11 ประโยชน์ของโยคะกับสุขภาพของผู้หญิง รู้แล้วไม่ทำถือว่าพลาดมาก


ประโยชน์ของโยคะ

          โยคะ การออกกำลังกายที่ดีสำหรับสุขภาพผู้หญิงชนิดหนึ่ง หากอยากเป็นผู้หญิงที่มีสุขภาพกายและใจที่ดี โยคะนับเป็นสิ่งที่สาว ๆ ไม่ควรพลาด
   

          เพราะคนยุคนี้เล่นโยคะเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น เลยมีการกำหนด "วันโยคะสากล" ขึ้นมาคือตรงกับวันที่ 21 มิถุนายนของทุกปี ซึ่งถ้าคุณอยากเป็นผู้หญิงเฮลธ์ตี้ นี่คือเหตุผลที่คุณควรฝึกโยคะเป็นประจำด้วยนะคะโยคะ

ตัวช่วยลดน้ำหนักชั้นเลิศ

          การลดน้ำหนักด้วยโยคะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสาว ๆ ที่อยากลดความอ้วน เพราะโยคะไม่เพียงแต่ช่วยปรับสมดุลเมตาบอลิซึมให้ทำงานเต็มประสิทธิภาพอย่างเดียว แต่ยังช่วยควบคุมความหิวของเรา ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกต่างหาก และการเล่นโยคะยังทำให้เราได้เคลื่อนไหวมากขึ้น กระชับสัดส่วน รวมทั้งกำจัดเซลลูไลท์ไปในตัว

ช่วยให้รสรักซาบซ่า

          สุขภาพดีเรื่องบนเตียงก็แจ่ม ใครล่ะจะไม่อยากมีชีวิตดี๊ดีแบบนี้ ดังนั้นฝึกโยคะเป็นประจำนับตั้งแต่วินาทีนี้เลยดีกว่าค่ะ เพราะผลการวิจัยจาก Journal of Sexual Medicine ยืนยันแล้วว่า ผู้หญิงที่เล่นโยคะติดต่อกันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ แนวโน้มความต้องการเรื่องบนเตียงจะเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ทดลองที่มีอายุต่ำกว่า 45 ปี ซึ่งนอกจากสาว ๆ จะมีความรู้สึกซู่ซ่ามากกว่าเดิมแล้ว ผลวิจัยยังบอกอีกด้วยว่า โยคะช่วยให้ผู้หญิงถึงจุดสุดยอดได้ง่ายขึ้นด้วยล่ะ

โยคะ
 
ผิวพรรณแจ่มใสด้วยโยคะ

          โยคะเป็นการออกกำลังกายที่สามารถลดความเครียดและความรู้สึกเศร้าสลดได้ ดังนั้นเมื่อจิตใจแจ่มใส ร่างกายแข็งแรง สุขภาพที่ดีจากภายในจึงช่วยเปล่งประกายผิวพรรณผ่องใสออกมาเป็นของรางวัล หรือแม้แต่ปัญหาผิวที่มีอยู่แล้วโยคะก็ช่วยขจัดให้ได้เช่นกัน

บรรเทาอาการ PMS

          สาว ๆ ที่ยังไม่ถึงวัยหมดประจำเดือนมักต้องเจอกับอาการ PMS จากการเป็นประจำเดือนแทบไม่เคยขาด แต่หากคุณได้เริ่มฝึกโยคะและทำมาอย่างต่อเนื่อง อาการ PMS เหล่านี้จะค่อย ๆ บรรเทาลงไปทีละเล็กละน้อย เนื่องจากโยคะจะช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย หมดกังวลว่าจะหงุดหงิดฉุนเฉียวหรือปวดท้องประจำเดือนไปได้เลย

โยคะ
 
เสกขาเรียวสวยดั่งใจ

          หมดปัญหาขาใหญ่ไซส์ขาหมูไปได้ชิล ๆ ถ้าคุณเล่นโยคะเป็นประจำ เพราะท่าโยคะเกือบทุกท่าจะเน้นประโยชน์ด้านการกำจัดไขมันส่วนเกินไปจากร่างกายของเรา โดยเฉพาะไขมันส่วนเกินช่วงเรียวขาและต้นขา ถ้าเล่นโยคะเป็นประจำรับรองเซลลูไลท์หายเกลี้ยง เหลือแต่เรียวขาที่เพรียวสวยดั่งใจ

