x close

5 เหตุผลทางวิทยาศาสตร์นี้ จะทำให้คุณรักหน้าฝนมากขึ้น

หน้าฝน

          ฝนตกเฉอะแฉะน่ารำคาญจะตายไป แต่ถ้าได้รู้เหตุผลเหล่านี้แล้วคุณจะเปลี่ยนใจมารักหน้าฝนทันที­­

          เพลงก็บอกว่าฝนตกจึงทำให้คนเหงา เราเองก็ผ่านมาแล้วกับการเดินตากฝนอันแสนน่าเบื่อ แถมฝกตกปุ๊บรถก็พากันติดหนึบไม่ขยับไปไหน แค่นี้ก็คงพอให้ตัดสินแล้วล่ะว่าหน้าฝนเป็นฤดูที่หน้ายี้สุด ๆ แต่อย่าเพิ่งเข้าใจฤดูฝนผิดอย่างนั้นเลยค่ะ ถ้าคุณได้รู้ 5 เหตุผลที่ Reader’s digest การันตีมาว่า หน้าฝนดีจริง ๆ ยืนยันด้วยเหตุผลทางหลักวิทยาศาสตร์ตามนี้เลย
ฝนบังคับให้มีสมาธิมากขึ้น

          ผลการศึกษาจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่า พนักงานธนาคารชาวญี่ปุ่นกลุ่มหนึ่งมีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่­­มขึ้นในวันที่สภาพอากาศภายนอกมีฝนตกพรำ ๆ ในขณะที่วันใดท้องฟ้าแจ่มใส เป้าหมายในการทำงานของพวกเขาจะด้อยประสิทธิภาพลง

          โดยทั้งนี้นักวิจัยอธิบายเพิ่มเติมว่า สภาพอากาศอันชื้นแฉะในวันที่ฝนตกนั้นไม่เอื้อให้พนักงานรู้สึกอ­­ยากออกไปข้างนอก ฉะนั้นจึงมีสมาธิกับงานหรือสิ่งที่ทำได้มากขึ้นนั่นเอง

หน้าฝน

ความหดหู่ในวันฝนตกเป็นแค่เรื่องคิดไปเอง

          อย่างที่บอกว่าฝนตกเมื่อไรใครก็บ่นว่าเหงา ทว่าเอาเข้าจริง ๆ แล้วศาสตราจารย์พอล โดแลน อาจารย์ประจำภาควิชาพฤติกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยลอนดอน กลับชี้แจงว่า อารมณ์เหงา ๆ ในวันฝนตกเป็นเพียงอารมณ์ตามกระแสที่เราไม่ได้รู้สึกจริง ๆ เท่านั้น

          โดยจากผลการสำรวจความสุขของนักศึกษารัฐแคลิฟอร์เนียและรัฐมิด เวสต์ ซึ่งมีสภาพอากาศค่อนข้างแตกต่างกันและพบว่า นักศึกษาจากรัฐมิด เวสต์ (รัฐที่มีสภาพอากาศค่อนข้างครึ้มฟ้าครึ้มฝน) ที่แบบทดสอบออกมาแนว ๆ มีความสุขน้อย จากการประเมินแล้วก็พบว่ามีระดับความสุขพอ ๆ กันกับนักศึกษาจากรัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐที่ท้องฟ้าค่อนข้างแจ่มใสซะด้วยซ้ำ

          ฉะนั้นจะบอกว่าแสงแดดทำให้คนรู้สึกมีความสุขขึ้นคงพูดไม่ได้เต็­­มปากเต็มคำ โดยศาสตราจารย์โดแลนกล่าวว่า หากเราคุ้นเคยกับแสงแดดทุกวัน ความสุขเราก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นเสมอไปสักหน่อย เช่นเดียวกับหน้าฝน ฝนตกทุกวันก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องเศร้าสลดหดหู่ไปด้วยนี่นา­­

หน้าฝน

กลิ่นดินหลังฝนตกทำให้รู้สึกดี

          หลังจากเม็ดฝนกระหน่ำลงมา ละอองจากฝนจะตกกระทบลงสู่ผืนดิน ทำปฏิกิริยาเคมีบางอย่างซึ่งกันและกัน จากนั้นอีกพักเดียวเราจะได้กลิ่นดินหอมชื่นใจ ซึ่งจากการศึกษาทางจิตวิทยาก็เผยว่า กลิ่นอโรมาจากธรรมชาติเช่นนี้ช่วยกระตุ้นสมองให้รู้สึกผ่อนคลาย­­ อารมณ์ของเราจึงดีขึ้นได้ง่าย ๆ เลย

หน้าฝนนี้ เบิร์นแคลอรีได้มากกว่า

          คนที่กำลังลดน้ำหนักน่าจะปลื้มข้อดีข้อนี้ของฤดูฝนไม่เบาค่ะ โดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Maastricht ประเทศเนเธอร์แลนด์ เผยว่า ฤดูฝนจะมีอุณหภูมิราว ๆ 35.5 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการออกกำลังกายมากที่สุด เนื่องจากเป็นอุณหภูมิระดับเดียวกับอุณหภูมิปกติของร่างกาย ร่างกายจึงมีระดับการเผาผลาญที่ค่อนข้างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ อีกทั้งอากาศที่กำลังพอดียังช่วยให้คุณออกกำลังกายได้นานขึ้นด้­­วย

หน้าฝน

ใกล้ชิดกับคนใกล้ตัวมากขึ้น

          ฝนตกแล้วนึกอยากนอนกอดคนที่เรารักกันใช่ไหมคะ และผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล เมื่อปี 2012 ยังชี้ให้เห็นอีกด้วยว่า เมื่อฝนตกเราจะนึกถึงคนใกล้ตัวและคนที่รักมากขึ้น โดยการทดลองเห็นได้ชัดเจนเลยว่า ในวันฝนตก กลุ่มผู้ทดลองมีอัตราการใช้โทรศัพท์โทรหาเพื่อนและคนในครอบครัว­­มากขึ้นกว่าปกติ แถมการโทรแต่ละครั้งก็ใช้เวลายาวนาน ซึ่งนั่นอาจแปลได้ว่า สภาพอากาศที่ฝนตกพรำ ๆ ไม่เอื้อให้เราทำกิจกรรมกลางแจ้งใด ๆ ทั้งสิ้น และเมื่ออยู่ภายใต้อาคารถ้าไม่ติดต่อหาคนที่รักใคร่ชอบพอกัน ก็คงต้องหากิจกรรมอะไรบางอย่างทำร่วมกับคนใครครอบครัวนี่แหละ กลายเป็นว่าได้กระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันมากขึ้นซะเฉย ๆ

          จะฤดูไหน ๆ ก็มีข้อดีกับเราทั้งนั้น ไม่ว่าจะทางสุขภาพร่างกายก็สุขภาพใจอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราก็ต้องดูแลสุขภาพตามฤดูกาลกันด้วย เพื่อร่างกายที่แข็งแรงไร้โรคภัยนั่นเอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เหตุผลทางวิทยาศาสตร์นี้ จะทำให้คุณรักหน้าฝนมากขึ้น อัปเดตล่าสุด 11 พฤษภาคม 2560 เวลา 16:25:32 9,363 อ่าน
TOP