวะ ทุกครั้งที่เป็นประจำเดือนสาว ๆ จะรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำบ่อยกว่าปกติ ซึ่ง ดร.กริฟฟิฟธ์ หัวหน้าทีมวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ก็บอกว่า อาการผิดปกติจะคล้าย ๆ อาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเปี๊ยบจนอาจวินิจฉัยอาการผิดปก­­ติเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับกระเพาะปัสสาวะได้เลยทีเดียว

          ทว่าอาการสังเกตที่สำคัญคือ อาการปวดฉี่บ่อยจะเกิดขึ้นแค่ช่วงที่คุณมีประจำเดือนเท่านั้น ไม่ใช่เกิดเป็นประจำ และหากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ณ จุดนี้ ผู้ป่วยอาจมีแนวโน้มเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรังได้เช่­­นกันนะคะ ดังนั้นหากสังเกตว่าตัวเองปวดปัสสาวะบ่อย ๆ ในระหว่างมีประจำเดือน ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางการรักษาโดยทันทีดีกว่า

ปวดท้องตุบ ๆ เหมือนไส้ติ่งอักเสบ

          ในสภาวะที่เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ผิดทางไปอยู่ใกล้ตำแหน่ง­­ของไส้ติ่งในช่วงที่เป็นประจำเดือน สาว ๆ อาจรู้สึกปวดท้องหน่วง ๆ ลักษณะอาการคล้ายไส้ติ่งกำลังจะแตกเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งศาสตราจารย์แบริเออร์ หัวหน้าแผนกสูตินรีศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมิสซูรี ก็ให้ข้อสังเกตในการแยกแยะอาการของโรคไส้ติ่­­งอักเสบปกติกับโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญที่ไส้ติ่งมาว่า หากเกิดเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบธรรมดาอาจมีอาการไข้ร่วมด้วย ทว่าหากเป็นสัญญาณของโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่จะมีเฉพาะอ­­าการปวดท้องอย่างหนัก แต่ไม่มีไข้นั่นเอง

          สาวคนไหนที่มีอาการข้างเคียงระหว่างมีประจำเดือนชนิดที่ไม่ธรรม­­ดาจนน่ากังวล ลองเช็กดูนะคะว่าอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับคุณเกี่ยวข้องกับ 5 สัญญาณโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่เช่นนี้หรือเปล่า

 
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ 5 อาการเหล่านี้แหละใช่เลย อัปเดตล่าสุด 20 มกราคม 2564 เวลา 08:10:03 154,608 อ่าน
TOP