x close

ฟักทอง อาหารลดความอ้วน ช่วยผิวเด้ง เต็มไปด้วยประโยชน์

 
          ประโยชน์ของฟักทอง เนื้อสีเหลืองอร่าม นอกจากทำอาหารคาวหวานได้หลายอย่าง ยังให้ประโยชน์ต่อสุขภาพสาว ๆ อีกนับไม่ถ้วน

          ฟักทองเป็นพืชผักที่ไม่ได้มีดีแค่นำไปทำเมนูคาวหวานได้แสนอร่อยหรอกนะคะสาว ๆ แต่หากกำลังมองหาอาหารลดน้ำหนักหรืออาหารบำรุงผิวพรรณ โจทย์นี้ฟักทองก็ตอบให้ได้ทุกข้อ แถมด้วยประโยชน์สุขภาพอื่น ๆ ที่สาว ๆ พลาดไปคงน่าเสียดายเหมือนทำของเซลกว่า 80% หลุดมือไปต่อหน้าต่อตาเลยทีเดียว ส่วนประโยชน์ของฟักทองจะเด็ดสักแค่ไหนนั้น ลองตามมาดูได้เลย

ประโยชน์ของฟักทอง


 ช่วยลดน้ำหนัก

          ฟักทองเป็นพืชผักอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่มักจะถูกมองข้ามไปบ่อย ๆ เพราะเนื้อของฟักทองค่อนข้างแน่น หลายคนเลยคิดไปว่าฟักทองมีแป้งเยอะ ทั้งที่จริงแล้วฟักทอง 3 กรัมให้แคลอรีแค่เพียง 49 กิโลแคลอรีเท่านั้นเองนะคะ ดังนั้นหากกำลังไดเอตแล้วค่อนข้างเบื่อบรรดาผักใบเขียว ลองสลับมารับประโยชน์ดี ๆ จากฟักทองดูบ้างก็ได้

 ลดริ้วรอยตีนกา

          ฟักทองมีสารต้านอนุมูลอิสระพลังแคโรทีนอยด์ ที่จะช่วยปกป้องเซลล์ผิวหนังไม่ให้ถูกทำลายจนหย่อนคล้อย ช่วยลดโอกาสเกิดริ้วรอยบนผิวหนัง โดยเฉพาะริ้วรอยตีนกา และรอยเหี่ยวย่นต่าง ๆ เรียกได้ว่าหากกินฟักทองเป็นประจำโอกาสจะมีหน้าเด้งเต่งตึงก็คงอยู่ใกล้แค่เอื้อม


 ปรับอารมณ์มู้ดดี้

          ยอมรับมาซะเถอะว่าต่อให้ไม่ใช่วันแดงเดือดสาวสวยอย่างเราก็เจ้าอารมณ์พอประมาณอยู่แล้ว แหม…ก็อะไรต่อมิอะไรมันไม่ค่อยได้ดั่งใจนี่เนอะ แต่จะปล่อยให้มู้ดดี้บ่อย ๆ คงไม่ค่อยน่าเอ็นดู งั้นมากินฟักทองเพื่อช่วยปรับอารมณ์ให้ดีกันเถอะค่ะ ในฟักทองสีเหลืองอร่ามมีทริปโตเฟนที่จะช่วยสร้างเซโรโทนิน อันเป็นฮอร์โมนปราบความเครียด และช่วยควบคุมจิตใจให้สงบนิ่ง ฉะนั้นหากรู้สึกไม่ค่อยโอเคสักเท่าไร หยิบเมล็ดฟักทองอบกรอบมาเคี้ยวเล่นเพลิน ๆ ก็ช่วยได้แล้ว

 บำรุงเลือด

          ในเมล็ดฟักทองอุดมไปด้วยวิตามินเค วิตามินสำคัญของเส้นเลือด อีกทั้งเมล็ดฟักทองยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุบำรุงเลือดอย่างธาตุเหล็ก โพแทสเซียม สังกะสี และแมกนีเซียม ซึ่งจะดีต่อสุขภาพผู้หญิงในช่วงวัยประจำเดือน รวมทั้งบำรุงสุขภาพคุณแม่ตั้งครรภ์ในเรื่องระบบประสาท กระดูก กล้ามเนื้อ และการเจริญเติบโตของเจ้าตัวเล็กในท้องอีกด้วยล่ะ

 กระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกัน

          วิตามินซีที่มีอยู่ในฟักทองจะช่วยเสริมกำลังให้ระบบภูมิคุ้มกันของสาว ๆ แข็งแกร่งขึ้น ฉะนั้นสาวกระหม่อมบางที่ค่อนข้างจะป่วยบ่อย แนะนำให้กินฟักทองนึ่ง หรือเมล็ดฟักทองเพื่อเติมความแข็งแรงให้ระบบภายในตัวเองนะจ๊ะ

ประโยชน์ของฟักทอง

 ลดไขมันเลว

          ลดน้ำหนักให้ถึงเป้าหมายอย่างสวยงามต้องใส่ใจเรื่องสุขภาพภายในด้วย โดยเฉพาะเจ้าไขมันเลวที่แอบซ่อนอยู่ตามผนังหลอดเลือด หากให้สารชีวเคมีที่ชื่อไฟโตสเตอรอล (Phytosterol) ในฟักทองเข้ามาจัดการ รับรองทั้งตัวเลขบนตาชั่ง และระดับไขมันเลวในเส้นเลือดจะพากันลดลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป ส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจดวงน้อย ๆ ของคุณสาว ๆ ด้วยนะ

 บำรุงสายตา

          ชีวิตติดหน้าจอทั้งวันแบบนี้สายตาของคุณผู้หญิงคงเบลอ ๆ และเริ่มแย่กันบ้างแล้วใช่ไหม ถ้าอย่างนั้นปล่อยให้เป็นหน้าที่ของวิตามินเอในฟักทองมาคอยช่วยบำรุงดูแลสายตาของเราให้เฉียบคมอยู่เสมอกันดีกว่า โดยจะบอกให้อึ้งเล่น ๆ ด้วยว่า ฟักทองบดแค่เพียง 1 ถ้วยตวงปกติ ก็ให้วิตามินเอสูงถึง 200% ทะลุปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวันเลยทีเดียว อย่างนี้ไงล่ะฟักทองถึงช่วยบำรุงสายตาและลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตาได้

ประโยชน์ของฟักทอง

 เติมพลังหลังออกกำลังกาย

          สาว ๆ สปอร์ตเกิร์ลทั้งหลายเชิญทางนี้จ้า ถ้าอยากบูสต์พลังหลังออกกำลังกายเพื่อไม่ให้รู้สึกเพลีย แนะนำให้เตรียมฟักทองนึ่งไปรับประทานหลังออกกำลังกายซะเลย เพราะในฟักทองอุดมไปด้วยโพแทสเซียม แมกนีเซียม ที่จะช่วยพลิกฟื้นร่างกายที่ออกกำลังมาอย่างอ่อนล้าให้กลับมาสดชื่นและช่วยให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนเดิม

ประโยชน์ของฟักทอง

         แค่เพียงประโยชน์ของฟักทองที่ช่วยลดน้ำหนักและชะลอความเหี่ยวย่นของผิวพรรณก็ทำให้ฟักทองกลายเป็นผักที่ต้องลองกินอยู่แล้ว นี่ยังแถมประโยชน์สุขภาพด้านอื่น ๆ มาอีกชุดใหญ่ เจอแบบนี้เข้าไปไม่คงเมินฟักทองยากแล้วล่ะเนอะ อ้อ ! แต่หากใครยังนึกไม่ค่อยออกว่าจะทำเมนูฟักทองอะไรได้บ้าง ตามมาทางนี้เลยจ้า

          เมนูฟักทอง

         - วิธีทำขนมฟักทอง ขนมไทยสุดคลาสสิก ทำง่าย อร่อยด้วย

         - แกงบวดฟักทองนมสด ขนมไทยเรียกน้ำนมสำหรับคุณแม่

         - ซุปฟักทอง อาหารฝรั่งเสิร์ฟร้อน ๆ รสกลมกล่อม

          9 เมนูฟักทอง เมนูสีเหลืองหลากหลายความอร่อย 

          จัดหนักมาพร้อมขนาดนี้ ไม่ลองกินฟักทองสักทีคงน่าเสียดายนะจ๊ะสาว ๆ ;)


ขอบคุณข้อมูลจาก
Huffington Post
the nest

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฟักทอง อาหารลดความอ้วน ช่วยผิวเด้ง เต็มไปด้วยประโยชน์ อัปเดตล่าสุด 6 เมษายน 2564 เวลา 12:21:03 82,274 อ่าน
TOP