x close

8 สิ่งที่จะเกิดขึ้น เมื่อคุณอดอาหาร ลดน้ำหนัก

          อันตรายจากการอดอาหาร สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนักเลยอดอาหารในบางมื้อ 8 สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณเอง

อันตรายจากการอดอาหาร

          วิธีลดความอ้วนที่ผิดมหันต์อย่างหนึ่งคือการอดอาหาร และหากใครหวังจะผอมด้วยวิธีนี้ก็ต้องบอกดัง ๆ เลยค่ะว่า คุณคิดผิดแน่ ๆ เนื่องจากการอดอาหารไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลดลงไปเท่าไรเลย แถมยังอาจนำพาโรคและอาการผิดปกติให้เกิดขึ้นกับร่างกายเราด้วย อย่างที่ Prevention เขาเตือนมาว่า ถ้าอดมื้อกินมื้อเพราะต้องการไดเอต 8 สิ่งต่อไปนี้แหละที่คุณจะต้องเจอ

น้ำหนักลดลงจริง แต่กลับไม่ผอมลงเลย

          การหักดิบความอ้วนของตัวเองด้วยการอดอาหารย่อมทำให้น้ำหนักลดฮวบฮาบอยู่แล้ว ทว่าผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอกลับแจงว่า คนที่อดอาหารยังไงก็ไม่มีวันผอมลงได้ แถมดีไม่ดีอาจเกิดโยโย่เอฟเฟกต์อีกต่างหาก เนื่องจากน้ำหนักที่ลดลงเร็วจากการอดอาหารเป็นน้ำหนักของมวลกล้ามเนื้อ ไม่ใช่น้ำหนักจากปริมาณไขมันที่พอกพูนอยู่ตามร่างกายของเราสักหน่อย ฉะนั้นวิธีลดความอ้วนด้วยการอดอาหารจึงเป็นเรื่องที่ไม่น่าทำอย่างที่สุดนะจ๊ะ

อดอาหารแค่มื้อเดียว ก็เสี่ยงเป็นโรคเรื้อรัง !

          ศาสตราจารย์ Valter Longo นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Southern California บอกว่า แค่เราข้ามอาหารไปเพียงมื้อเดียว โอกาสเสี่ยงกับการเกิดอาการอักเสบจนเป็นโรคเรื้อรังต่าง ๆ ก็สูงขึ้นได้หน้าตาเฉย เพราะถ้าเทียบอัตราความเสี่ยงโรคเรื้อรังต่าง ๆ แล้ว คนที่มีสุขภาพแย่ย่อมมีความเสี่ยงที่สูงกว่า และในบรรดาคนที่มีสุขภาพไม่สมบูรณ์แข็งแรงเหล่านี้ ก็มักจะเป็นคนที่ไม่ใส่ใจกับเรื่องปากท้องสักเท่าไรด้วยสิ

อันตรายจากการอดอาหาร
 
เสี่ยงโรคขาดสารอาหารได้ง่าย ๆ

          เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า ในแต่ละวันร่างกายเราควรได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ซึ่งในแต่ละมื้อก็ต้องประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และไขมัน และหากในวันหนึ่ง ๆ คุณขาดสารอาหารตัวใดตัวหนึ่งไป ศาสตราจารย์ Valter Longo นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Southern California ก็ขอเตือนเลยว่า คุณเข้าข่ายเสี่ยงภาวะขาดสารอาหารเข้าแล้วล่ะ โดยเฉพาะหากไม่รับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ ยังไงก็ไม่มีวันได้รับคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายอย่างแน่นอน ฉะนั้นเตรียมรับมือกับอาการอ่อนเพลีย ภาวะการทำงานของระบบประสาทและสมองที่ปรวนแปร รวมทั้งความเสี่ยงต่อโรคภัยอื่น ๆ ได้เลย

อดอาหารบ่อย ๆ ใกล้ชิดโรคได้ง่ายขึ้น

          หากคุณอดอาหารเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะข้ามอาหารเช้าบ่อย ๆ นี่เป็นจุดเริ่มต้นของความเสี่ยงโรคเรื้อรังต่าง ๆ เลยนะคะ ไม่เชื่อมาดูจากการทดลองของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่พบว่า ผู้หญิงที่อดมื้อเช้าเป็นประจำทุกวันจะมีความเสี่ยงโรคเบาหวานชนิดที่ 2 สูงขึ้นกว่า 20% ส่วนคุณผู้ชายที่อดมื้อเช้าแทบทุกวันก็มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจเช่นกัน
   
