x close

กินโปรตีนมากดีไหม ไขข้อข้องใจให้คนรักสุขภาพ

          กินโปรตีนมาก ๆ ดีไหม ใครรักสุขภาพต้องเคลียร์ให้ชัด ไม่อยากทุกข์ถนัดต้องกินให้เป็น

โปรตีน

          การกินโปรตีนลดความอ้วนเหมือนจะเป็นเทรนด์สุขภาพที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับการรับประทานอาหารคลีนหรือการออกกำลังกาย เพราะสามารถทำตามได้ง่าย ยิ่งถ้าอยากลดน้ำหนักและเพิ่มกล้ามเนื้อด้วย การกินโปรตีนนี่ล่ะเหมาะที่สุด ซึ่งโปรตีนก็มีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนจากอาหารอย่างเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์นม หรือแม้แต่การรับประทานเวย์โปรตีนที่หลาย ๆ คนชอบกิน

          แต่เคยรู้บ้างหรือเปล่าว่าการรับประทานโปรตีนมาก ๆ อันตรายหรือไม่ แล้วควรรับประทานอย่างไรถึงจะเรียกว่าพอเหมาะต่อความต้องการของร่างกาย วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำความรู้ดี ๆ เรื่องการรับประทานโปรตีนมาฝาก เผื่อใครที่คิดจะใช้วิธีไดเอตด้วยการรับประทานโปรตีนจะได้มีข้อมูลเพื่อชั่งใจก่อนเริ่มรับประทานกันค่ะ

 กินโปรตีนมาก ๆ ดีหรือเปล่านะ ?
    
          แม้ว่าโปรตีนจะเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ช่วยบำรุงสุขภาพผมและเล็บ แต่ก็ควรจะบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะเพราะการรับประทานโปรตีนมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ โดยเฉพาะหากรับประทานโปรตีนติดต่อกันมาก ๆ นานกว่า 2 - 3 เดือนขึ้นไป

โปรตีน
    
โทษของการกินโปรตีนมากไป คืออะไร?
    
          ปัญหาสุขภาพที่จะตามมาเมื่อรับประทานโปรตีนมากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลยล่ะค่ะ แถมยังอันตรายมากอีกด้วย ลองไปดูกันค่ะว่าโทษของการกินโปรตีนมากเกินไปมีอะไรบ้าง
    
1. น้ำหนักขึ้น

          ข้อเท็จจริงหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งเราไม่ควรมองข้ามก็คือ ไม่มีโปรตีนชนิดไหนที่ไม่มีแคลอรีพ่วงมาด้วย อยู่ที่ว่าอาหารชนิดไหนจะมีโปรตีนมากหรือน้อยกว่ากัน การที่เรารับประทานโปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็อย่าลืมว่าเราหลีกเลี่ยงปริมาณแคลอรีในอาหารไม่ได้ ซึ่งเจ้าแคลอรีนี่ล่ะสาเหตุตัวดีที่ทำให้เราอ้วน และถึงแม้ว่าเราจะออกกำลังกายเพื่อเบิร์นแคลอรีออกแล้ว แต่ถ้าหากเรารับประทานโปรตีนที่มีแคลอรีสูงเข้าไปมาก ๆ ร่างกายก็อาจจะเผาผลาญไม่หมดและสะสมกลายเป็นไขมันในร่างกาย อยากสร้างกล้ามเนื้อแต่ดันได้ไขมันพ่วงมาด้วยแบบนี้เห็นจะไม่ดีแน่นอนค่ะ
    
2. สารอาหารในร่างกายไม่สมดุล
    
          ร่างกายของเราจะมีสุขภาพดีได้นั้นจำเป็นต้องได้รับสารอาหารในปริมาณที่สมดุลกัน ซึ่งหลายคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรือสร้างกล้ามเนื้อฟิตหุ่นให้ตัวเองมักจะหลงลืมข้อนี้ไป และรับประทานโปรตีนเพิ่มขึ้น ก็จะทำให้ร่างกายรับสารอาหารอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคาร์โบไฮเดรตไม่เพียงพอ ซึ่งการได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอนั้นจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะขาดสารอาหารที่เป็นอันตรายและส่งผลให้เกิดปัญหาในระบบทางเดินอาหาร เช่นท้องผูก หรือท้องเสีย ซึ่งถ้าหากคุณอยากจะรับประทานโปรตีนในปริมาณมากคุณก็ควรจะรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงควบคู่กันไปด้วยค่ะ อย่างเช่น ธัญพืชต่าง ๆ ผลไม้ หรือผัก แบบนี้ก็ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติค่ะ
    
3. ภาวะขาดน้ำ

    
          เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนมาก ร่างกายก็จะเกิดการเผาผลาญมากขึ้นและทำให้ปริมาณน้ำในร่างกายลดลง ซึ่งหากเราดื่มน้ำน้อยก็อาจจะทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ ดังนั้นหากคุณกำลังเน้นรับประทานโปรตีนก็ควรที่จะดื่มน้ำให้มากขึ้น โดยควรดื่มน้ำประมาณครึ่งแกลลอนต่อการรับประทานโปรตีน 100 กรัมจะช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ
    
4. อาการชัก
    
          การได้รับโปรตีนมากเกินขนาดนั้นมีความอันตรายสูง ยิ่งถ้าดื่มน้ำไม่เพียงพอก็อาจจะส่งผลให้เกิดอาการชักได้ ซึ่งการชักนั้นถือเป็นอาการที่อันตรายมาก ดังนั้นควรรับประทานโปรตีนในปริมาณที่พอเหมาะจะดีที่สุดค่ะ
   
5. ปัญหาสุขภาพหัวใจ
    
          คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารที่มีโปรตีนสูงส่วนมากก็มักจะพ่วงมาด้วยไขมันอิ่มตัวและโซเดียม ซึ่งเจ้าวายร้ายสองชนิดนี้เป็นตัวการเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจและส่งผลกระทบร้ายแรงถึงระบบหลอดเลือดหัวใจ ไม่ว่าจะเป็นไขมันในเส้นเลือด คอเลสเตอรอล หรือแม้แต่ความดันโลหิตสูง ซึ่งสามารถจะกลายเป็นปัญหาสุขภาพระยะยาวที่อันตรายค่ะ
   
6. ปัญหาสุขภาพไต
   
          หลายคนอาจจะสงสัยว่าการกินโปรตีนมากมีผลต่อไตไหม ขอบอกเลยค่ะว่าการรับประทานโปรตีนมาก ๆ นอกจากจะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำแล้วก็ยังทำให้เกิดความเสี่ยงโรคไต รวมทั้งนิ่วในไตได้ ยิ่งถ้าหากรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตน้อยด้วยละก็ ยิ่งจะทำให้ไตทำงานหนักขึ้นเลยล่ะ
   
โปรตีน
 
โปรตีน กินแค่ไหนถึงจะดีต่อสุขภาพ ?
   
          ร่างกายของเรามีความต้องการโปรตีนที่ในปริมาณ 0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม สำหรับคนทั่วไป แต่ถ้าหากเป็นคนที่ใช้พลังงานมากกว่าปกติ ที่จำเป็นต้องได้รับพลังงานในปริมาณมาก ๆ เพื่อให้มีแรงทำงาน ก็ควรจะได้รับโปรตีนในปริมาณ 1.2-1.4 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม และถ้าหากเป็นนักกีฬาที่ต้องเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ร่างกาย หรือผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อควรรับประทานโปรตีนในปริมาณ 1.2-1.7 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ถึงจะเรียกว่าได้รับปริมาณโปรตีนอย่างเหมาะสมค่ะ ตัวอย่างเช่น


          - ผู้หญิงวัยทำงานน้ำหนัก 45 กิโลกรัม ไม่ได้ใช้พลังงานมาก ควรได้รับโปรตีน วันละ 36 กรัม

          - ผู้ชายวัยทำงานน้ำหนัก 75 กิโลกรัม ใช้พลังงานมาก ควรได้รับโปรตีนประมาณวันละ 90-105 กรัม

          - นักกีฬาหรือผู้ที่อยู่ในช่วงสร้างกล้ามเนื้อน้ำหนัก 80 กิโลกรัม ควรได้รับโปรตีนประมาณวันละ 96-136 กรัม

โปรตีน
    
กินโปรตีนแก้เพลีย ทำแบบนั้นได้จริงหรือ ?
    
          การรับประทานโปรตีนในปริมาณที่พอเหมาะ และเลือกทานได้อย่างเหมาะสมนั้นสามารถลดความอ่อนเพลียได้อย่างมหัศจรรย์เลยเชียวล่ะ เพราะโปรตีนนั้นจะช่วยเสริมสร้างพลังงาน แต่ก็ควรรับประทานควบคู่กับอาหารชนิดอื่น ๆ เช่นไขมัน เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานมากขึ้นไม่อ่อนเพลียระหว่างวันค่ะ โดยอาหารที่มีโปรตีนและไขมันที่ดีที่สามารถช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลียได้ก็คือ ถั่วเปลือกแข็งชนิดต่าง ๆ อะโวคาโด และเนื้อปลา อาทิ ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน และปลาทะเลน้ำลึกอื่น ๆ ค่ะ
    
กินโปรตีนมากฉี่เป็นฟอง อาการแบบนี้อันตรายหรือไม่
    
          หลายคนที่อยู่ในช่วงไดเอตด้วยการรับประทานโปรตีนมาก ๆ นั้น อาจจะเคยเจออาการปัสสาวะออกมาเป็นฟอง ซึ่งนั่นเป็นอาการที่บ่งบอกว่าในปัสสาวะมีโปรตีนเจือปนอยู่ เพราะไตต้องกำจัดโปรตีนส่วนเกินออกทางปัสสาวะ แต่ถ้าหากคุณไม่ใช่คนที่รับประทานโปรตีนมากเท่าไร ทว่ากลับปัสสาวะที่ออกมีลักษณะเป็นฟองละก็ นั้นอาจจะเป็นสาเหตุของโรคไต หรือเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพเช่น ภาวะครรภ์เป็นพิษในหญิงตั้งครรภ์ หรือมีการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ทางที่ดีหากปัสสาวะเป็นฟอง ไม่ว่าจะรับประทานโปรตีนเยอะหรือไม่ ไปพบแพทย์ก็ปลอดภัยกว่าค่ะ
   
          ได้ทราบกันแบบนี้แล้วใครที่กำลังอยู่ในเทรนด์การรับประทานรับโปรตีนเป็นหลัก ก็ควรเพลา ๆ ลงบ้างนะคะ เพราะยังไงร่างกายของเราก็ไม่สามารถแข็งแรงสมบูรณ์ด้วยการรับประทานโปรตีนเพียงอย่างเดียว ต้องมีอาหารอย่างอื่นเสริมเข้าไปด้วยถึงจะดีนะคะขอบคุณข้อมูลจาก 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินโปรตีนมากดีไหม ไขข้อข้องใจให้คนรักสุขภาพ อัปเดตล่าสุด 11 มิถุนายน 2563 เวลา 16:15:46 164,184 อ่าน
TOP