x close

วิธีทำให้ฟันขาวจากของใกล้ตัว โดยไม่ต้องกลัวสารเคมี


          ฟันเหลืองจนไม่รู้จะทำให้ฟันขาวได้ยังไง สมุนไพรและผลไม้เหล่านี้ช่วยคืนความขาวให้ฟันคุณได้ ทำเองง่าย ๆ ไม่ต้องจ่ายแพง

          วิธีทำให้ฟันขาวด้วยสูตรจากธรรมชาติและตัวช่วยต่างๆ ที่สามารถทำเองได้ที่บ้านแบบประหยัดสตางค์ โดยสูตรฟอกฟันขาวด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ นี้มีผลไม้ สมุนไพร และของใช้ใกล้ตัวเป็นตัวช่วย ว่าแล้วก็มาดูวิธีทำให้ฟันขาวกันเลยดีกว่า

1. เปลือกส้ม

วิธีทำให้ฟันขาว

          นำเปลือกส้มไปตากแดดให้แห้งสนิท หลังจากนั้นบดให้ละเอียดแล้วนำไปแปรงฟัน ก่อนจะทำความสะอาดด้วยยาสีฟันธรรมดาอีกครั้ง เพียงเท่านี้ฟันของคุณก็กลับมาขาวสะอาดอย่างที่ใจต้องการแล้ว หรือถ้าหากไม่มีเวลามากขนาดนั้น อาจใช้ด้านในของเปลือกส้มสดมาถูกับฟัน เพื่อกำจัดคราบแทนก็ได้

2. เปลือกกล้วย

วิธีทำให้ฟันขาว

          ในเปลือกกล้วยมีแร่ธาตุอย่างโพแทสเซียม แมงกานีส แมกนีเซียม จึงเชื่อกันว่า เปลือกกล้วยพอช่วยขัดฟันให้ขาวได้อยู่เหมือนกัน ดังนั้นใครอยากลองสูตรนี้ก็เพียงนำเปลือกกล้วยด้านใน มาขัดถูที่ฟันให้ทั่ว นาน 1 นาที เป็นประจำทุกวัน แล้วลองดูว่าฟันขาวขึ้นมาก-น้อยแค่ไหน

3. แอปเปิล

วิธีทำให้ฟันขาว

          แค่เพียงกินแอปเปิลเท่านั้นก็สามารถช่วยให้ฟันขาววิ้งขึ้นมาได้ เนื่องจากแอปเปิลเป็นผลไม้มีกรดอ่อน ๆ และกรดดังกล่าวมีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดผิวฟัน โดยเฉพาะคราบเหลืองจากชา กาแฟ หรืออาหารที่รับประทานเข้าไป หากกินแอปเปิลหลังมื้ออาหารที่ว่า ทั้งกรดและกากใยในแอปเปิลจะทำหน้าที่ขัดถูกคราบเหลืองบนผิวฟันของเรา แต่หลังจากกินแอปเปิลแล้ว ก็ควรบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เพื่อชะล้างคราบน้ำตาลที่ติดมากับแอปเปิลนั่นเอง

4. แครอต

วิธีทำให้ฟันขาว

          ถ้าลองสังเกตดี ๆ จะเห็นว่ากระต่ายมีฟันที่ขาวสะอาดไร้คราบเหลือง นั่นเป็น เพราะแครอตเองมีกรดอ่อน ๆ ที่ช่วยทำความสะอาดผิวเคลือบฟันของเราได้ไม่แพ้สรรพคุณด้านนี้ของแอปเปิลเลยล่ะ ดังนั้นหากจะลองกัดแครอตสักชิ้นหลังมื้ออาหาร เพื่อฟอกฟันให้ขาวขึ้นจากสูตรธรรมชาติก็ได้เหมือนกัน

5. เบกกิ้งโซดา

วิธีทำให้ฟันขาว

         เบกกิ้งโซดาหรือโซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium bicarbonate) เป็นส่วนผสมในยาสีฟันหรือน้ำยาบ้วนปากหลาย ๆ ยี่ห้อ เนื่องจากเบกกิ้งโซดามีคุณสมบัติช่วยชะล้าง จึงช่วยขจัดคราบบนผิวฟันได้ เช่น คราบกาแฟ ทำให้ฟันดูขาวขึ้น แต่ถ้าขัดบ่อย ๆ จะทำให้เคลือบผิวฟันบางลง เผยให้เห็นเนื้อฟันเหลืองมากขึ้น

          ดังนั้น สามารถใช้เบกกิ้งโซดาขัดฟันนาน ๆ ครั้งได้ เช่น เดือนละครั้ง แต่ไม่ควรใช้เบกกิ้งโซดาขัดฟันเป็นประจำ และไม่ควรใช้เบกกิ้งโซดาร่วมกับน้ำมะนาวด้วย เพราะจะยิ่งทำให้เคลือบฟันกร่อน รู้สึกเสียวฟัน เกิดฟันผุได้ง่าย รวมทั้งคนที่ใส่เหล็กจัดฟัน ห้ามใช้เบกกิ้งโซดาแปรงฟันเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เครื่องมือหลุด 

6. แอปเปิลไซเดอร์

วิธีทำให้ฟันขาว

          ในน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิล หรือที่เราเรียกกันว่า แอปเปิลไซเดอร์ มีส่วนประกอบสำคัญคือ กรดอะซิติก ซึ่งกรดที่ว่านี้มีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ช่วยกำจัดคราบพลัคในช่องปาก และด้วยความที่มีฤทธิ์เป็นกรด แอปเปิลไซเดอร์จึงมีส่วนช่วยให้ฟันขาวได้ แต่ก็ควรใช้แอปเปิลไซเดอร์แบบเจือจางกับช่องปาก เนื่องจากกรดอะซิติกมีฤทธิ์กัดกร่อนผิวเคลือบฟัน เนื้อเยื่อในปาก รวมไปถึงเนื้อเยื่อในลำคอ
         
          ดังนั้นสูตรฟอกฟันขาวด้วยแอปเปิลไซเดอร์จึงควรผสมแอปเปิลไซเดอร์ ¼ ถ้วยตวงกับน้ำสะอาด ในปริมาณเท่ากัน จากนั้นกลั้วปากนาน 2-3 นาที แล้วบ้วนน้ำสะอาดอีกครั้งเพื่อล้างกรดที่เคลือบผิวฟัน ที่สำคัญไม่ควรบ้วนปากด้วยแอปเปิลไซเดอร์ทุกวัน ใช้เพียงเดือนละครั้งก็พอ เพราะเป็นสูตรที่มีกรดค่อนข้างแรง
         
        
          อยากมีฟันขาวให้เราได้โชว์ยิ้มที่สดใสโดยไม่ต้องไปเสียเงินฟอกสีฟันแพง ๆ  ก็สามารถนำวิธีคืนความขาวให้ฟันง่าย ๆ เหล่านี้ไปใช้ได้เลย หรือใครมีสูตรไหนใช้เวิร์ก จะเอามาแชร์กันบ้างก็ได้นะ


* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 5 พฤษภาคม 2564

ขอบคุณข้อมูลจาก
ชีวจิต
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
healthline
dailymail


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำให้ฟันขาวจากของใกล้ตัว โดยไม่ต้องกลัวสารเคมี อัปเดตล่าสุด 21 มิถุนายน 2564 เวลา 09:14:24 268,141 อ่าน
TOP