          โดยนักวิจัยก็ให้เหตุผลว่า มื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญที่จะช่วยคงความสมดุลของระดับคอเลสเตอรอล ฮอร์โมน อินซูลิน และความดันโลหิตในร่างกาย ดังนั้นหากฝึกให้ร่างกายอดมื้อเช้าทุกวัน การทำงานของส่วนสำคัญที่ว่านี้ก็จะรวนเรไม่ถูกทิศถูกทางไปหมด ส่งผลให้ร่างกายอยู่ในจุดที่อ่อนแอจนต้านทานความเสี่ยงต่อโรคใด ๆ ไม่ไหว

อันตรายจากการอดอาหาร

อดมื้อเช้า ก็ยิ่งอ้วน

          นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Cornell เผยให้เห็นว่า เหล่าคนที่อดมื้อเช้าบ่อย ๆ จะมีความรู้สึกอยากกินอาหารขยะมากกว่าคนที่กินมื้อเช้าเป็นประจำถึง 31% และจะรู้สึกหิวมาก ๆ ในช่วงเวลา 16.00-19.00 น. อีกทั้งส่วนมากก็มักจะเลือกอาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลสูงมาเติมเต็มความหิวด้วย เนื่องจากเมื่อร่างกายไม่ได้รับอาหารมื้อเช้า ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณจะพุ่งสูงขึ้นอย่างฉุดไม่อยู่ในช่วงบ่าย ๆ แหม ! นี่ถ้ากินอาหารเช้าก็ไม่ต้องมาเพิ่มความอ้วนกับอาหารขยะพวกนี้หรอกเนอะ

ยิ่งอดอาหาร ยิ่งไม่อยากออกกำลังกาย

          คนที่อดมื้อกินมื้อมักจะรู้สึกอ่อนเพลียไม่มีเรี่ยวแรง ฉะนั้นจะให้ลุกมาออกกำลังกายเป็นประจำคงทำไม่ไหว ดังนั้นหากคุณอยากลดน้ำหนักได้เร็วก็ควรกินอาหารให้ครบทุกมื้อนะคะ โดยเฉพาะอาหารเช้านี่สำคัญมาก ๆ เลยทีเดียว ไม่เชื่อลองกินมื้อเช้าให้อิ่มหนำดูสิ แล้ววันนั้นคุณจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและฮึดอยากออกกำลังกาย

ต่อให้ออกกำลังกายไปก็ล้มเหลว ถ้าอดอาหาร

          ผลการวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ใน British Journal of Nutrition เผยว่า คนที่อดมื้อเช้าหรืออดอาหารแล้วไปฝืนออกกำลังกายก็แทบจะเรียกได้ว่าไร้ประโยชน์ เนื่องจากภาวะน้ำตาลในเลือดที่ไม่สมบูรณ์ของคนที่อดอาหารจะส่งผลให้เขาเหล่านั้นหมดเรี่ยวแรงออกกำลังกายกลางคัน จนทำให้การออกกำลังกายไม่สัมฤทธิผล น้ำหนักไม่ลดแถมยังโทรมลงอีกด้วยนะ

อันตรายจากการอดอาหาร

ป่วยง่าย

          Georgie Fear ผู้เขียนหนังสือ Lean Habits for Lifelong Weight Loss เตือนว่า หากคุณอดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง ร่างกายของคุณจะไม่มีภูมิต้านทานที่เพียงพอจะป้องกันไข้หวัด อาการปวดหัว ความอ่อนล้า และความหิวโหยได้เลย ดังนั้นคนที่อดอาหารบ่อย ๆ จึงมักจะต้องเจอกับอาการป่วยเหล่านี้ไม่ว่าอย่างใดก็อย่างหนึ่ง อ้อ ! แถมโรคกระเพาะให้อีกโรคหนึ่งด้วย

          เห็นไหมล่ะว่าข้อเสียของการอดอาหารนั้นมากมายขนาดไหน และหากใครกำลังมีแผนจะลดน้ำหนักอยู่ ก็อย่าริลองวิธีลดความอ้วนด้วยการอดอาหารโดยเด็ดขาดเลยเชียว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 สิ่งที่จะเกิดขึ้น เมื่อคุณอดอาหาร ลดน้ำหนัก อัปเดตล่าสุด 20 กันยายน 2561 เวลา 14:14:53 74,407 อ่าน
TOP