x close

สาธารณสุข ยืนยัน พบผู้ป่วยเมอร์สรายแรกในไทย          ไวรัสเมอร์ส ล่าสุด พบผู้ป่วยในไทยแล้ว เป็นชาวตะวันออกกลาง วัย 75 ปี พร้อมเฝ้าระวังบุคคลใกล้ชิด

          วันที่ 18 มิถุนายน 2558 นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ตามที่มีกระแสข่าวว่ามีคนไทยอย่างน้อย 1 ราย อาจติดเชื้อไวรัสเมอร์ส-โควี ซึ่งกำลังแพร่ระบาดในประเทศเกาหลีใต้ และประเทศแถบตะวันออกกลางนั้น กรณีดังกล่าวยังถือว่าเป็นเพียงแค่ผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อเท่านั้น โดยขณะนี้ได้ทำการกักตัวและเฝ้าระวังตามขั้นตอนของมาตรการป้องกันโรคนี้อยู่แล้ว โดยได้ให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจผลโรคอยู่ในขณะนี้ โดยคาดว่าเย็นวันนี้ (18 มิถุนายน) จะทราบผลว่าคนไทยรายนี้ติดเชื้อไวรัสเมอร์ส-โควี หรือไม่อย่างไร

          ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า ทาง นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เตรียมแถลงข่าวเกี่ยวกับกรณีนี้ ในช่วงเย็นวันนี้ ที่กระทรวงสาธารณสุขด้วย ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวที่ประเทศเกาหลีใต้ ล่าสุด มี 23 รายแล้ว

          ล่าสุด เวลา 18.00 น. ศ.เกียรติคุณ นพ.ประเสริฐ ทองเจริญ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค ในฐานะประธานกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาและระบาดวิทยา เปิดเผยว่า จากการประชุมผู้เชี่ยวชาญ มีความเห็นว่า ประเทศไทยมีผู้ป่วยติดเชื้อเมอร์สเป็นรายแรกแล้ว โดยเป็นชาวต่างชาติที่ติดเชื้อมาจากต่างประเทศ และมาตรวจเชื้อยืนยันในห้องปฏิบัติการในประเทศไทย จนทราบผลดังกล่าว

          ด้าน ศ. นพ.รัชตะ กล่าวว่า ผู้ป่วยคนดังกล่าวเป็นชาวตะวันออกกลาง วัย 75 ปี มารักษาตัวที่โรงพยาบาลบำราศนราดูร เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา เนื่องจากมีอาการเหนื่อยหอบ ก่อนที่จะส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ซึ่งผลก็ออกมาเป็นบวก ส่วนอาการขณะนี้ยังทรงตัว

          ขณะเดียวกัน ทวิตเตอร์ @Chu_SpringNews มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า ชายคนดังกล่าว เป็นชาวโอมาน ได้เดินทางมาที่ประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน ก่อนพักที่โรงแรมย่านสุขุมวิทซอย 3 ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำลังค้นหา และคัดแยกผู้สัมผัสในชุมชนย่านนั้น ก่อนเข้าโรงพยาบาลมารักษาอาการโรคหัวใจ และคาดว่าจะมีคนประมาณ 59 คนเป็นผู้ใกล้ชิด ที่ต้องจับตาเฝ้าระวังว่าจะติดโรคเมอร์สหรือไม่

ภาพจาก จส.100

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

หมายเหตุ อัพเดทข้อมูลล่าสุด 18 มิถุนายน 2558 เวลา 21.33 น.


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สาธารณสุข ยืนยัน พบผู้ป่วยเมอร์สรายแรกในไทย อัปเดตล่าสุด 19 มิถุนายน 2558 เวลา 10:06:50 39,605 อ่าน
TOP