หน้าฝนอย่าได้สน อย่าได้แคร์ ดูแลสุขภาพให้ดีก็เฮลธ์ตี้ได้

          การดูแลสุขภาพในหน้าฝนไม่ใช่เรื่องยาก แม้จะต้องใช้ชีวิตอยู่ในช่วงที่เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวอากาศร้อน ถ้าได้รู้จักวิธีดูแลสุขภาพหน้าฝนอย่างถูกต้องก็หมดกังวลเรื่อง­­­­ป่วยไปได้เลย
          ย่างเข้าหน้าฝนอย่างเป็นทางการ แถมอากาศก็ร้อนเหลือเกินในบางวัน สภาพอากาศแบบนี้เห็นทีหลายคนจะออกอาการป่วยให้เพลียใจกันบ้าง ก็เดี๋ยวโดนฝน โดนแอร์ โดนแดดนี่เนอะ แต่หากคุณอยากมีสุขภาพดีในหน้าฝนก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปได้ยาก­­­­หรอกค่ะ ยิ่งถ้าดูแลสุขภาพในหน้าฝนด้วยวิธีที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้ อาการป่วยหน้าไหนก็ตามหาคุณไม่เจอแน่          - ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตรเพื่อรักษาสมดุลร่างกายให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอเหมาะ ลดโอกาสในการติดเชื้อ

          - นอนหลับให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ช่วงไหนนอนหลับยากแนะนำให้รับประทานกล้วยหอมเพื่อให้ร่างกายได้­­­­รับทริปโตเฟน ตัวช่วยทำให้นอนหลับง่ายขึ้น          - พกร่ม เสื้อกันฝน และผ้าขนหนู เผื่อหากเจอฝนจะได้มีอุปกรณ์ป้องกันฝน หรือมีร่างกายส่วนไหนเปียกปอนจะได้ใช้ผ้าขนหนูเช็ดให้แห้ง ป้องกันอาการป่วยในเบื้องต้นได้

          - ทำตัวให้แห้งและสะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรค ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการป่วย เช่น เชื้อรา การติดเชื้อทางผิวหนัง และโรคปอดบวม          - อยู่ให้ห่างจากพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง รวมทั้งน้ำสกปรกทุกชนิด เพื่อป้องกันโรคฉี่หนูและโรคติดเชื้อทางผิวหนัง

          - พยายามอย่าให้ยุงและแมลงทุกชนิดกัดต่อย เนื่องจากฤดูฝนเป็นช่วงที่ไข้เลือดออกกำลังระบาด หรืออย่างน้อย ๆ ควรป้องกันยุงกัดด้วยการทายากันยุงไว้ก่อนด้วย          - พกน้ำมันยูคาลิปตัสติดตัว เนื่องจากน้ำมันยูคาลิปตัสมีคุณสมบัติในการช่วยเคลียร์ระบบทางเ­­­­ดินหายใจให้โล่งสบาย โดยเฉพาะหากคุณมีอาการคัดจมูกหรือหายใจไม่สะดวก บอกเลยว่าไว้ใจน้ำมันยูคาลิปตัสเถอะ

          - เลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ ถูกสุขลักษณะ เพื่อป้องกันความเสี่ยงโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

          - รับประทานสมุนไพร เช่น ตะไคร้ ข่า ขิง กระเทียม และขมิ้น ซึ่งล้วนมีสรรพคุณช่วยรักษาอุณหภูมิและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน­­­­ของร่างกาย

          - ดื่มชาสมุนไพรอุ่น ๆ เช่น ชาขิง ชาพริกไทยดำ ชามินต์ เป็นประจำ จะช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานเชื้อโรคและแบคทีเรียมากขึ้น เนื่องจากชาสมุนไพรมีสรรพคุณในการต้านเชื้อแบคทีเรียได้          - เลือกรับประทานผลไม้มากวิตามินซี เช่น ส้ม มะนาว ฝรั่ง สตรอว์เบอร์รี มะขามเทศ มะขามป้อม ลูกพลับ และเกรปฟรุต เนื่องจากวิตามินซีในผลไม้เหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบ­­­­บภูมิคุ้มกันร่างกายให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

          - พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีฤทธิ์เย็นและรสขม เพราะอาหารเหล่านี้เป็นต้นเหตุให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงต่ำกว่า­­­­เดิม ส่งผลให้ระบบการย่อยทำงานหนัก ย่อยยากยิ่งขึ้น

          - ล้างผัก ผลไม้ และของใช้ให้สะอาดก่อนอุปโภคบริโภค เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรค แบคทีเรีย และเชื้อราที่แฝงตัวเนียน ๆ มากับความชื้นสะสมเข้ามาคุกคามสุขภาพเราได้          - หากมีอาการจามหรือไอ ควรใช้ทิชชูปิดปากแทนมือ จากนั้นก็โยนทิ้งถังขยะให้มิดชิด เชื้อโรคจากเสมหะจะได้ไม่แพร่กระจายไปกันใหญ่ เป็นเหตุให้เรากลับมาป่วยซ้ำซ้อนอีกหลายครั้ง

          - พยายามเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด ไม่ปลอดโปร่ง หรือในที่อับชื้น เพราะอาจทำให้ติดเชื้อง่าย ให้อยู่ในสภาพอากาศที่ปลอดโปร่ง แห้ง และสะอาดดีกว่า

          - ล้างมือบ่อย ๆ อย่าลืมว่ายิ่งอากาศชื้นมากเท่าไร บรรดาเชื้อโรค เชื้อรา และแบคทีเรียยิ่งเจริญเติบโตไว ฉะนั้นเราจึงมีโอกาสสัมผัสกับเชื้อโรคเหล่านี้ได้ง่ายมาก จึงควรต้องล้างมือเพื่อสุขอนามัยที่ดีอยู่เสมอ

          - พยายามอย่าสัมผัสใบหน้าด้วยมือ เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสและเชื้อโรคจากมือเข้าสู่ร่างกายผ่านทาง­­­­ตา จมูก และปาก          - ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ให้ระบบการทำงานของร่างกายเป็นปกติ และระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

          สุขภาพดีในหน้าฝนมีได้ง่ายมากจริง ๆ เห็นไหมคะ และหากใครไม่อยากป่วยในฤดูฝนนี้ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพให้ดีอย่างท­­­­ี่เราแนะนำกันด้วยนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
โรงพยาบาลปิยะเวท
beautyhealthtips.in
rappler.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หน้าฝนอย่าได้สน อย่าได้แคร์ ดูแลสุขภาพให้ดีก็เฮลธ์ตี้ได้ โพสต์เมื่อ 4 มิถุนายน 2558 เวลา 17:02:35 1,241 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP