4 วิธีกินเจให้สุขภาพดี แบบนี้ล่ะ อิ่มทั้งกาย ได้ทั้งบุญ

         กินเจทั้งทีก็ควรจะได้อิ่มบุญ อิ่มใจ อิ่มกายแบบสุขภาพดีไปด้วยในคราเดียวกัน ว่าแล้วก็มีเคล็ดลับดี ๆ มาฝาก
อาหารเจ

         เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่กินเจกันแบบผิด ๆ ทำเอาน้ำหนักพุ่งพรวดหลังออกเจ หรือบางคนก็ป่วยเพราะขาดสารอาหารบางชนิดไป แบบนี้คงไม่เวิร์กแน่ถ้าจะอิ่มบุญ อิ่มใจ แต่มาลำบากกายภายหลัง อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากรมอนามัยและและผู้จัดการโครงการโภชนาการสมวัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เลยขอฝาก 4 เคล็ดลับง่าย ๆ กินเจแบบไม่อ้วนและไม่ขาดสารอาหาร ให้คนถือศีลกินเจนำไปทำตามกัน

1. ต้องมั่นใจว่าได้สารอาหารครบ 5 หมู่

         แม้ต้องละเว้นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ซึ่งให้โปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่เราสามารถกินโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเมล็ดแห้ง เต้าหู้ และโปรตีนเกษตร เพื่อเป็นการทดแทนได้ ซึ่งโปรตีนที่ได้จากถั่วมีปริมาณไขมันน้อยกว่า และร่างกายสามารถนำไปใช้ได้พอดี โดยไม่เหลือเป็นส่วนเกิน และยังมีกากใยช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ที่สำคัญไม่มีคอเลสเตอรอลเหมือนในเนื้อสัตว์

2. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีแป้งหรือไขมัน
              
         อาหารเจส่วนใหญ่จะมีไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูงมาก เนื่องจากใช้แป้งและน้ำมันในการประกอบอาหารกันเป็นหลัก อาจจะทำให้น้ำหนักขึ้นได้ ดังนั้นควรหันมาบริโภคอาหารประเภทยำ ต้ม หรือนึ่งให้มากขึ้น และลดอาหารประเภทผัดหรือทอด โดยอาจจะหันมากินอาหารไทยพวกน้ำพริกเจ กินคู่กับผักสด ผักพื้นบ้าน นอกจากจะมีประโยชน์แล้วยังไม่มีสารพิษเจือปนด้วย

กินผลไม้

3. เน้นกินผักผลไม้ช่วยต้านโรค

         อาหารที่ประกอบด้วยผักผลไม้จะมีเส้นใยและวิตามินมาก ช่วยในระบบการย่อย ป้องกันโรคอ้วน ทั้งนี้ผักผลไม้ที่เรากินนอกจากจะย่อยง่ายแล้ว ยังเป็นกากใยชั้นเลิศที่ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายและการย่อยอาหารของเราทำงานได้ดี เมื่อกินเข้าไปมาก ๆ ก็จะช่วยขับของเสียและสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกายของเราออกมา ช่วยป้องกันมะเร็ง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดและสมอง เป็นต้น ช่วยลดคอเลสเตอรอล และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ แต่ต้องล้างผักผลไม้ทุกครั้งก่อนกิน เพื่อป้องกันสารเคมีตกค้างจากยาฆ่าแมลงที่อาจจะสะสมอยู่ในร่างกายหากกินเข้าไปด้วย

4. ห้ามกินอาหารรสจัด

         อาจารย์สง่า อธิบายว่า อาหารรสจัด ทั้งเผ็ดจัด เค็มจัด หวานจัด หรือเปรี้ยวจัดมากเกินไป จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ เช่น หากกินเผ็ดจัดก็จะไปทำลายกระเพาะอาหาร กินเค็มจัดจะไปทำลายไต ดังนั้นควรเลือกบริโภคอาหารรสจืดประเภทต้มหรือนึ่งมากขึ้น เช่น แกงจืดเต้าหู้ถั่วเหลือง เป็นต้น

         ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการบอกว่า การกินเจถือเป็นประเพณีที่สืบทอดมายาวนาน และการกินเจยังประกอบไปด้วยการถือศีลเพื่อทำให้จิตใจให้ผ่องใส คิดดีทำดี ไปพร้อมกับการงดเว้นการกินเนื้อสัตว์ ดังนั้นการกินเจให้สมบูรณ์ จึงประกอบด้วยการกินเพื่อให้ได้สุขภาพที่แข็งแรงปราศจากโรคภัยต่าง ๆ พร้อมได้สร้างบุญกุศลจากการไม่เบียดเบียนชีวิตผู้อื่น

         "การกินอาหารเจสามารถควบคู่กับการออกกำลังกาย การควบคุมอารมณ์ ไม่เครียด ลด ละ เลิกเหล้าและบุหรี่ตามหลัก 3 อ 2 ส นั่นคือ อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย ไม่ดื่มสุรา ไม่สูบบุหรี่ ซึ่งเป็นสิ่งที่คนรักสุขภาพ จะต้องคำนึงถึงตลอดเทศกาลกินเจนี้" อาจารย์สง่า ฝากทิ้งท้าย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
โดย ฉัตรชัย นกดี team content www.thaihealth.or.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 วิธีกินเจให้สุขภาพดี แบบนี้ล่ะ อิ่มทั้งกาย ได้ทั้งบุญ โพสต์เมื่อ 9 ตุลาคม 2558 เวลา 13:57:42 6,369 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP