x close

วิธีนวดรักษาไมเกรนด้วยตัวเอง แถมอาการปวดตา ตีนกา ก็หายด้วย !

          ไมเกรนรักษาด้วยตัวเองได้ มาดูวิธีนวดแก้ไมเกรน ปวดหัว ปวดตา ตีนกา หายได้ด้วย

ไมเกรน

          อาการปวดศีรษะเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นผลของโรคไมเกรน พฤติกรรมจ้องหน้าคอมพิวเตอร์นาน ๆ โดยเฉพาะเหล่าพนักงานออฟฟิศที่มักจะรู้สึกปวดหัว ปวดตา ล้าสายตากันอยู่บ่อย ๆ วันนี้เรามีวิธีนวดรักษาอาการไมเกรน อาการตามัว ปวดหัว แถมยังเป็นการนวดที่ช่วยให้รอยตีนกาและริ้วรอยบนใบหน้าหายไปอีกต่างหาก มาดูเคล็ดลับการนวดแก้ไมเกรนจากคลิปวิดีโอของ คุณ​ Medpnabdi Dicall สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม กันเลย

          โดยคลิปนี้เป็นวิธีนวดแก้ไมเกรน อาการปวดศีรษะ ปวดตา ของอาจารย์สุวัฒน์ จ.เชียงใหม่ ซึ่งอาจารย์ได้แนะนำวิธีการนวดแก้ปวดขมับ รักษาอาการปวดหัวไมเกรน ปวดตา ตามัวด้วยตัวเองง่าย ๆ โดยอาจารย์ได้บอกไว้ว่า การนวดนี้เป็นเสมือนการบริหารกล้ามเนื้อที่หดเกร็ง อีกทั้งยังช่วยบริหารสายตาให้มีความคงที่มากขึ้น จากที่สายตาสั้นอยู่แล้วจะไม่สั้นไปมากกว่าเดิม หรือสายตายาวก็จะไม่ยาวขึ้นด้วย ที่สำคัญอาจารย์สุวัฒน์ยังบอกอีกด้วยนะคะว่า หากนวดตามคำแนะนำทุกวัน นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะแล้ว ยังช่วยลดเลือนรอยตีนกาและริ้วรอยบนใบหน้าได้อีกต่างหาก

          เอาล่ะ ! ใครที่มีอาการปวดศีรษะบ่อย ๆ ลองมาเรียนรู้วิธีการนวดแก้ไมเกรนและอาการปวดหัวจากอาจารย์สุวัฒน์ จ.เชียงใหม่กันเลยค่ะ

นวดแก้ปวดไมเกรน

      1. เริ่มจากประสานมือไว้ที่ท้ายทอย ใช้นิ้วโป้งคลำหาเส้นกล้ามเนื้อที่แข็งตึงให้เจอ

นวดแก้ปวดไมเกรน

      2. เมื่อเจอเส้นแข็งบริเวณต้นคอแล้ว ให้ใช้นิ้วโป้งทั้งสองข้างนวดคลึงไปเรื่อย ๆ ประมาณ 2-3 นาที หรือจนกว่าเส้นกล้ามเนื้อที่แข็งจากการหดเกร็งจะคลายตัวจนนิ่มลง โดยการนวดจุดนี้จะช่วยคลายความเมื่อยล้าของสายตาได้เป็นอย่างดี

นวดแก้ปวดไมเกรน

      3. หากรู้สึกเมื่อยนิ้วโป้งสามารถเปลี่ยนท่ามาใช้อุ้งมือนวดเส้นแข็งแทนได้

นวดแก้ปวดไมเกรน

      4. นวดเส้นกล้ามเนื้อท้ายทอยจนคลายตัวแล้ว ให้เปลี่ยนมากดจุดเจ็บบริเวณกกหู โดยใช้นิ้วโป้งคลำดูเส้นกล้ามเนื้อที่แข็งและนูนออกมา ณ จุดนี้

นวดแก้ปวดไมเกรน

      5. ค่อย ๆ ใช้นิ้วโป้งกดจุดเจ็บเบา ๆ พยุงศีรษะอีกด้านไว้ด้วยมืออีกข้าง แล้วกดจุดพร้อมกับเงยศีรษะขึ้นข้างบน ท่านี้อาจทำให้มีเสียงในกกหูหรือมีอาการหูอื้อ แต่ไม่ต้องกังวลเพราะเป็นผลจากการที่เรากดจุดเท่านั้น อีกสักพักอาการจะหายไปเอง

