วิจัยเผย เป็นคนชิล ๆ อาจมีความจำดีกว่าคนจริงจัง

 วิจัยเผย เป็นคนชิล ๆ อาจมีความจำดีกว่าคนจริงจัง

        วิธีเพิ่มความจำง่าย ๆ โดยไม่ต้องพยายาม อย่างที่วิจัยเผยว่า แค่เป็นคนสบาย ๆ ไม่จริงจัง ก็อาจมีความทรงจำที่ดีกว่า !

        ถ้าจะมีอะไรที่ช่วยบำรุงความทรงจำของเราให้เปี่ยมประสิทธิภาพไปได้นาน ๆ เชื่อว่าทุกคนก็คงพร้อมที่จะทำตามอย่างไม่ต้องสงสัย แต่นอกจากการรับประทานอาหารบำรุงสมอง หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อกระตุ้นความสามารถในการจดจำให้เพิ่มขึ้นแล้ว ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัย Icahn School of Medicine รัฐนิวยอร์กก็เผยว่า เพียงแค่มีอุปนิสัยชิล ๆ ไม่ซีเรียสกับชีวิต แค่นี้ความสามารถในการจดจำของคุณก็โดดเด่นได้ง่าย ๆ

         วิจัยเผย เป็นคนชิล ๆ อาจมีความจำดีกว่าคนจริงจัง

        โดยนักวิจัยได้ชี้ให้เห็นว่า คนที่มีบุคลิกจริงจังกับชีวิต มักจะมีกระบวนการคิดที่ซับซ้อนจนอาจส่งผลให้การปะติดปะต่อข้อมูลเกิดความล่าช้าจนตกหล่นไปได้ ดังนั้นความสามารถในการจดจำของเขาเหล่านี้จึงอาจด้อยประสิทธิภาพกว่าคนที่ไม่ค่อยคิดอะไรเยอะกับชีวิตสักเท่าไร

        ทั้งนี้นักวิจัยได้ทดสอบเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการจดจำกับบุคลิกภาพของบุคคลด้วยการคัดเลือกอาสาสมัครวัยผู้ใหญ่ 40 คน ให้มาทำแบบทดสอบวัดความสามารถในการจดจำเนื้อความในจดหมาย และแบบทดสอบความจำอื่น ๆ โดยจำแนกบุคลิกภาพของอาสาสมัครออกเป็น 5 กลุ่ม อันได้แก่ คนจริงจัง,​ คนชอบเข้าสังคม, คนตรงไปตรงมา, คนมากประสบการณ์,​ คนมีบุคลิกเป็นมิตร และคนที่ยึดคุณธรรมในการใช้ชีวิตเป็นหลัก

 วิจัยเผย เป็นคนชิล ๆ อาจมีความจำดีกว่าคนจริงจัง

        โดยผลการทดสอบก็พบว่า คนที่มีบุคลิกที่มักจะใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล หรือคนที่เคร่งเครียดกับการใช้ชีวิตมากจนเกินไป มักจะมีความวิตกกังวลกับการตัดสินใจ และการดำเนินชีวิต จนทำให้ความสามารถในการจดจำด้อยประสิทธิภาพลงไปได้ โดยผลคะแนนในการทำแบบทดสอบก็แสดงให้เห็นชัดเลยว่า คนที่มีบุคลิกภาพจริงจังมักจะทำแบบทดสอบได้ช้า และคะแนนที่ได้ก็น้อยกว่าคนที่ใช้ชีวิตด้วยความสบาย ๆ

        อ๊ะ ! เห็นงานวิจัยชี้ชัดมาอย่างนี้ก็อย่าเพิ่งเข้าใจผิดนะคะว่า ถ้าอยากมีความจำดี ๆ ให้ทำตัวล่องลอยไร้สาระไปวัน ๆ เพราะคนที่มีบุคลิกชิล ๆ อย่างที่งานวิจัยเขาทำการทดลองกันมา หมายถึงคนที่ไม่คิดมากจนเกินไป และรู้จักจัดวางความคิดความอ่านของตัวเองมากกว่านะจ๊ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิจัยเผย เป็นคนชิล ๆ อาจมีความจำดีกว่าคนจริงจัง โพสต์เมื่อ 14 สิงหาคม 2558 เวลา 15:12:51 2,547 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิจัยเผย เป็นคนชิล ๆ อาจมีความจำดีกว่าคนจริงจัง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP