x close

8 วิธีทำให้ฟันขาวจากของใกล้ตัว โดยไม่ต้องกลัวสารเคมี


          ฟันเหลืองจนไม่รู้จะทำให้ฟันขาวได้ยังไง สมุนไพรและผลไม้เหล่านี้ช่วยคืนความขาวให้ฟันคุณได้ ทำเองง่าย ๆ ไม่ต้องจ่ายแพง

          วิธีทำให้ฟันขาวด้วยสูตรจากธรรมชาติและตัวช่วยต่างๆ ที่สามารถทำเองได้ที่บ้านแบบประหยัดสตางค์ โดยสูตรฟอกฟันขาวด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ นี้มีผลไม้ สมุนไพร และของใช้ใกล้ตัวเป็นตัวช่วย ว่าแล้วก็มาดูวิธีทำให้ฟันขาวกันเลยดีกว่า

1. เปลือกส้ม

วิธีทำให้ฟันขาว

          นำเปลือกส้มไปตากแดดให้แห้งสนิท หลังจากนั้นบดให้ละเอียดแล้วนำไปแปรงฟัน ก่อนจะทำความสะอาดด้วยยาสีฟันธรรมดาอีกครั้ง เพียงเท่านี้ฟันของคุณก็กลับมาขาวสะอาดอย่างที่ใจต้องการแล้ว หรือถ้าหากไม่มีเวลามากขนาดนั้น อาจใช้ด้านในของเปลือกส้มสดมาถูกับฟัน เพื่อกำจัดคราบแทนก็ได้

2. เปลือกกล้วย

วิธีทำให้ฟันขาว

          ในเปลือกกล้วยมีแร่ธาตุอย่างโพแทสเซียม แมงกานีส แมกนีเซียม จึงเชื่อกันว่า เปลือกกล้วยพอช่วยขัดฟันให้ขาวได้อยู่เหมือนกัน ดังนั้นใครอยากลองสูตรนี้ก็เพียงนำเปลือกกล้วยด้านใน มาขัดถูที่ฟันให้ทั่ว นาน 1 นาที เป็นประจำทุกวัน แล้วลองดูว่าฟันขาวขึ้นมาก-น้อยแค่ไหน

3. แอปเปิล

วิธีทำให้ฟันขาว

          แค่เพียงกินแอปเปิลเท่านั้นก็สามารถช่วยให้ฟันขาววิ้งขึ้นมาได้ เนื่องจากแอปเปิลเป็นผลไม้มีกรดอ่อน ๆ และกรดดังกล่าวมีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดผิวฟัน โดยเฉพาะคราบเหลืองจากชา กาแฟ หรืออาหารที่รับประทานเข้าไป หากกินแอปเปิลหลังมื้ออาหารที่ว่า ทั้งกรดและกากใยในแอปเปิลจะทำหน้าที่ขัดถูกคราบเหลืองบนผิวฟันของเรา แต่หลังจากกินแอปเปิลแล้ว ก็ควรบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เพื่อชะล้างคราบน้ำตาลที่ติดมากับแอปเปิลนั่นเอง

4. แครอต

วิธีทำให้ฟันขาว

          ถ้าลองสังเกตดี ๆ จะเห็นว่ากระต่ายมีฟันที่ขาวสะอาดไร้คราบเหลือง นั่นเป็น เพราะแครอตเองมีกรดอ่อน ๆ ที่ช่วยทำความสะอาดผิวเคลือบฟันของเราได้ไม่แพ้สรรพคุณด้านนี้ของแอปเปิลเลยล่ะ ดังนั้นหากจะลองกัดแครอตสักชิ้นหลังมื้ออาหาร เพื่อฟอกฟันให้ขาวขึ้นจากสูตรธรรมชาติก็ได้เหมือนกัน

5. เบกกิ้งโซดา

วิธีทำให้ฟันขาว

         เบกกิ้งโซดาหรือโซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium bicarbonate) เป็นส่วนผสมในยาสีฟันหรือน้ำยาบ้วนปากหลาย ๆ ยี่ห้อ เนื่องจากสรรพคุณของเบกกิ้งโซดาซึ่งมีความเป็นด่าง จะช่วยลดความเป็นกรดบนผิวฟัน และลดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้คุณสมบัติของเบกกิ้งโซดายังช่วยขจัดคราบหินปูนได้อีกด้วย
         
         สำหรับการใช้เบกกิ้งโซดาขัดฟันขาว เพียงนำแปรงสีฟันที่ป้ายยาสีฟัน มาแตะผงเบกกิ้งโซดาเพียงเล็กน้อย จากนั้นก็แปรงฟันตามปกติ ผงเบกกิ้งโซดาจะช่วยขัดผิวฟัน ลดคราบเหลืองที่ติดอยู่บนผิวฟันเราได้ นอกจากนี้หลังแปรงฟันเสร็จแล้ว ให้บ้วนปากด้วยเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำ 1 แก้ว สักพัก เพื่อให้เบกกิ้งโซดาช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียในช่องปากของเราไปด้วยนั่นเอง
         
         หรือหากต้องการให้เบกกิ้งโซดาได้ทำหน้าที่ขัดฟันขาวอย่างเต็มความสามารถ ลองผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา กับน้ำสะอาด 2 ช้อนชา คนส่วนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำส่วนผสมนั้นใช้แปรงฟันแทนยาสีฟัน สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ร่วมกับแปรงฟันตามปกติให้สะอาดหมดจด แต่ไม่ควรใช้เบกกิ้งโซดาร่วมกับน้ำมะนาว เพราะจะทำให้เคลือบฟันกร่อน ทำให้เสียวฟัน รวมทั้งเกิดฟันผุได้ง่าย

          อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใช้เบกกิ้งโซดาแปรงฟันบ่อยเกินไป เพราะมีโอกาสทำให้ฟันสึกกร่อนได้ และหากใครใส่เหล็กจัดฟัน ห้ามใช้เบกกิ้งโซดาแปรงฟันเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เครื่องมือหลุดได้

6. แอปเปิลไซเดอร์

วิธีทำให้ฟันขาว

          ในน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิล หรือที่เราเรียกกันว่า แอปเปิลไซเดอร์ มีส่วนประกอบสำคัญคือ กรดอะซิติก ซึ่งกรดที่ว่านี้มีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ช่วยกำจัดคราบพลัคในช่องปาก และด้วยความที่มีฤทธิ์เป็นกรด แอปเปิลไซเดอร์จึงมีส่วนช่วยให้ฟันขาวได้ แต่ก็ควรใช้แอปเปิลไซเดอร์แบบเจือจางกับช่องปาก เนื่องจากกรดอะซิติกมีฤทธิ์กัดกร่อนผิวเคลือบฟัน เนื้อเยื่อในปาก รวมไปถึงเนื้อเยื่อในลำคอ
         
          ดังนั้นสูตรฟอกฟันขาวด้วยแอปเปิลไซเดอร์จึงควรผสมแอปเปิลไซเดอร์ ¼ ถ้วยตวงกับน้ำสะอาด ในปริมาณเท่ากัน จากนั้นกลั้วปากนาน 2-3 นาที แล้วบ้วนน้ำสะอาดอีกครั้งเพื่อล้างกรดที่เคลือบผิวฟัน ที่สำคัญไม่ควรบ้วนปากด้วยแอปเปิลไซเดอร์ทุกวัน ใช้เพียงแค่ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็พอ เเพราะเป็นสูตรที่มีกรดค่อนข้างแรง
         
          อย่างไรก็ตามสูตรฟอกฟันขาวจากของธรรมชาติก็อาจจะต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นผลว่าฟันขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นการฟอกฟันขาวด้วยวิธีธรรมชาติควบคู่ไปกับการใช้น้ำยาบ้วนปาก ของ ออรัล-บี สูตร ทรีดี ไวท์ (3D WHITE) เป็นรุ่น Whitening จะช่วยขจัดคราบบนผิวฟันและป้องกันคราบใหม่ ให้ฟันกลับมาขาวได้อย่างเป็นธรรมชาติภายใน 7 วัน ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

น้ำยาบ้วนปาก

          เพราะน้ำยาบ้วนปากออรัล-บี สูตร ทรีดี ไวท์ (3D WHITE) มีคุณสมบัติช่วยขจัดคราบบนชั้นผิวด้านนอกของฟัน และป้องกันการเกิดคราบใหม่ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ดื่มชา กาแฟ เป็นประจำ นอกจากนี้ยังไม่มีสาร Peroxide ที่เป็นตัวทำลายเคลือบฟัน ช่วยให้เผยฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติได้ภายใน 7 วัน (จากการทดสอบทางคลินิกกับผู้ทดสอบ 40 คน โดยบริษัท All Sum Research ประเทศแคนาดา เมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2559)

          ที่สำคัญคือ น้ำยาบ้วนปากออรัล-บี สูตร ทรีดี ไวท์ ขวดนี้ ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เลยด้วย รสชาติจึงอ่อนโยน คนที่เข็ดกับการบ้วนปากเพราะความแสบร้อน หมดห่วงเรื่องนี้ไปได้เลย สามารถเลือกซื้อเลือกใช้กันได้ 2 ขนาด ทั้งปริมาณ 237 มล. ขวดเล็กพกพาง่าย และ 473 มล. ขวดใหญ่สุดคุ้ม

          หาซื้อได้ตามร้านค้าชั้นนำทั่วไปหรือออนไลน์ที่ shopee 

          นอกจากการบ้วนปากแล้ว การแปรงฟันก็มาสารถช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้ถ้าเลือกแปรงสำหรับฟันขาว อย่าง แปรงสีฟันไฟฟ้าออรัลบี รุ่น Vitality 3D White ที่มาพร้อมหัวแปรงสำหรับฟันขาวโดยเฉพาะ ตรงหัวแปรงมี Polishing Cup ช่วยขจัดคราบบนผิวฟัน โดยเฉพาะคราบที่ขจัดได้ยาก เช่น คราบเหลืองจากการดื่มชา หรือกาแฟที่สะสมมานาน

          เพียงง่าย ๆ เท่านี้ก็จะช่วยให้ฟันของเรามีสุขภาพดีได้แล้วนะคะ

แปรงสีฟันไฟฟ้า             Oral-B รุ่น Vitality 3D White 1 เซต จะประกอบไปด้วย
                  - ด้ามแปรง Oral-B Vitality 3D White
                  - รีฟิวหัวแปรง Oral-B 3D White 1 หัว
                  - แท่นชาร์จไฟ

             ส่วนวิธีใช้ก็ง่ายมาก เพราะกดเปิด-ปิดได้ในปุ่มเดียวกัน เพียงวางแปรงไปบนฟันเพื่อให้หัวแปรงหมุนทำงาน โดยพยายามเคลื่อนแปรงไปให้ทั่วทั้งช่องปาก จนครบ 2 นาที ซึ่งแปรงจะสั่นเตือน เสร็จแล้วก็ล้างทำความสะอาดตัวแปรง และเก็บในที่แห้ง ใช้แปรงสีฟันไฟฟ้า Oral-B รุ่น Vitality 3D White วันละ 2 ครั้ง เป็นประจำทุกวัน ฟันก็ขาวสดใสดังใจ

             หาซื้อได้ที่ shopee 
        
          อยากมีฟันขาวให้เราได้โชว์ยิ้มที่สดใสโดยไม่ต้องไปเสียเงินฟอกสีฟันแพง ๆ  ก็สามารถนำวิธีคืนความขาวให้ฟันง่าย ๆ เหล่านี้ไปใช้ได้เลย หรือใครมีสูตรไหนใช้เวิร์ก จะเอามาแชร์กันบ้างก็ได้นะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

สำนักกรรมการอาหารและยา
healthline
dailymail

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีทำให้ฟันขาวจากของใกล้ตัว โดยไม่ต้องกลัวสารเคมี อัปเดตล่าสุด 7 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21:20:57 254,130 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP