x close

อย่าลืมแช่อัลมอนด์ในน้ำค้างคืนไว้ ได้ประโยชน์กว่ากันเยอะ

          ประโยชน์ของอัลมอนด์ ถ้าอยากได้รับไปแบบเต็ม ๆ ก็ต้องนำเมล็ดดิบ ๆ ไปแช่น้ำค้างคืนไว้ก่อนแล้วค่อยทาน ถ้าสงสัยว่าเพราะอะไรก็ต้องอ่าน
กินอัลมอนด์ อย่าลืมแช่น้ำค้างคืนไว้

          อัลมอนด์ ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะมีสารพัดวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหารอัดแน่นอยู่ในเม็ดเล็ก ๆ แถมยังมีกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยเพิ่มระดับไขมันดี (HDL) ในร่างกายได้อีกต่างหาก เลยมีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ รวมทั้งต่อต้านอนุมูลอิสระ อันเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ คนรักสุขภาพก็เลยนิยมทานถั่วอัลมอนด์กันมาก พากันซื้อหาอัลมอนด์ดิบ ๆ ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งใด ๆ มาทานเป็นของว่าง หวังจะได้รับประโยชน์จากธัญพืชชนิดนี้

          แต่รู้ไหมคะว่า การจะทานอัลมอนด์ก็มีเรื่องที่ควรรู้เหมือนกัน คือ ถ้าเราทานไม่ถูกวิธี เราก็อาจจะพลาดรับประโยชน์ดี ๆ เหล่านั้นไปก็เป็นได้ อย่างเช่นเรื่องที่ต้องนำอัลมอนด์ดิบไปแช่น้ำก่อนทาน เราเคยทราบเรื่องนี้กันไหม แล้วเพราะอะไร เราถึงต้องนำอัลมอนด์ดิบมาแช่น้ำค้างคืนไว้ก่อนจะนำมาทานด้วยล่ะ

 อัลมอนด์

          คำตอบนั่นก็เพราะ "อัลมอนด์" เป็นธัญพืชที่มีเยื่อหุ้มหนา ๆ หุ้มอยู่ ดังที่เราเห็นเปลือกสีน้ำตาลนั่นเอง ซึ่งจะมีสาร หรือเอนไซม์หลายชนิดที่ช่วยปกป้องเมล็ดไม่ให้ย่อยสลายด้วยวิธีธรรมชาติก่อนถึงเวลาที่เหมาะสม เช่น ฟิติคเอชิด (Phytic Acid), โพลีฟีนอล (Polyphenol) หรือแทนนิน (Tannin) ซึ่งเอนไซม์ที่อาจส่งผลกระทบกับร่างกายเราได้ก็คือ ฟิติคเอชิด (Phytic Acid) ที่มีความสามารถในการจับแคลเซียม แมกนีเซียม ทองแดง เหล็ก ที่อยู่ในระบบลำเลียงอาหารของเรา ทำให้การดูดซึมจากถั่วเปลือกแข็งไม่มีประสิทธิภาพมากนัก

          นี่คือเหตุผลที่เราต้องนำอัลมอนด์ไปแช่น้ำค้างคืนไว้ก่อนทาน เพื่อให้น้ำชะล้างสารเหล่านี้ออกไป อีกทั้งน้ำยังช่วยทำลายกลูเตน และสร้างเอนไซม์ที่มีประโยชน์ ทำให้โปรตีนอยู่ในสภาพพร้อมที่ร่างกายจะย่อยได้ทันที เราจึงจะสามารถรับประโยชน์จากอัลมอนด์ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย
 
กินอัลมอนด์ อย่าลืมแช่น้ำค้างคืนไว้

          แล้วรู้อีกไหมว่าการนำอัลมอนด์ไปแช่น้ำ 1 คืน จะทำให้อัลมอนด์ปล่อยเอนไซม์ไลเพส (Lipase) ออกมา ซึ่งเอนไซม์นี้จะไปช่วยทำให้การย่อยสลายไขมันชนิดไม่ดีต่าง ๆ ในร่างกายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพขึ้น

          ส่วนคนที่มีปัญหาเรื่องฟัน คราวนี้ก็จะเคี้ยวอัลมอนด์ได้ง่ายขึ้นแล้ว เพราะเมล็ดอัลมอนด์ที่แช่น้ำจะอ่อนนุ่มขึ้น และการนำอัลมอนด์ไปแช่น้ำยังจะทำให้ระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนักด้วย เพราะอัลมอนด์จะถูกย่อยได้ง่ายขึ้น ตรงกันข้ามกับการทานอัลมอนด์ดิบ ๆ ที่ไม่ได้แช่น้ำ รู้สึกไหมว่าบางครั้งเราทานเข้าไปแล้วมีอาการท้องอืด เพราะอัลมอนด์ย่อยยากนั่นเอง

กินอัลมอนด์ อย่าลืมแช่น้ำค้างคืนไว้

          เอาล่ะ มาดูวิธีการแช่อัลมอนด์ในน้ำกันดีกว่า ไม่ยากเลย แค่นำอัลมอนด์ดิบใส่ภาชนะ เทน้ำเปล่าในอุณหภูมิปกติลงไปให้ท่วม แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน พอตอนเช้าก็มาเทน้ำออก แล้วล้างอัลมอนด์ให้สะอาด ซับให้แห้งสักหน่อยก็สามารถหยิบมารับประทานได้เลยค่ะ


          จะเก็บใส่กล่อง ใส่ถุงพลาสติกปิดให้สนิท หรือใส่ขวดโหลไว้ก็ได้ นึกอยากจะทานเมื่อไรก็หยิบมาทานได้เลย ไม่ต้องโรยเกลือหรือปรุงแต่งใด ๆ ก็อร่อยแล้วล่ะ 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
รายการ Did You Know...? คุณรู้หรือไม่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อย่าลืมแช่อัลมอนด์ในน้ำค้างคืนไว้ ได้ประโยชน์กว่ากันเยอะ อัปเดตล่าสุด 12 พฤศจิกายน 2561 เวลา 14:43:35 130,205 อ่าน
TOP