อยากท้อง โยคะช่วยได้

          ประโยชน์ของโยคะที่เด่น ๆ คือ ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย ลดความเครียด กระตุ้นการทำงานของสุขภาพทางเพศ อีกทั้งโยคะยังช่วยเพิ่มการตกไข่ กระตุ้นให้เกิดการตั้งครรภ์ โดยมีผลการศึกษาบอกไว้ว่า โยคะจะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ในผู้หญิงได้ถึง 2 เท่าเลยทีเดียว

โยคะดีต่อสุขภาพแม่ท้อง

          นอกจากจะเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์แล้ว โยคะยังดีสำหรับสุขภาพแม่ท้องทั้งก่อนท้อง ระหว่างอุ้มท้อง และหลังคลอดเลยล่ะ เนื่องจากการเล่นโยคะในบางท่าเป็นการออกกำลังกายที่ไม่เสี่ยงกับแม่ท้องมากนัก และสามารถบรรเทาอาการปวดหลังในระหว่างที่อุ้มท้องได้ ส่วนคุณแม่ที่อยากฟื้นหุ่นให้กลับมาเป๊ะเหมือนก่อนท้อง การเล่นโยคะติดต่อกันเป็นเวลา 6 สัปดาห์หลังคลอดลูกจะช่วยคืนหุ่นสวยให้คุณได้ แถมยังช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายอีกต่างหาก

โยคะ

กระชับก้นให้เซ็กซี่

          สาวคนไหนอยากมีบั้นท้ายชวนมองแนะนำให้ฝึกโยคะเลยค่ะ เพราะโยคะจะช่วยกระชับก้นให้กลมกลึง ไร้ไขมันส่วนเกิน และการันตีเลยว่า ฝึกโยคะเพียงสัปดาห์เดียวก็จะรู้สึกถึงความกระชับที่บั้นท้ายแล้วนะ เชื่อสิ


ลดพุงให้แบนเรียบต้องจัดโยคะ

          เปลี่ยนพุงกะทิกลมย้วยให้กลายเป็นหน้าท้องแบนเรียบเห็นกล้ามเนื้อชัด ๆ ได้ด้วยโยคะ เพียงคุณเล่นโยคะเป็นประจำ ไขมันที่พอกพูนอยู่ตรงหน้าท้องก็จะค่อย ๆ ยุบจนหมดเกลี้ยง ทิ้งไว้แต่ลอนกล้ามเบา ๆ ที่ดูแล้วเซ็กซี่เป็นบ้า !

โยคะ
 
ลดความเสี่ยงภาวะทารกผิดปกติจากโรคเบาหวาน

          สำหรับแม่ท้องที่มีภาวะโรคเบาหวานเป็นโรคประจำตัว เมื่อท้องอาจมีความเสี่ยงของโรคเบาหวานถ่ายทอดไปสู่ลูกได้ แต่ผลการศึกษาก็บอกไว้ว่า หากคุณแม่ที่ป่วยโรคเบาหวานฝึกโยคะวันละ 30 นาที เป็นประจำประมาณ 1 เดือน ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณแม่จะถูกควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ดี ลดความเสี่ยงอันตรายจากโรคเบาหวานไปสู่ลูกในครรภ์ได้

ชะลอความชรา

          อยากดูเด็กอยู่เสมอควรต้องเล่นโยคะเป็นประจำค่ะ เพราะโยคะสามารถช่วยลดน้ำหนัก ช่วยบำรุงความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูก ช่วยดูแลผิวพรรณให้ผ่องใส แค่นี้ก็เหมือนได้หยุดอายุไว้ได้หลายปี กลายเป็นสาวที่กาลเวลาไม่สามารถพรากความอ่อนเยาว์ไปได้เลย

          นอกจากประโยชน์เหล่านี้แล้ว โยคะยังช่วยบำรุงระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับ บำรุงกำลัง แถมโยคะบางท่ายังช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและกระดูกได้อีกต่างหาก เห็นไหมล่ะว่า โยคะดีต่อสุขภาพขนาดไหน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก 
Live Strong
My Beauty Gym
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 ประโยชน์ของโยคะกับสุขภาพของผู้หญิง รู้แล้วไม่ทำถือว่าพลาดมาก โพสต์เมื่อ 22 มิถุนายน 2558 เวลา 14:20:40 31,981 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 11 ประโยชน์ของโยคะกับสุขภาพของผู้หญิง รู้แล้วไม่ทำถือว่าพลาดมาก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP