x close

กินอาหาร 17 อย่างนี้สิหน้าเด็กกว่าใคร ใส ๆ วัยรุ่นชอบ

          วิธีทำให้หน้าเด็ก ทำตามได้ง่าย ๆ แค่กินอาหารที่ทำให้หน้าเด็กก็ดูอ่อนกว่าวัย ใส ๆ สูสีวัยรุ่น
วิธีทำให้หน้าเด็ก

         
          อยากหน้าเด็กทำไงดี สำหรับคนที่กำลังมองหาวิธีทำให้หน้าเด็กอยู่ตอนนี้ ลองประเดิมเคล็ดลับหน้าเด็กจากการเลือกกินอาหารให้ถูกก่อนดีไหมคะ แล้วต้องกินอะไรให้หน้าเด็กดูอ่อนกว่าวัย ตามมาดูกันเลย


 พริกหยวกและบรอกโคลี

          ผักทั้ง 2 ชนิดนี้จัดได้ว่าเป็นผักที่ให้วิตามินซีค่อนข้างสูง ซึ่งวิตามินซีก็มีประโยชน์ต่อกระบวนการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง และเมื่อคอลลาเจนในผิวหนังมีอยู่มาก บรรดาริ้วรอยต่าง ๆ ก็จะไม่เกิด โดยเฉพาะริ้วรอยตีนกา ริ้วรอยตรงมุมปาก เป็นต้น โดยปริมาณการรับประทานพริกหยวกและบรอกโคลีเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินซีที่เพียงพอ ควรต้องกินพริกหยวกและบรอกโคลีประมาณ​ 1 ถ้วยตวงต่อวัน

บรอกโคลี

แซลมอน

          กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ซ่อนอยู่ในเนื้อปลาแซลมอนคือส่วนประกอบสำคัญของการมีผิวพรรรณที่เต่งตึง นุ่มนวล และดูมีน้ำมีนวลอยู่เสมอ ดังนั้นใครอยากมีผิวเด้งเหมือนเด็กวัยใส อย่าลืมรับประทานปลาแซลมอนประมาณ 100-170 กรัมต่อมื้อ อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์นะคะ

 มะเขือเทศ

          มะเขือเทศเป็นราชินีผลไม้ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี เพราะในมะเขือเทศมีไลโคปีน (Lycopene) ที่ช่วยปกป้องผิวจากการถูกแสงแดดทำร้าย ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง จึงช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูอ่อนกว่าวัย และชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ใครอยากผิวสวยก็จัดไปเลยมะเขือเทศสด ๆ วันละ 1 ลูกเป็นอย่างต่ำ

ดาร์กช็อกโกแลต

 ดาร์กช็อกโกแลต

          ใครบอกว่ากินช็อกโกแลตแล้วสิวจะเห่อ เพราะหากคุณเลือกกินดาร์กช็อกโกแลตแท้ก็มีผิวพรรณที่สดใสอ่อนกว่าวัยได้ เนื่องจากดาร์กช็อกโกแลตจะมีสารฟลาโวนอยด์ (flavonols) ที่ช่วยดูแลการไหลเวียนของเลือดให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และเมื่อเลือดไหลเวียนได้ดีผิวก็สวยงามตามท้องเรื่องสิจ๊ะ อ๊ะ ! แต่ถ้าจำกัดปริมาณการกินดาร์กช็อกโกแลตได้วันละ 1 บาร์เล็ก ๆ ก็จะเริดมาก

มันเทศ

          สิ่งที่ความอ่อนเยาว์ต้องการจากมันเทศคือเบต้าแคโรทีนนั่นเอง ด้วยเบต้าแคโรทีนมีส่วนยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ และจะเปลี่ยนตัวเองเป็นวิตามินเอไปไฝว้กับริ้วรอยแห่งวัยตามกาลเวลา โดยถ้าอยากผิวเด้งเป็นสาว 2,000 ปี ก็ควรจะกินมันเทศวันละ 1 หัว สลับกับการรับประทานแครอท แคนตาลูป หรือมะม่วงสุกก็ได้ เพื่อความไม่ซ้ำซากจำเจ

 ผักกาดหอม

          ผักกาดหอมแค่เพียง 6 ใบก็อุดมไปด้วยปริมาณวิตามินอีที่ร่างกายต้องการเกือบจะ 100% เต็มแล้วนะคะ ดังนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าถ้าเรากินผักกาดหอมแล้วจะมีผิวพรรณใสเด้งได้อย่างไร แล้วไหนจะมีโพแทสเซียมที่สูงมากอีกอย่าง ซึ่งจะช่วยเพิ่มสารอาหารบำรุงผิวและกระตุ้นการเกิดออกซิเจนในเลือด ให้การไหลเวียนของเลือดกระฉูดคล่องตัวอีกต่างหาก โอ๊ย ! ดีอย่างนี้ไม่กินไม่ได้แล้ว

สตรอว์เบอร์รี

 สตรอว์เบอร์รี

          สตรอว์เบอร์รีอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ซึ่งหากเรากินสตอรว์เบอร์รีวันละ 1 ถ้วยตวง ร่างกายก็จะได้รับวิตามินซีมากถึง 130% เชียวล่ะ

แอปเปิล

 แอปเปิล

          เปลือกแอปเปิลแอบซ่อนเควอซิทิน (Quercetin) หนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศที่จะช่วยปกป้องผิวจากการโดนรังสี UVB ทำร้าย และถ้าใครสามารถกินแอปเปิลได้วันละ 1 ลูกเป็นอย่างต่ำ ก็จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของครีมกันแดดให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แถมในแอปเปิลยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่จะช่วยเรื่องระบบขับถ่าย เปิดทางให้มีผิวใสดั่งผิวเด็กได้ไม่ยาก

