x close

ประโยชน์กะหล่ำปลี ผักดีต้องกิน กับคุณค่าทางโภชนาการอันยอดเยี่ยม


          กะหล่ำปลี ผักพื้น ๆ ที่เรารู้จักกัน ที่ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย

          ด้วยเพราะกะหล่ำปลีเป็นผักที่เมื่อรับประทานสดก็กรอบอร่อย จะนำไปปรุงอาหารก็รสเลิศไม่แพ้กัน ทำให้ไม่แปลกใจเลยว่ากะหล่ำปลีเป็นผักที่เราหากินได้ง่ายสุด ๆ แถมมีราคาไม่แพง แต่น้อยคนจะรู้ว่าจริง ๆ แล้ว ประโยชน์ของกะหล่ำปลีนั้นมีอะไรบ้าง รับประทานแล้วดีอย่างไร มีเมนูกะหล่ำปลีอะไรบ้างที่น่าสนใจ อย่ามัวรอช้ากันดีกว่า รีบไปดูกันเดี๋ยวนี้เลย บอกเลยว่าถ้าอ่านจบแล้วรู้สึกหิวอยากรับประทานกะหล่ำปลีก็ไม่ต้องแปลกใจเลยล่ะ


          กะหล่ำปลี เป็นผักในตระกูลกะหล่ำเช่นเดียวกับคะน้า บรอกโคลี ผักกาดขาว แรดิช และเทอร์นิพ มีลักษณะเป็นหัวกลมขนาดใหญ่ โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีสีเขียว แต่นอกจากนี้ก็ยังมีอีกสายพันธุ์ที่มีสีสันที่แปลกตา นั่นก็คือกะหล่ำปลีสีม่วง ต้นกำเนิดของกะหล่ำปลีนั้นอยู่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน และถูกนำมาปลูกในไทยอย่างแพร่หลายเพราะสภาพอากาศเอื้ออำนวย
 
กะหล่ำปลี

ประโยชน์ของกะหล่ำปลี ของดี ๆ ที่สารอาหารเพียบ


          กะหล่ำปลีเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ไม่ว่าจะเป็นวิตามินหรือแร่ธาตุ ที่มีอยู่ในปริมาณสูง รวมทั้งไฟเบอร์ที่ดีต่อร่างกาย นอกจากนี้ค่าดัชนีน้ำตาลในกะหล่ำปลี 1 ถ้วย ก็ยังมีแค่เพียง 2 กรัม เท่านั้น ส่วนแคลอรีนั้น กะหล่ำปลี 100 กรัม ก็มีปริมาณแคลอรีอยู่ที่ 25 กรัมค่ะ

กะหล่ำปลี
 
คุณค่าทางโภชนาการของกะหล่ำปลีต่อ 100 กรัม
 
          - น้ำ 92 กรัม
          - โปรตีน 1.28 กรัม
          - วิตามินบี 1 0.061 มิลลิกรัม
          - วิตามินบี 2 0.040 มิลลิกรัม
          - วิตามินบี 3 0.234 มิลลิกรัม
          - วิตามินบี 6 0.124 มิลลิกรัม
          - วิตามินซี 36.6 มิลลิกรัม
          - วิตามินเอ 98 ยูนิต
          - โฟเลต 43 ไมโครกรัม
          - ไฟเบอร์ 2.5 กรัม
          - โพแทสเซียม 170 มิลลิกรัม
          - ฟอสฟอรัส 26 มิลลิกรัม
          - แมกนีเซียม 12 มิลลิกรัม
          - ธาตุเหล็ก 0.47 มิลลิกรัม
          - แคลเซียม 40 มิลลิกรัม
 
กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลี สรรพคุณล้ำนำสุขภาพ ลองสิแล้วจะรู้
 
          กะหล่ำปลีไม่ได้มีดีแค่คุณค่าทางอาหารเท่านั้น แต่สรรพคุณที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพก็มีดีเช่นเดียวกัน แถมยังมีตั้งหลายอย่างจนทำให้ใครที่ไม่สนใจเจ้าผักชนิดนี้หันกลับมามองตาลุกวาวเลย อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างก็ไปดูกัน

กะหล่ำปลี
 
ช่วยลดคอเลสเตอรอล
 
          ไฟเบอร์ในกะหล่ำปลีมีส่วนสำคัญที่ทำให้ผักชนิดนี้กลายเป็นอาหารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบผักสดหรือการนึ่ง และการรับประทานกะหล่ำปลีจะทำให้ไฟเบอร์ในผักเข้าไปทำงานในระบบย่อยอาหารและทำให้ร่างกายขับถ่ายได้ดีขึ้นอีกด้วย เมื่อระบบการขับถ่ายดี ร่างกายก็จะขจัดคอเลสเตอรอลออกมาได้ดีขึ้นอีกด้วย
กะหล่ำปลี
 
ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง
 
          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ ว่าการรับประทานกะหล่ำปลีช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ เพราะมีการศึกษาหลายชิ้นพบว่าในกะหล่ำปลี ไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำปลีสีเขียว หรือสีม่วง ก็จะมีกลูโคซิโนเลต (Glucosinolates) ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านมะเร็งทีเกิดจากสารเคมีต่าง ๆ แต่ก็ควรจะเลือกรับประทานกะหล่ำปลีที่ปลอดสารพิษเพื่อให้มั่นใจแน่ว่าจะไม่รับเอาสารเคมีที่ตกค้างจากการปลูกเข้าสู่ร่างกาย
 

กะหล่ำปลี ลดความอ้วนได้
 
          ปริมาณแคลอรีที่ไม่สูงมากจนเกินไปของกะหล่ำปลี และไฟเบอร์ที่สูง ทำให้กะหล่ำปลีเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับการลดน้ำหนัก เพราะเมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้ว ไฟเบอร์จะทำให้อยู่ท้องและอิ่มได้นานขึ้นค่ะ

กะหล่ำปลี
 
เป็นอาหารบำรุงสมอง
 
          วิตามินเค และสารแอนโทไซยานิน ในกะหล่ำปลี โดยเฉพาะในกะหล่ำปลีม่วง ที่มีสารทั้ง 2 ชนิดมากเป็นพิเศษ สามารถช่วยสร้างเสริมสมองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสมาธิและสภาพจิตใจได้ เพราะสารอาหารทั้ง 2 ชนิดจะเข้าไปป้องกันการถูกทำลายของระบบประสาท และบำรุงสมองไม่ให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ หรือสมองเสื่อมด้วย

กะหล่ำปลี
 
บำรุงผิวพรรณ
 
          ซัลเฟอร์ เป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อเล็บ ผม และผิวหนัง โดยสามารถช่วยให้ผิวไม่มันและลดการเกิดสิว ซึ่งในกะหล่ำปลีก็มีสารชนิดนี้อยู่ไม่น้อยเลย จะนำมารับประทานหรือนำมามาสก์หน้าก็ช่วยบำรุงผิวได้ทั้งนั้นเลยค่ะ
 
กะหล่ำปลี

ล้างสารพิษในร่างกาย
 
          วิตามินซีในกะหล่ำปลีทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ช่วยขับสารพิษและกรดยูริกออกจากร่างกาย ซึ่งสารพิษเหล่านี้นี่ล่ะที่เป็นสาเหตุของโรคไขข้ออักเสบ โรคผิวหนัง โรครูมาตอยด์ และโรคเกาต์

กะหล่ำปลี
 
ลดความดันโลหิต
 
          โพแทสเซียมในกะหล่ำปลีมีส่วนช่วยให้การทำงานของระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี ช่วยให้หลอดเลือดขยายได้มากขึ้น ซึ่งดีต่อการไหลเวียนเลือด

กะหล่ำปลี
 
ลดอาการปวดหัว
 
          อาการปวดหัวสามารถหายได้ด้วยการใช้กะหล่ำปลีมาประคบที่ศีรษะ หรือดื่มน้ำกะหล่ำปลีสดวันละ 25-50 มิลลิลิตร ใครที่มีอาการปวดหัวเรื้อรังบ่อย ๆ ลองดูสิคะรับรองได้ผล

กะหล่ำปลี
 
ลดอาการแฮงก์จากการดื่มแอลกอฮอล์
 
          นักดื่มต้องฟังทางนี้ค่ะ กะหล่ำปลีสามารถช่วยบรรเทาอาการแฮงก์จากการดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนักได้ เนื่องจากกะหล่ำปลีมีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก ทำให้เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วน้ำในกะหล่ำปลีจะไปเจือจางแอลกอฮอล์ในร่างกายช่วยให้อาการดีขึ้น อย่าคิดว่าเป็นเรื่องล้อเล่น เพราะวิธีนี้นิยมใช้กันมาตั้งแต่สมัยโรมันแล้วนะ
 
กะหล่ำปลี

ป้องกันการอักเสบและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
 
          สารกลุ่มเบตาเลน (Betalains) ที่อยู่ในกะหล่ำปลีม่วงนั้นมีคุณสมบัติในการลดระดับน้ำตาลในเลือดและสร้างเสริมอินซูลินในร่างกาย แถมยังมีสรรพคุณในการช่วยต้านการอักเสบได้ดีเช่นเดียวกับหัวบีทรูตอีกด้วย
 
กะหล่ำปลี

เมนูกะหล่ำปลี ลองสักนิดรับรองจะติดใจ
 
          กะหล่ำปลี นอกจากจะนำมารับประทานสด ๆ คู่กับอาหารได้เกือบทุกชนิดแล้ว ก็ยังสามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลาย ใครที่ยังนึกไม่ออกว่าจะเอาไปปรุงอาหารอะไรได้บ้างนั้น ลองดูเมนูเหล่านี้เป็นตัวอย่างก็ไม่เลวนะคะ
 
          กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา เมนูเพื่อชีวิตกับเคล็ดลับที่ถูกเปิดโปง 
 
          สลัดกะหล่ำปลี เมนูไดเอต ยอดฮิต 
 
          แซนด์วิชชีสและกะหล่ำปลีย่าง อาหารคลีนมื้อเบา ๆ 

          กะหล่ำปลียัดไส้ ทำเองได้ง่าย ๆ นะคะ 

 
          ได้เห็นทั้งคุณค่าทางอาหาร สรรพคุณอันมากมาย รวมทั้งเมนูอาหารแสนน่ารับประทานของกะหล่ำปลีกันไปแล้ว แบบนี้ต่อไปหากเราได้เห็นกะหล่ำปลีเป็นผักเคียงมากับอาหารก็คงจะไม่เขี่ยทิ้งกันอีกแล้วล่ะเนอะ รีบหยิบมารับประทานกันดีกว่าเพื่อสุขภาพที่ดีทั้งวันนี้และวันหน้า


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประโยชน์กะหล่ำปลี ผักดีต้องกิน กับคุณค่าทางโภชนาการอันยอดเยี่ยม อัปเดตล่าสุด 2 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:45:34 92,943 อ่าน
TOP