x close

12 ของว่างอาหารคลีน ลดน้ำหนักเพื่อหุ่นลีนต้องไม่พลาด


          ของว่างอาหารคลีน สำหรับคนกำลังลดน้ำหนัก อร่อยเพลินเกินห้ามใจไม่กลัวอ้วน

          อาหารคลีนยังคงกระแสแรงทั้งในกลุ่มคนลดน้ำหนักและคนรักสุขภาพ เมนูอาหารคลีนเลยเกิดขึ้นใหม่บ่อย ๆ ทว่าในระหว่างวันถ้าอยากกินอาหารว่างคลีน ๆ บ้างจะเลือกกินอะไรดี วันนี้เราเลยขอเอาใจคนลดน้ำหนักด้วยเมนูของว่างอาหารคลีน กินแบบนี้หุ่นลีนสุดเพอร์เฟคท์ก็ไม่ไกลเกินเอื้อม

กรีกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ

กรีกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ

          กรีกโยเกิร์ตอุดมไปด้วยโปรตีนที่จะช่วยให้อิ่มอยู่ท้อง พร้อมกันนั้นโพรไบโอติกส์ที่มีในกรีกโยเกิร์ตยังช่วยแก้ปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อ แถมยังดีต่อระบบขับถ่าย ในขณะที่ให้แคลอรีค่อนข้างต่ำ แล้วอย่างนี้จะไม่ยกให้กรีกโยเกิร์ตเป็นของว่างอาหารคลีนอันดับต้น ๆ ได้ยังไง อ้อ ! ของว่างถ้วยนี้อนุโลมให้เติมธัญพืชหรือผลไม้สดเพิ่มความฟินได้ด้วยนะคะ

ถั่วชนิดต่าง ๆ

ถั่วชนิดต่าง ๆ

          สำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก โปรตีนถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการรับประทานโปรตีนจะช่วยลดความอยากอาหาร ซึ่งถั่วก็มีโปรตีนสูงและไฟเบอร์สูง ทำให้เมื่อรับประทานเข้าไปจะรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น อย่างในถั่วดำเพียงครึ่งถ้วยก็มีปริมาณโปรตีนสูง 8 กรัม นอกจากนี้ถั่วยังมีไขมันต่ำ ทำให้สามารถรับประทานได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะไฟเบอร์ในถั่วจะช่วยทำให้คุณอิ่ม และร่างกายก็ไม่ต้องใช้พลังงานอย่างหนักในการเผาผลาญเจ้าพวกไฟเบอร์เหล่านี้อีกด้วย อ๊ะ ! แต่ถั่วที่กินก็ไม่ควรเป็นถั่วทอด หรือถั่วคั่วเกลือนะคะ เพราะถั่วเหล่านี้จะแฝงไขมันและโซเดียมที่ทำให้อ้วนและออกอาการบวมได้ง่าย

ป๊อปคอร์น

ป๊อปคอร์น

          ป๊อปคอร์นมีไฟเบอร์ค่อนข้างสูงพอตัวและยังจัดอยู่ในกลุ่มสแน็กแค­ลอรีต่ำอีกต่างหาก โดยป๊อปคอร์นประมาณ 3 ถ้วยตวงพูน ๆ จะให้พลังงานประมาณ 150 กิโลแคลอรีเท่านั้น แถมท้าให้ใส่ชีสเพิ่มลงไปสักหน่อยเพื่อเติมวิตามิน B และไขมันชนิดดีที่ร่างกายต้องการก็ยังย้ำคำเดิมว่ากินแล้วไม่อ้วนแ­­น่นอน

ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต

          ไม่เพียงแค่ดาร์กช็อกโกแลตที่กินแล้วไม่อ้วน แต่ช็อกโกแลตชนิดที่ผสมผงโกโก้เกิน 70% ก็กินแล้วหายห่วงว่าจะอ้วนด้วยเหมือนกัน เพราะเอาเข้าจริง ๆ ช็อกโกแลตบาร์ขนาด 28 กรัม ให้พลังงานเพียงแค่ 150 กิโลแคลอรีเท่านั้นเอง อีกทั้งช็อกโกแลตยังช่วยปรับอารมณ์ให้คงที่ กินแล้วอารมณ์ดีขึ้นมาเชียว

ชิปส์

ชิพ

          นอกจากมันฝรั่งหรือมันเทศ ยังมีผักผลไม้อีกหลายชนิดที่เราจะนำมาทำเป็นชิพไว้เคี้ยวกรุบกริบยามบ่ายได้ ไม่ว่าจะเป็นแครอท แอปเปิล บีทรูท ฟักทอง หรือผักโขมอบกรอบ ราดน้ำผึ้งสักนิด โรยงาดำสักหน่อย โอ๊ย…เคี้ยวเพลินเกินห้ามใจ นอกจากนี้เหล่าชิพจากผักนานาชนิดยังมีประโยชน์ต่อการทำงานของหัวใจอีกด้วยนะ

ขนมปังโฮลวีท

ขนมปังโฮลวีท

          เมื่อร่างกายต้องการคารโบไฮเดรตขึ้นมา แนะนำให้หยิบขนมปังโฮลวีทหรือขนมปังโฮลเกรนแผ่นบาง ๆ มากินเพลิน ๆ ได้เลย แต่มีข้อแม้นิดหน่อยค่ะว่า ขนมปังเหล่านี้ต้องไม่ทาแยม เนย หรือนมใด ๆ ทั้งสิ้น และจำกัดโควตาแค่เพียง 2 แผ่นต่อมื้อเท่านั้น

ผลไม้

ผลไม้

          ผลไม้อย่างกล้วย แตงโม สตรอว์เบอร์รี อะโวคาโด ส้ม ฝรั่ง แอปเปิล แก้วมังกร สับปะรด ผลไม้เหล่านี้กินแล้วไม่อ้วน แถมอร่อยและให้คุณประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย ที่สำคัญน้ำตาลที่ร่างกายได้รับจากผลไม้เหล่านี้ยังช่วยให้ความอยากกินจุบจิบหายวับไปไหนก็ไม่รู้อีกต่างหาก

ธัญพืชอบกรอบ

ธัญพืชอบกรอบ

          ธัญพืชอบกรอบแล้วคลุกกับน้ำผึ้งหอมหวาน เมนูนี้คุณสามารถเลือกธัญพืชที่ตัวเองชอบมาทำได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นคอร์นเฟล็ก อัลมอนด์ ข้าวโอ๊ต ลูกเดือย ถั่ว ลูกเกด ถั่วลันเตา เมล็ดฟักทอง หรือธัญพืชอื่น ๆ ก็ได้ จัดไปกับประโยชน์และความฟิน โดยรับแคลอรีเบา ๆ

กราโนล่า

กราโนลา

          ขนมธัญพืชอัดแท่งที่เมืองนอกนิยมกินเป็นบาร์อาหารเช้า แต่ในบ้านเรากราโนลาก็เป็นที่รู้จักในฐานะของว่างอาหารคลีน โดยกราโนลาส่วนใหญ่มักจะมีส่วนผสมของข้าวโอ๊ต ถั่วหลากชนิด และน้ำผึ้ง ซึ่งก็นับว่าเป็นอาหารว่างคลีน ๆ ที่ให้ไฟเบอร์ คาร์โบไฮเดรตชนิดดี และโปรตีนอย่างจัดหนักเลยทีเดียว

เมล็ดเจียเนยถั่วบอล
ภาพจาก veganfamilyrecipes.com 

เมล็ดเจียเนยถั่วบอล

          ของว่างคลีน ๆ สำหรับคนที่เคร่งครัดกับการออกกำลังกายอย่างหนัก เพราะเมนูของว่างคลีน ๆ อันนี้เน้นโปรตีนจากเนยถั่วและเมล็ดเจีย อีกทั้งยังไร้แป้ง และแอบเติมคุณประโยชน์จากอินทผาลัมลงไปด้วย ซึ่งเมนูเมล็ดเจียเนยถั่วบอลก็ทำไม่ยากนะคะ ดูสูตรได้จาก เมล็ดเจียเนยถั่วบอล เมนูขนมสุดเฮลธ์ตี้ อร่อยง่ายได้สุขภาพเลย
พุดดิ้งเมล็ดเจีย

          เมนูขนมหวานคลีน ๆ จากเมล็ดเจียยังไม่หมด และหากคุณกำลังฟีเว่อร์กับเมล็ดเจียอยู่ เราก็ขอแนะนำเมนูของกินเล่นได้สุขภาพอย่าง พุดดิ้งเมล็ดเจีย ซึ่งก็เป็นเมนูที่ทำไม่ยาก แต่กินแล้วได้สุขภาพไม่น้อย ใครสนใจเมนูนี้ทำตามคลิปข้างบนนี้ได้เลย

เมล็ดพืชอบแห้ง

เมล็ดพืชอบแห้ง

          ของว่างเคี้ยวมัน ๆ อย่างเมล็ดฟักทองอบแห้ง เมล็ดแตงโมอบแห้ง หรือเมล็ดทานตะวันอบแห้ง ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารว่างที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด เพราะไม่เพียงแค่หาซื้อง่ายเท่านั้น แต่ราคายังถูก แถมคุณค่าทางโภชนาการยังล้นปรี่อย่าบอกใคร

          ของว่างอาหารคลีนที่เราแนะนำไปยังเป็นเพียงแค่ตัวอย่างอาหารว่างแบบคลีน ๆ เท่านั้นนะคะ คุณยังสามารถออกไอเดียและแสดงฝีมือการทำอาหารว่างคลีนชนิดอื่น ๆ ได้อีก แล้วก็อย่าลืมทำมาอวดเพื่อน ๆ กันด้วยล่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Skinny Ms.
Skinny Ms.
Huffington Post

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ของว่างอาหารคลีน ลดน้ำหนักเพื่อหุ่นลีนต้องไม่พลาด อัปเดตล่าสุด 20 มกราคม 2566 เวลา 10:32:51 124,761 อ่าน
TOP