x close

สธ. ประกาศ ไวรัสเมอร์ส เป็นโรคติดต่อร้ายแรง ใครป่วยต้องแจ้งทันที

วรัสเมอร์ส คร่าชีวิตผู้ป่วยรายที่ 5 ในเกาหลีใต้ ผู้ติดเชื้อพุ่ง 64 ราย

              กระทรวงสาธารณสุขไทย ประกาศให้ ไวรัสเมอร์ส เป็นโรคติดต่อร้ายแรง ใครป่วยต้องสงสัยต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ ฝ่าฝืน-ปิดบัง มีโทษปรับไม่เกิน 2 พันบาท หลังยอดผู้เสียชีวิตที่เกาหลีใต้พุ่ง 10 คนแล้ว

              วันที่ 11 มิถุนายน 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์ว่า ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (เมอร์ส) เพิ่มเป็น 10 คนแล้ว  โดยผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นชายวัย 65 ปี ที่แสดงอาการติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์สรายอื่น ๆ ที่พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเดียวกัน ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อดังกล่าว ล่าสุดอยู่ที่ 122 คน และทางการได้เฝ้าระวังผู้ที่อาจติดเชื้ออีกกว่า 3,000 คนนั้น

              ทางด้าน นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย รักษาการปลัดกระทรวงสาธารณสุขของไทย ได้ออกมาแถลงว่า กระทรวงสาธารณสุขเห็นชอบกับคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาให้ออกประกาศให้เรียกโรคเมอร์สว่า "โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง" และถือเป็นโรคติดต่ออันตรายที่ต้องแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2523 เทียบเท่าโรคอหิวาตกโรค ไข้ทรพิษ ไข้เหลือง ไข้กาฬโรค โรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส) และโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา โดยจะเร่งให้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาภายใน 1-2 วันนี้ ซึ่งหลังประกาศแล้ว เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะมีอำนาจในการสั่งกักตัว สั่งรักษา ตรวจสอบเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้ตามกฎหมาย โดยไม่ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิ

              ทั้งนี้ โรคเมอร์ส ไม่ใช่โรคที่เพิ่งเกิดใหม่แต่อย่างใด ประเทศไทยมีแนวทางการดูแลโรคดังกล่าวมานานแล้ว ซึ่งการตรวจหาเชื้อก็เป็นแบบเรียลไทม์ พีซีอาร์ที่สามารถรู้ผลได้ภายใน 12 ชั่วโมง นอกจากนี้ได้มอบหมายให้กรมควบคุมโรคประสานกับสายการบินต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องบินที่มาจากประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลาง และประเทศเกาหลีใต้ ให้ประกาศแจ้งคำแนะนำและการปฏิบัติตัวให้ผู้โดยสารทราบตั้งแต่อยู่บนเครื่องบินอีกด้วย

              ขณะที่ นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า หลังจากออกประกาศเรื่องโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลางแล้ว  ผู้ที่กลับจากประเทศที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว จะต้องมาแจ้งต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้ทราบว่ามีประวัติการเดินทางไปที่ใดมาบ้าง หรือถ้าสงสัยว่าตัวเองอาจจะมีอาการติดเชื้อ ก็ต้องแจ้งให้ทราบด้วย เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการเฝ้าระวังและติดตาม หากใครฝ่าฝืนหรือไม่ยอมให้กักตัว ไม่ยอมรักษา หรือปิดบังเจ้าหน้าที่ จะถือเป็นความผิด มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

              สำหรับอากาคของโรคนี้นั้น เนื่องจากเป็นไวรัสตระกูลเดียวกับโรคซาร์ส ดังนั้นอาการที่พบคือ อาการทางระบบทางเดินหายใจ โดยผู้ป่วยจะเป็นไข้ ไอ หอบ หายใจลำบาก และเมื่อตรวจร่างกายจะพบ "ปอดบวม" ปอดอักเสบ หรือนิวโมเนีย บางรายอาจมีอาการท้องร่วงร่วมด้วย
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สธ. ประกาศ ไวรัสเมอร์ส เป็นโรคติดต่อร้ายแรง ใครป่วยต้องแจ้งทันที อัปเดตล่าสุด 17 มิถุนายน 2558 เวลา 14:36:40 3,489 อ่าน
TOP