ถั่ว

 ถั่ว

          อยากมีผิวกระชับเต่งตึงแนะนำให้กินถั่วเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นถั่วลันเตา ถั่วเหลือง ถั่วแระ ถั่วแดง ถั่วดำก็กินได้ทุกชนิด โดยเฉพาะหากคุณมีอายุอยู่ในช่วงระหว่าง 30-40 ปี การได้รับไอโซฟลาโวน (Soy Isoflavones) หรือที่เรียกกันว่าอะไกลโคน (Aglycone) มาช่วยบำรุงผิวพรรณและชะลอริ้วรอยแห่งวัยจะเป็นอะไรที่ใช่มาก

 ไข่ไก่

          ไข่ไก่ไม่ได้มีแค่โปรตีนเท่านั้นนะคะ แต่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระตัวเด็ดที่ชื่อว่าลูทีนและซีแซนทิน ซึ่งมีคุณสมบัติปกป้องผิวจากรังสียูวี ตัวการทำร้ายผิวให้หมอง สาเหตุของการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำ และหากใครกินไข่ไก่เป็นประจำทุกวัน คุณจะสัมผัสได้เลยว่าผิวพรรณจะเต่งตึง ดูมีน้ำมีนวลเหมือนสาววัยเอ๊าะไม่ผิดเพี้ยน

อัลมอนด์

 อัลมอนด์

          อยากผิวสวยแลดูอ่อนกว่าวัยรีบไปหาอัลมอนด์มากินด่วน ๆ แค่กินอัลมอนด์เพียงวันละ 1 กำมือ เราก็จะได้รับวิตามินอีในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย นอกจากนี้กรดไขมันที่มีอยู่ในเมล็ดอัลมอนด์ยังช่วยให้ผิวดูชุ่มชื้นไม่ขาดน้ำด้วยนะ

 โฮลเกรน โฮลวีท และข้าวโอ๊ต

          โฮลเกรน ข้าวโอ๊ต และโฮลวีททุกชนิดมีสารต้านอนุมูลอิสระและไฟเบอร์ค่อนข้างสูง ซึ่งมีคุณสมบัติในการบำรุงดูแลผิวพรรณให้มีสุขภาพดี เต่งตึง ไม่เหี่ยวย่นนั่นเอง

ส้ม

 ส้ม

          อีกหนึ่งผลไม้ที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ามีวิตามินซีสูง อีกทั้งส้มยังจัดว่าเป็นผลไม้ฉ่ำน้ำ แถมยังมีใยอาหารที่มากพอสมควร เท่านี้ก็คงพอการันตีได้แล้วว่า ส้มจะช่วยให้ผิวพรรณของเราผ่องใสไร้ริ้วรอยแห่งวัยได้อย่างไร โดยเฉพาะหากใครกินส้มเป็นประจำทุกวัน วิตามินซีที่อยู่ในส้มก็จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนมากยิ่งขึ้น ผิวใส ๆ ก็มีได้ไม่ยาก

อะโวคาโด

 อะโวคาโด

          อะโวคาโดอุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดดีและกรดไขมันเชิงเดี่ยว ซึ่งจะช่วยให้ผิวไม่แห้งตึง ที่สำคัญกรดไขมันเหล่านี้ยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารและวิตามินต่าง ๆ เข้าสู่กระแสเลือดได้ดีขึ้นด้วยนะ

 เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน

          ไม่เพียงแต่วิตามินซีเท่านั้นที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ ทว่าโปรตีนเองก็มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้เช่นกัน และจะดีมากหากเราจะเลือกกินเนื้อสัตว์ไร้มันแทนเนื้อสัตว์ติดมัน เพราะจะได้รับโปรตีนแบบเน้น ๆ ไม่ต้องกลัวอ้วนเลยจ้า

 องุ่นแดง

          เรสเวอราทรอล (Resveratrol) เป็นสารที่อยู่ในเปลือกองุ่นแดง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการอักเสบ และช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีและภาวะแดดเผาไหม้ได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ก่อนจะรับประทานองุ่นแดงก็ควรล้างและแช่ด่างทับทิมสักพัก เพื่อกำจัดสารเคมีและยาฆ่าแมลงด้วยนะคะ
 
 แบล็กเบอร์รีและราสป์เบอร์รี

          กรดเอลลาจิก (Ellagic Acid) ที่มีอยู่ในผลไม้ตระกูลเบอร์รีจะช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี หนำซ้ำยังช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัยได้อีกต่างหาก เพียงแค่กินแบล็กเบอร์รีหรือราสป์เบอร์รีประมาณ 1/2 ถ้วยตวงต่อวันก็มีผิวพรรณอ่อนเยาว์ได้แล้วล่ะค่ะ นอกจากนี้แบล็กเบอร์รีและราสป์เบอร์รียังช่วยบำรุงผม รวมไปถึงหนังศีรษะได้อีกด้วย

          เอ้า ! ใครอยากหน้าเด็กก็อย่าลืมเลือกกินอาหารเหล่านี้ให้ถูกหลัก รวมทั้งดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ ออกกำลังกายเยอะ ๆ และพักผ่อนให้เพียงพอทุกวันด้วยนะคะขอขอบคุณข้อมูลจาก
Reader\'s digest
Prevention
WebMD

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินอาหาร 17 อย่างนี้สิหน้าเด็กกว่าใคร ใส ๆ วัยรุ่นชอบ อัปเดตล่าสุด 26 มิถุนายน 2561 เวลา 17:02:01 192,458 อ่าน
TOP