x close

จุดซ่อนเร้น กับเรื่อง (ไม่) ลับที่ผู้หญิงต้องรู้ !

จุดซ่อนเร้น
         
          จุดซ่อนเร้นกับเรื่องราวของสุขภาพผู้หญิง ยังมีอีกหลายเรื่องที่คุณสาว ๆ ยังไม่รู้ หรือาจไม่เคยรู้มาก่อน วันนี้กระปุกดอทคอมมีข้อมูลดี ๆ จากนิตยสารลิซ่า มาฝากคุณผู้หญิงกันค่ะ

          อย่าเขินอาย ! ความเจ็บป่วยมาเยือนได้ทุกพื้นที่ของร่างกายนั่นแหละไม่เว้นแม้แต่บริเวณพื้นที่ลับ ๆ ส่วนตั๊ว ส่วนตัวของผู้หญิงเราก็ตามดังนั้น คุณต้องใส่ใจและหมั่นสังเกตอาการ "น้องสาว" ของคุณบ้างนะ

          ความอับชื้น … ต้นตอตกขาวผิดปกติ ช่วงหน้าฝนอย่างนี้ความอับชื้นบริเวณน้องสาวเป็นเรื่องใหญ่เรื่องสำคัญที่คุณต้องใส่ใจ สาวๆ หลายคนอาจจะรู้สึกคันบริเวณน้องสาว หรืออาจสังเกตได้ว่าน้องสาวมีกลิ่น ซึ่งก็เป็นเพราะความอับชื้นจนทำให้คุณมีอาการตกขาวผิดปกตินั่นเอง !  ผู้หญิงทุกคนจะมีตกขาวเป็นสีขาว ๆ ในช่วงก่อนมีประจำเดือน หรือบางคนก็อาจมีเป็นเมือกๆ ใส ๆ ในช่วงตกไข่เป็นเรื่องปกติ บางคนที่กินยาคุมก็อาจมีตกขาวมากกว่าคนอื่นได้ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เมื่อจิ๊มิเริ่มมีปัญหา ตกขาวของคุณก็จะเปลี่ยนไป

          ตกขาวจากเชื้อรา ลักษณะเด่นของตกขาวชนิดนี้ คือ "อาการคัน" และเป็นก้อนเล็ก ๆ คล้ายนมที่ทารกแหวะออกมา สามารถรักษาได้ด้วยยาเหน็บฆ่าเชื้อรา แต่ถ้าจะให้ดีหากคุณไม่แน่ใจก็ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาต้นเหตุ

จุดซ่อนเร้น

          ตกขาวจากเชื้อแบคทีเรีย ถ้าจู่ ๆ ตกขาวของคุณก็มี "กลิ่นรุนแรง" สงสัยไว้ก่อนเลยว่าน้องสาวของคุณติดเชื้อแบคทีเรียเข้าซะแล้ว ลักษณะของตกขาวจะมีสีเหลือง หรือบางคนก็อาจค่อนไปในทางสีเขียวก็ได้ ตกขาวจากแบคทีเรียนี้ต้องมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษาเท่านั้น เนื่องจากจำเป็นต้องอาศัยยาปฏิชีวนะในการรักษา

          กำจัดความอับชื้นเพื่อความสบายตัว อากาศชื้นๆ ยามฝนตกก็เป็นต้นตอของความอับชื้นที่มากพออยู่แล้ว ยิ่งถ้าคุณพิสมัยแฟชั่นกางเกงรัดรูปไม่ว่าจะขาสั้นขายาว ไปจนกระทั่งการสวมใส่ถุงน่องและกางเกงซับในรัด ๆ จิ๊มิจะอับชื้นจนเกิดปัญหาขึ้นก็ไม่แปลก ถ้าเลี่ยงการตามแฟชั่นดังกล่าวไม่ได้จริงๆ แนะนำให้คุณพยายามเลือกแบบที่รัดน้อยที่สุด

          ใช้กางเกงชั้นในที่เป็นผ้าฝ้ายหรือผ้าคอตตอนเลี่ยงแบบที่เป็นผ้าไนลอนหรือใยสังเคราะห์ที่ไม่ค่อยระบายความชื้น

          เมื่อเข้าห้องน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้วก็อย่าลืมซับบริเวณนี้ให้แห้งสนิท

          ใช้ผ้าอนามัยและแผ่นอนามัยเท่าที่จำเป็นและพยายามเปลี่ยนบ่อยๆ ทุก 2-3 ชั่วโมง หากไม่ใช่ช่วงมีประจำเดือนก็ไม่ต้องใส่

          เตรียมกระดาษชำระและทิชชูเปียกติดตัวไปทุกที่ เนื่องจากห้องน้ำบางที่อาจมีของทำความสะอาดไม่ครบ และการใช้ของส่วนตัวยังมั่นใจได้ว่าสะอาดปลอดภัยชัวร์

ข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จุดซ่อนเร้น กับเรื่อง (ไม่) ลับที่ผู้หญิงต้องรู้ ! อัปเดตล่าสุด 18 พฤศจิกายน 2559 เวลา 17:42:02 20,130 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP