x close

ดื่มน้ำไม่พอหรือเปล่า ? 10 สัญญาณนี้บอกได้

สัญญาณ ดื่มน้ำไม่พอ
         
          ดื่มน้ำไม่พอ หรือเปล่า ? ถ้า 10 สัญญาณนี้มาเตือน บอกเลยว่าคุณต้องดื่มน้ำเข้าไปอีกนะจ๊ะ

          ชีวิตประจำวันของคนสมัยนี้ยุ่งตลอดเวลา จนทำให้บางทีการดูแลตัวเองง่าย ๆ อย่างกาดื่มน้ำ เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามไป แถมเดี๋ยวนี้มีทั้งกาแฟและน้ำหวานอื่น ๆ มาขายเพียบ จนบางวันแทบจะไม่มีน้ำสะอาดเข้าสู่ร่างกายเลยแม้แต่น้อย ถ้ากำลังสงสัยว่าวัน ๆ หนึ่งคุณดื่มน้ำเพียงพอแล้วหรือยัง เว็บไซต์ Lifehack บอกว่า 10 อาการนี้จะไม่เกิดขึ้นแน่หากร่างกายได้รับน้ำเพียงพอ

ริมฝีปากแห้ง

          นี่แหละที่เป็นสัญญาณบ่งบอกได้ชัดเจนถ้าคุณขาดน้ำ เมื่อไรที่คุณรู้สึกว่าในปากเหนียว ๆ หรือสกปรก นั่นหมายความว่าคุณกำลังดื่มน้ำไม่เพียงพอ ถ้าอย่างนั้นต้องมาดื่มน้ำสะอาดเพื่อให้เมือกหรือเสมหะในปากและลำคอให้หายไป และคุณจะรู้สึกว่าในช่องปากและริมฝีปากชุ่มชื้นขึ้นกว่าเดิมเยอะ

ผิวแห้ง

          เมื่อไรที่รู้สึกว่าผิวแห้งมาก ขอให้นึกไว้เลยว่าคุณน่ะดื่มน้ำน้อยแล้ว และถ้ายิ่งปล่อยให้ผิวแห้งอยู่อย่างนั้น ควรระวังไว้เลยว่าปัญหาอื่น ๆ จะตามมาอีกเพียบ เพราะการขาดน้ำก็แปลว่าขาดเหงื่อ แล้วทีนี้สิ่งสกปรกและน้ำมันก็ไม่ถูกขับออกมาจนทำให้เกิดสิว ถ้าไม่อยากหน้าเยินก็ดื่มน้ำเยอะ ๆ เถอะเริดจริง

รู้สึกกระหายมากเกินไป

          ลองนึกถึงตอนที่ไปกินเหล้าเมามาสิ เวลาตื่นเช้ามาอีกวันหนึ่งคุณจะรู้สึกกระหายน้ำมากเลยล่ะ ก็นี่แหละคือสัญญาณเตือนที่บอกว่าร่างกายของคุณกำลังขาดน้ำ เพราะแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำไปทั้งหมดนั่นเอง ถ้าเมื่อไรที่ดื่มน้ำเพียงพอแล้วร่างกายจะหยุดกระหายเองแหละค่ะ

สัญญาณ ดื่มน้ำไม่พอ
ปวดข้อกระดูก

          รู้หรือไม่ว่ากระดูกอ่อนและกระดูกสันหลังของคนเรามีส่วนประกอบของน้ำถึง 80 เปอร์เซ็นต์เชียว ซึ่งนี่แหละก็บ่งชี้แน่นอนแล้วว่ากระดูกของคนเราขาดน้ำไปไม่ได้เลย ยิ่งถ้าดื่มน้ำอย่างเพียงพออาการปวดหลังจากวิ่ง กระโดด หรือหกล้มก็จะน้อยลงด้วย

มวลกล้ามเนื้อลดลง

          กล้ามเนื้่อของคนเราประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ ถ้าน้ำในร่างกายน้อยนั่นหมายความว่ามวลกล้ามเนื้อก็จะน้อยลงตามไปด้วย ซึ่งการดื่มน้ำก่อน ระหว่าง และหลังออกกำลังกาย ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นเท่านั้น แต่ยังลดโอกาสการอักเสบและเจ็บปวดจากการออกกำลังกายได้ด้วย

เจ็บป่วยเป็นเวลานาน

          การดื่มน้ำจะช่วยให้ร่างกายขับสารพิษออกไป ซึ่งหากเมื่อไรที่ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ร่างกายของคุณก็จะสะสมเชื้อโรคจนทำให้เจ็บป่วยอยู่อย่างนั้น ถ้าไม่อยากป่วยนานจนอารมณ์เสีย ก็หันมาดื่มน้ำเยอะ ๆ กันเถอะนะคะ

รู้สึกเพลียและเฉื่อยชา

          ถ้าเมื่อไรที่ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะไปหยิบยืมน้ำมาจากเลือดของคุณ ซึ่งนี่แหละจะทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน จนทำให้เกิดอาการง่วงนอนและเพลียตลอดเวลา

สัญญาณ ดื่มน้ำไม่พอ

หิวตลอดเวลา

          เมื่อไรที่ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ร่างกายของคุณก็จะเริ่มต้องการอาหาร เมื่อไรที่เวลาดึก ๆ ไปค้นตู้เย็นเพื่อหาอะไรกิน หรือตอนกลางวันก็หิวบ่อย กินแล้วก็ยังหิวอยู่ นี่แหละที่เป็นสัญญาณบอกว่าคุณดื่มน้ำยังไม่เพียงพอนั่นเอง

ท้องผูกประจำ

          ถ้าร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ ก็จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ซึ่งก็จะทำให้คุณขับถ่ายดีขึ้นตามไปด้วย ก็อย่างว่าอะเนอะ … ท้องผูกทีไรก็พาให้อารมณ์นอยด์ทุกที

ปัสสาวะน้อย

          ลองสังเกตดูสิว่าวัน ๆ หนึ่งคุณเข้าห้องน้ำถึง 4-7 ครั้งต่อวันหรือเปล่า ถ้ายังไม่ถึงนั่นแปลว่าคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอแล้วล่ะ และถ้าเวลาไปเข้าห้องน้ำต้องสังเกตว่าปัสสาวะเป็นสีเหลืองอ่อนหรือสีใสหรือไม่ เพราะถ้าเป็นปัสสาวะสีเหลืองเข้ม นั่นแปลว่าร่างกายของคุณขาดน้ำจริง ๆ

          ว้าว … ต่อไปนี้ต้องหันมาใส่ใจการดื่มน้ำในแต่ละวันให้มากขึ้นแล้วเนอะ เพราะน้ำนี่แหละเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายที่หาง่ายสุด ๆ แล้ว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดื่มน้ำไม่พอหรือเปล่า ? 10 สัญญาณนี้บอกได้ อัปเดตล่าสุด 1 ธันวาคม 2564 เวลา 13:53:14 25,786 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP