x close

ควันบุหรี่มือสอง พิษร้ายสุขภาพ อันตรายกว่าที่คิด

โทษของบุหรี่

          สูบบุหรี่ก็ว่าอันตรายต่อสุขภาพแล้ว หารู้ไม่ว่าการสูดดมควันบุหรี่โดยที่ตัวเองไม่ได้สูบนั้นส่งผลร้ายต่อสุขภาพมากกว่าคนที่สูบเองเสียอีก

          เราคงจะเคยได้ยินการรณรงค์ถึงพิษภัยของการสูบบุหรี่กันมาบ้างแล้ว ซึ่งเท่าที่เราทราบกันนั้นการสูบบุหรี่ก็ถือเป็นวายร้ายทำลายสุขภาพ บ้างก็ว่าเป็นการตายแบบผ่อนส่งเลยทีเดียว แต่มีหลายคนที่ไม่สูบบุหรี่แต่ก็กลับป่วยด้วยโรคเดียวกับผู้ที่สูบบุหรี่ นั่นก็เป็นเพราะว่า ควันบุหรี่ที่เราสูดดมเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือที่เราเรียกกันว่า "บุหรี่มือสอง" นี่ล่ะตัวอันตราย แถมอันตรายกว่าคนที่สูบเองเสียอีกอย่างที่ นพ.วิชิตพล ฟูสิริพงษ์ แพทย์ประจำศูนย์ตรวจสุขภาพ โรงพยาบาลปิยะเวท ได้หยิบยกเรื่องอันตรายจากควันบุหรี่มาอธิบายกันให้ฟังในวันนี้

          ทุกวันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปี ถือเป็นวันงดสูบบุหรี่โลก หรือ World No Tobacco Day นั่นเอง สำหรับโทษหรือพิษร้ายจากการสูบบุหรี่นั้นทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้ว เพราะหลาย ๆ องค์กรก็รณรงค์เรื่องนี้กันอยู่ไม่น้อย แต่จะมีใครรู้บ้างว่าผลเสีย นอกจากจะเกิดกับตัวคนสูบเองแล้วยังส่งผลต่อคนรอบข้างที่ได้สูดดมควันพิษหรือรับควันพิษจากคนที่สูบบุหรี่มือหนึ่งปล่อยออกมา หรือที่เรียกกันว่า "ควันบุหรี่มือสอง" นั่นเอง

โทษของบุหรี่ ควันบุหรี่มือสอง อันตรายกว่าที่คิด

          นพ.วิชิตพล ฟูสิริพงษ์ แพทย์ประจำศูนย์ตรวจสุขภาพ โรงพยาบาลปิยะเวท เปิดเผยว่า บุหรี่มือสอง คือ ควันที่ออกมาจากปลายมวลของบุหรี่ สามารถจำแนกได้เป็น 2 ลักษณะคือ

           1. ควันที่เกิดจากการเผาไหม้ของบุหรี่หรือซิการ์
           2. ควันที่เกิดจากการหายใจออกของผู้ที่สูบบุหรี่

          ซึ่งในควันบุหรี่สีขาวนี้มีสารเคมีอยู่หลายพันชนิด และกว่า 60 ชนิดที่ในวงการแพทย์ระบุไว้ว่าเป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งผู้ที่ได้รับควันบุหรี่มือสองนั้นจะได้รับผลกระทบโดยตรง หรืออาจจะมากกว่าตัวผู้สูบเอง 5-10 เท่าเลยทีเดียว เพราะมีความเข้มข้นของสารพิษมากกว่า เนื่องจากควันจากปลายมวลบุหรี่มีอุณหภูมิเผาไหม้ต่ำ โดยโทษจากควันบุหรี่มือสองสามารถแบ่งได้เป็นกลุ่ม ๆ ดังนี้

กลุ่มเด็กเล็กและเด็ก

          ร่างกายยังมีภูมิคุ้มกันต่ำ และไม่เพียงพอต่อการป้องกันสารพิษจากควันบุหรี่ จะเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้นหากมีคนในครอบครัวสูบบุหรี่ เด็ก ๆ อาจจะป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด, หลอดลมอักเสบ, ปอดบวม และอาจมีสมรรถภาพปอดแย่กว่าเด็ก ๆ ทั่วไปกลุ่มหญิงตั้งครรภ์

          กลุ่มนี้ถือว่าอันตรายมาก ๆ หากหญิงตั้งครรภ์ได้รับควันบุหรี่มือสองในปริมาณมากอาจทำให้เกิดภาวะแท้งบุตร, คลอดก่อนกำหนดหรือครรภ์เป็นพิษได้เลยทีเดียว สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่สูบบุหรี่นั้นพบว่า จะทำให้น้ำหนักครรภ์เพิ่มน้อยกว่าปกติ ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้เกิดภาวะรกเกาะต่ำ และรกลอกตัวก่อนกำหนดมากขึ้น ลูกที่คลอดจากแม่ที่สูบบุหรี่ อาจจะมีน้ำหนักและความยาวน้อยกว่าปกติ พัฒนาการทางสมองช้ากว่าปกติ อาจจะมีความผิดปกติทางระบบประสาท ระบบความจำได้

บุคคลทั่วไป


          ผู้ที่ต้องอยู่ในบรรยากาศที่ผู้อื่นสูบบุหรี่หรือแม้กระทั่งคู่สมรสของตนเองสูบบุหรี่ แล้วต้องได้รับควันพิษมือสองอยู่เรื่อย ๆ นั้น มีโอกาสป่วยเป็นโรคมะเร็งปอด มากกว่าผู้ที่คู่สมรสไม่สูบบุหรี่ 2 เท่า โรคหัวใจ 3 เท่า นอกจากนี้ก็ยังพบอาการที่ไม่รุนแรงแต่สร้างความรำคาญในชีวิตประจำวันคือ ควันบุหรี่จะทำให้มีอาการระคายเคืองตา, ปวดศีรษะ, คัดจมูก, น้ำมูกไหล และจะเป็นหนักขึ้นในผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็นหอบหืด, หัวใจ และโรคหลอดลมอักเสบ และที่สำคัญทันทีที่ได้รับควันบุหรี่จะทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตมีปัญหาได้

          หนทางที่ดีที่สุดในการป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากควันบุหรี่ คือหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีควันบุหรี่ หรือหากมีคนใกล้ตัวสูบบุหรี่ คงต้องถึงเวลาที่หันมาพูดคุยกันอย่างจริงจังถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับคนรอบข้างและตัวคนสูบเอง ขอร้องให้พวกเขา ลด ละ เลิก การสูบบุหรี่ และหันมาใส่ใจสุขภาพ ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และตั้งมั่นกับตัวเองว่าการงด ละ เลิกการสูบบุหรี่ในครั้งนี้ไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อตัวเองเท่านั้น แต่ยังเป็นการทำเพื่อคนที่รักและครอบครัวอีกด้วย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ควันบุหรี่มือสอง พิษร้ายสุขภาพ อันตรายกว่าที่คิด อัปเดตล่าสุด 24 มิถุนายน 2562 เวลา 16:49:02 49,036 อ่าน
TOP