นวดแก้ปวดไมเกรน

      6. เมื่อกดจุดเจ็บจนรู้สึกดีขึ้น ให้ก้มศีรษะลงเล็กน้อย แล้วใช้นิ้วโป้งทั้งสองข้างคลำหาเส้นที่แข็งบริเวณด้านหลังศีรษะ โดยคลำไล่ขึ้นไปด้านบน

นวดแก้ปวดไมเกรน

      7. เมื่อเจอจุดที่กล้ามเนื้อหดเกร็งจนแข็ง ให้ค่อย ๆ คลึงไปเรื่อย ๆ จนทั่วทั้งศีรษะ

นวดแก้ปวดไมเกรน

      8. เสร็จแล้วให้เปลี่ยนมานวดด้านหน้าบริเวณกกหูถึงขมับ โดยจุดนี้มักจะพบว่าเส้นเลือดแดงมีการหดตัวในขณะที่เส้นเลือดแดงรอบ ๆ ศีรษะขยายตัว จึงทำให้บริเวณขมับมีอาการบวม เกิดอาการปวดศีรษะได้

นวดแก้ปวดไมเกรน

     9. ใช้นิ้วมือทั้ง 4 นิ้ว (ยกเว้นนิ้วโป้ง) เสยจากขมับย้อนไปหลังกกหู เพื่อให้เลือดเกิดการไหลเวียนดีขึ้น เสยรีดเส้นเลือดไปเรื่อย ๆ จนรู้สึกว่าอาการบวมที่ขมับลดลง จากนั้นสลับมาทำที่ขมับอีกข้างหนึ่ง

นวดแก้ปวดไมเกรน

      10. เมื่อรู้สึกผ่อนคลายขมับมากขึ้น ให้เปลี่ยนมานวดเสยจากหน้าผากขึ้นไปยังศีรษะต่อ

นวดแก้ปวดไมเกรน

      11. ถัดมาให้นวดที่ฐานคิ้ว โดยถ้าคลำไปจะพบเส้นกล้ามเนื้อที่แข็งบริเวณคิ้ว ให้ค่อย ๆ ใช้ข้อนิ้วรีดเส้นแข็งนั้นเรื่อย ๆ จนกล้ามเนื้อคลายตัวลง

นวดแก้ปวดไมเกรน

      12. เปลี่ยนมานวดที่ใต้ฐานคิ้วเบา ๆ จนอาการปวดดีขึ้น

นวดแก้ปวดไมเกรน

      13. เสร็จแล้วให้ใช้ข้อนิ้วนวดเบา ๆ ที่ขอบตา เป็นการบริหารกล้ามเนื้อดวงตาให้ผ่อนคลายหายจากอาการปวด

นวดแก้ปวดไมเกรน

      14. บริหารดวงตาต่อโดยกรอกตาอย่างช้า ๆ ไปด้านขวา ด้านซ้าย ด้านบน และด้านล่าง อย่างละ 30 ครั้ง


          สำหรับคนที่อยากดูวิธีการนวดชัด ๆ สามารถเรียนรู้การนวดแก้ไมเกรนและอาการปวดศีรษะด้วยตัวเองจากคลิปวิดีโอนี้เลยค่ะ


           ใครรู้สึกปวดตาหรือปวดศีรษะบ่อย ๆ ลองนวดแก้อาการปวดด้วยตัวเองตามคำแนะนำของอาจารย์สุวัฒน์ จ.เชียงใหม่ดูนะคะ หรือจะลองเข้าไปดูสาระเรื่องการบำบัดอาการปวดต่าง ๆ ด้วยตัวเองจาก Facebook ของอาจารย์สุวัฒน์ก็ได้ โดยเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย Thara Massage ธารา นวดไทย


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีนวดรักษาไมเกรนด้วยตัวเอง แถมอาการปวดตา ตีนกา ก็หายด้วย ! อัปเดตล่าสุด 4 สิงหาคม 2563 เวลา 11:02:01 210,187 อ่าน
TOP