x close

คลายสายตาเมื่อยล้า จากการดูทีวี ทำตามนี้สิสบายตา

คลายสายตาเมื่อยล้า จากการดูทีวี
 
        คลายอาการปวดล้าสายตา จากการดูทีวี จ้องจอทีวีได้สบายตาเพราะทำตาม 5 วิธีนี้นะจะบอกให้

        เมื่อยล้าสายตาจากการจ้องคอมพิวเตอร์ยังไม่พอ กลับบ้านมายังรู้สึกปวดตาเวลาดูทีวีเพิ่มเข้าไปอีกอาการ ตอกย้ำพฤติกรรมทำร้ายสายตาไปกันใหญ่ ถ้าอย่างนั้นลองทำตามวิธีคลายสายตาเมื่อยล้าที่ Health me up แนะนำมาสิคะ ต่อไปนี้จะดูทีวีก็คงสบายตาหายห่วง

คลายสายตาเมื่อยล้า จากการดูทีวี
1. เปิดไฟให้สว่างพอดีกับแสงจากทีวี

          คงไม่มีอะไรจะสุขไปกว่าการได้นอนดูทีวีอยู่บนเตียงนอน และถ้าจะให้ฟินขึ้นอีกต้องหรี่แสงไฟในห้องให้มืด ๆ หรือบางคนถึงขั้นปิดไฟห้องไปเลยก็มี โถ ! นี่ล่ะค่ะสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกเมื่อยล้าสายตาระหว่างดูทีวี ดังนั้นต่อไปนี้ถ้าจะดูทีวีก็เปิดไฟห้องให้สว่างไว้ด้วย

 2. พักเบรกบ้าง

          รายการทีวียังต้องมีช่วงพักเบรกโฆษณา สายตาเราเองก็ต้องการช่วงเวลานี้ด้วยเช่นกัน ถ้าไม่อยากปวดตาตอนดูทีวี พยายามกะพริบตาบ่อย ๆ ระหว่างมีโฆษณาก็เดินไปไหนมาไหนบ้าง รวมทั้งพยายามเบนสายตาไปมองจุดไกลสายตาทุก ๆ 20 นาทีระหว่างที่ดูทีวีด้วย วิธีเหล่านี้จะช่วยคลายความเมื่อยล้าของสายตาได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ


คลายสายตาเมื่อยล้า จากการดูทีวี
 
 3. อยู่ห่างทีวีในระยะที่เหมาะสม

          ระยะห่างในการดูทีวีที่เหมาะสมควรอยู่ห่างจากทีวีอย่างน้อยที่สุด 1 เมตร อีกทั้งตำแหน่งของทีวีควรอยู่ในระดับสายตา ไม่ต้องเงยหน้าหรือก้มต่ำในการรับชม เพื่อปกป้องสายตาไม่ให้เมื่อยล้านะคะ

 4. ปรับแสงหน้าจอให้พอเหมาะกับสายตา

          แสงหน้าจอทีวีไม่ควรมีสีจัดจ้านและสว่างจนคุณต้องหยีตาดูทีวี และถ้าจะให้ดีต่อสุขภาพสายตา ทีวีควรทำมุม 90 องศากับแหล่งแสงไฟในห้องนั้น ๆ ด้วย หรือคุณอาจใส่แว่นตัดแสงระหว่างดูทีวีเพื่อถนอมสายตาอีกชั้นก็ได้

คลายสายตาเมื่อยล้า จากการดูทีวี
 
 5. ออกกำลังสายตา

          ถ้ารู้สึกปวดและล้าสายตาระหว่างดูทีวี คุณอาจต้องออกกำลังสายตาเพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้าด้วยการกรอกตาไปทางซ้าย ขวา บน และด้านล่าง อย่างละ 30 ครั้ง หรือจะประคบร้อนกับดวงตาด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นก็เข้าท่าไม่เบา

 *** อาจจะถึงเวลาต้องเปลี่ยนทีวีใหม่

        สำหรับจอทีวีรุ่นเก่ากึ้กที่เริ่มจะให้ภาพไม่คมชัดแล้ว คุณอาจจะต้องปลดระวางทีวีเหล่านี้แล้วซื้อทีวีเครื่องใหม่ที่ให้ภาพคมชัดมากกว่า โดยเฉพาะจอทีวีที่ฉายแต่ภาพแตก ๆ และมีภาพเบลอภาพซ้อน กรณีนี้แนะนำให้รีบเปลี่ยนทีวีเครื่องใหม่ด่วนเลย

        ชีวิตประจำวันของเราอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ จอมือถือ และจอทีวีมาแทบจะทั้งวัน ฉะนั้นเพื่อถนอมสายตาก็อย่าลืมทำตามเคล็ดลับคลายความเมื่อยล้าสายตาตามนี้ด้วยนะคะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คลายสายตาเมื่อยล้า จากการดูทีวี ทำตามนี้สิสบายตา อัปเดตล่าสุด 21 เมษายน 2560 เวลา 11:31:32 14,886 อ่าน
TOP