เตือน มะนาวหยอดตารักษาต้อเนื้อ ไม่จริง ชี้เป็นอันตรายต่อลูกตาโดยตรง

มะนาวหยอดตา

          เพจดัง บันทึกหมอโหด โพสต์แจง กระแสเอามะนาวมาหยอดตา แก้โรคต้อเนื้อ ไม่จริง ซ้ำก่ออันตรายต่อลูกตาโดยตรงอีกด้วย ชี้เหมือนเป็นการหาเหาใส่หัว หาเรื่องใส่ตัวก็ว่าได้


          วันที่ 4 กรกฎาคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก บันทึกหมอโหด ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่ชาวโลกออนไลน์แห่แชร์ ข้อมูลจากพระรูปหนึ่งที่แนะนำวิธีรักษาโรคต้อเนื้อ โดยการเอาน้ำมะนาวหยอดลูกตานั้น ว่า เป็นเรื่องไม่จริง เนื่องจากลูกตาเป็นอวัยวะที่บอบบางมาก รวมถึงความเป็นกรดด่างด้วย ซึ่งลูกตาปกติควรจะมี pH เป็นกลาง หรืออยู่ประมาณ 7-7.3 ไม่ควรมากหรือน้อยกว่านี้  แต่หากหยอดน้ำมะนาวลงไป และน้ำมะนาวมี pH อยู่ประมาณ 2-3 เท่ากับว่าเป็นการไปเพิ่มความเป็นกรดในลูกตา ถือเป็นอันตรายต่อลูกตาโดยตรงอีกด้วย

          โดยข้อความทั้งหมดมีดังนี้

          "มะนาวหยอดตา หาเหาใส่หัว...

          ไปอ่านเจอพระรูปหนี่ง (รู้สึกกระดากนิ้ว) แนะนำให้รักษาต้อเนื้อด้วยการเอาน้ำมะนาวหยอดลูกตา

          ...เ_ดเข้ กุมขมับเลยกู ไลค์/แชร์ ไปหลายหมื่นภายในเวลาไม่ถึง 2 วัน

          ปกติลูกตาเนี่ย เป็นอวัยวะที่บอบบางมากเลยทีเดียว รวมถึงความเป็นกรดด่างด้วย ซึ่งลูกตาปกติควรจะมี pH เป็นกลาง หรืออยู่ประมาณ 7-7.3 ไม่ควรมากหรือน้อยกว่านี้ 

          ในกรณีหยอดน้ำมะนาวลงไป ถือว่าเป็นการหยอดกรดลงไป โดยปกติน้ำมะนาวมี pH อยู่ราว ๆ 2-3 ครับ ซึ่งจะทำให้เกิดความเป็นกรดขึ้นที่ลูกตา ก่ออันตรายต่อลูกตาโดยตรง

          แต่ยังนับว่าเหมือนจะโชคดี มีวัวปนอยู่หน่อย ๆ เพราะเมื่อเทียบกับกรดและด่าง ความเป็นด่างนั้นอันตรายกับลูกตามากกว่าเยอะ และกรดต้องใช้ระยะเวลาสัมผัสกับลูกตานานพอสมควรถึงจะเกิดอันตราย ทางการแพทย์ถือว่า prognosis หรือพยากรณ์โรค ดีครับ (ยกเว้นกรดบางชนิด เช่น hydrofluoric acid ระยะเวลาสัมผัสนาน โดนตำแหน่งสำคัญอาจจะอันตรายมากได้ อาจบอดถาวรเลยทีเดียว) (ใครสนใจลองไปหาอ่านเรื่อง chemical injury หรือ ocular surface burn ของ the Roper-Hall (modified Hughes) classification หรือ the Dua classification ครับ)

          แต่ถึงกระนั้นก็ไม่แนะนำให้ทำอยู่ดีครับ ผมว่ามันดูเหมือนเป็นการหาเรื่องใส่ตัวยังไงก็ไม่รู้ 55 รู้ยังว่าเดี๋ยวนี้มีรถยนต์แล้วนะครับ สำหรับใครที่อยากลองก็ไม่ว่า แต่ระลึกไว้หน่อยว่า มันอาจจะไม่มีอะไหล่ให้เปลี่ยน ถ้าทำใจได้แล้วรับผลแย่ ๆ ที่ตามมาได้ ก็เรื่องของคุณแล้วครับ

          สำหรับคนที่อยากลองแหย่ ๆ ดู ก็ตามสบายหากไม่แฮปปี้ ให้ล้างตาด้วยน้ำสะอาดปริมาณมาก ๆ และถ้าให้ดีเป็นน้ำเกลือปราศจากเชื้อและวัด pH หลังล้างให้ได้อยู่ช่วงปกติ 7-7.3 ครับ

          สำหรับที่ไปที่มามันน่าจะต้องมี ส่วนใหญ่ไม่ค่อยคิดเองหรอกครับ รู้จักแต่กามสูตร กาลามสูตรไม่ค่อยรู้...ใช่แล้วครับ มันเป็นเรื่องเล่าตาม ๆ กันมาตั้งแต่ต้นปี 1900 เลยทีเดียว ผมเจอต้นตอที่ต่างประเทศโน่น ซึ่งก็แนะนำแบบนี้แหละ lemon juice บ้าง Vinegar บ้าง (น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู) หยอดลูกตารักษาโรคตา A-Z... ผลลัพธ์บ้างก็ว่าหยอดแล้วรู้สึกดี บ้างก็ว่าหยอดแล้วแสบตาชิบหาย บ้างก็ว่าหยอดแล้วตามัว (เขางอกเลยใช่ไหม) ฯลฯ แต่เท่าที่หาหลักฐานทางวิชาการว่าได้ผลหรือไม่นั้น ยังไม่พบครับ (ก็แหงล่ะ DO HARM ชัด ๆ ใครจะไปให้ทำวิจัยกันเล่า)

          สำหรับวันนี้ พอแค่นี้ก่อน บัยยยยยย์

          ปล. เรื่องโรคต้อเนื้อ ... เกิดจากการระคายเคืองลูกตาเรื้อรัง ถ้าเริ่มมองไม่ชัด ลามเข้ามาตาดำมาก มองไม่ชัด ไปหาหมอตา ลอกซะ ถ้าแค่แหย่ๆตาดำนิดหน่อยหรือยังไม่เป็น ป้องกันไว้ก่อน อย่าให้อะไรระคายเคืองเข้าตา เช่น ฝุ่น ควัน ไอน้ำ ความร้อน รังสี UV แสงแดด สารเคมี มะนาว เป็นต้น (555) หรือง่าย ๆ ก็ใส่แว่นกันแดดกันลมซะนะ

          หรืออ่านเพิ่มเติม  http://www.chulalongkornhospital.go.th/chulahospital/index.php?option=com_content&task=view&id=40

          ปล. 2 เมื่อเทียบยาหยอดตา น้ำตาเทียม กับ มะนาว ... ดีไม่ดีมะนาวแพงกว่าด้วยซ้ำ แถมอันตรายมากกว่า

          ปล. 3 รอจักษุแพทย์มาเพิ่มเติม"ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก บันทึกหมอโหด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตือน มะนาวหยอดตารักษาต้อเนื้อ ไม่จริง ชี้เป็นอันตรายต่อลูกตาโดยตรง โพสต์เมื่อ 4 กรกฎาคม 2558 เวลา 10:53:04 5,813 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เตือน มะนาวหยอดตารักษาต้อเนื้อ ไม่จริง ชี้เป็นอันตรายต่อลูกตาโดยตรง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP