x close

วิธีตัดเล็บเท้า เช็กให้ชัวร์ ที่ทำอยู่ถูกหรือเปล่าเนี่ย !

          เล็บเท้า ดูแลไม่ดีก็เสี่ยงติดเชื้อ หรือไม่ก็เป็นเล็บขบ ลองเช็กอีกทีว่าทุกวันนี้ตัดเล็บเท้าถูกวิธีหรือยัง
วิธีตัดเล็บเท้า

          เล็บเป็นอีกส่วนหนึ่งในร่างกายที่เราจำเป็นต้องดูแลรักษาอยู่อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะเล็บเท้า ยิ่งต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะถ้าหากดูแลแบบผิด ๆ อาจจะทำให้เกิดเล็บขบจนติดเชื้อและเกิดการอักเสบสร้างความเจ็บปวดจนทำให้เดินลำบากได้ แต่ก็ต้องยอมรับล่ะว่ามีหลาย ๆ คนที่ยังตัดเล็บเท้าไม่ถูกวิธี ทั้งแงะ ทั้งงัด หรือตัดจนสั้นกุด แต่กลายเป็นว่าเกิดแผลเลือดออกแทน และถ้าดูแลเล็บเท้าแบบผิด ๆ อาจนำมาสู่การเกิดแผลติดเชื้อ หรือแผลเรื้อรัง บางรายอาจจะร้ายแรงถึงขั้นแผลเน่าได้ ซึ่ง Alan K. Mauser นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเท้า ในเมืองหลุยเซียนา มลรัฐเคนทักกี ก็ได้เปิดเผยว่า วิธีตัดเล็บเท้าที่ถูกต้องนั้นสามารถช่วยป้องกันการอักเสบหรือการติดเชื้อได้ โดยวิธีตัดที่ถูกต้องมีดังนี้ค่ะ

1. เวลาตัดเล็บควรตัดในลักษณะตรง

          การตัดเล็บเท้าที่ถูกวิธีไม่จำเป็นต้องตัดเล็บเท้าให้อยู่ในลักษณะโค้งไปตามนิ้วเท้าเพื่อให้สวยงามแต่อย่างใด แต่ควรตัดตรงไปเลย เพราะนอกจากจะตัดง่ายแล้วก็ยังสามารถช่วยลดการเกิดเล็บขบได้ด้วย

วิธีตัดเล็บเท้า

2. อย่าตัดเล็บให้สั้นกุด

          อย่าคิดว่าตัดเล็บจนสั้นกุดแล้วจะไม่เป็นเล็บขบ เพราะยิ่งตัดสั้นมากเท่าไรก็ยิ่งทำให้เสี่ยงต่อเล็บขบได้มากเท่านั้น ทางที่ดีควรตัดเล็บให้เหลือความยาวจากส่วนที่เล็บติดกับเนื้อสักเล็กน้อยจะดีกว่าค่ะ

3. ตัดตอนเล็บเท้าแห้งไม่ใช่เปียก !

          ยังคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่เชื่อว่าการตัดเล็บเท้าควรทำตอนเล็บเท้าเปียกเพื่อที่จะได้ตัดง่ายขึ้น แต่รู้หรือเปล่าว่าการตัดเล็บเวลาที่เปียก เล็บเท้าจะนิ่มทำให้หักหรือบิ่นได้ง่ายกว่าตอนเล็บเท้าแห้ง อีกทั้งยังตัดยากกว่าเดิมด้วย ฉะนั้นเลิกแช่เท้าในน้ำก่อนเริ่มตัดเล็บเท้าเถอะค่ะ

4. เลือกอุปกรณ์ตัดเล็บให้เหมาะกับนิ้วเท้า


          บางคนคิดว่าการตัดเล็บเท้าจะต้องใช้ที่ตัดเล็บอันใหญ่ ๆ เพื่อให้ตัดเล็บเท้าได้ง่ายขึ้น แต่จริง ๆ แล้วการใช้ที่ตัดเล็บขนาดไม่เหมาะสมกับนิ้วเท้าจะทำให้เกิดบาดแผลและทำให้เกิดการอักเสบตามมาได้ ไม่ต้องถึงขั้นไปซื้ออุปกรณ์ตัดเล็บสำหรับเล็บเท้ามาใช้ก็ได้ ใช้แค่ที่ตัดเล็บสำหรับเล็บมือ ร่วมกับอุปกรณ์ตัดเล็บอื่น ๆ เท่านี้ก็เอาอยู่แล้วล่ะ อ๊ะ ! แต่ก็อย่าลืมคำนึงถึงความสะอาดของอุปกรณ์ โดยควรเช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ทั้งก่อนและหลังใช้ เพื่อไม่ให้อุปกรณ์เหล่านั้นเกิดการติดเชื้อด้วยนะคะ
วิธีตัดเล็บเท้า

5. ค่อย ๆ ตัด

          การตัดเล็บเท้าไม่จำเป็นต้องรีบตัดค่ะ เพราะการรีบตัดเล็บเท้าอาจจะทำให้เล็บหักหรือเล็บฉีกได้ ควรจะค่อย ๆ ตัดเล็บเท้าออกทีละน้อยจนกว่าเล็บเท้าจะสั้นอยู่ในระดับที่พอเหมาะ อาจจะใช้เวลามากหน่อย แต่ไม่เจ็บตัวแน่นอน

6. อย่าตัดหนังบริเวณโคนเล็บเด็ดขาด !

          การตัดหนังบริเวณโคนเล็บไม่ได้ทำให้เล็บเท้าดูสะอาดสะอ้านขึ้นอย่างที่เข้าใจกัน แถมยังอาจทำให้เลือดออกและเป็นแผลได้ เพราะหนังบริเวณนั้นจะบอบบางกว่าบริเวณอื่น แต่ถ้าหากต้องการจะแต่งหนังบริเวณโคนเล็บให้เรียบร้อยมากขึ้นก็ควรจะใช้อุปกรณ์สำหรับแต่งเล็บโดยเฉพาะจะปลอดภัยกว่า

ข้อควรระวัง

          ควรหลีกเลี่ยงการแคะเล็บหรือการกัดเล็บ เพราะนอกจากจะไม่ถูกสุขลักษณะแล้วก็ยังอาจจะทำให้เล็บฉีกขาดและทำให้เกิดเล็บขบได้ ทั้งนี้หากเกิดบาดแผลเล็ก ๆ หรือความผิดปกติของเท้าจากการตัดเล็บเท้า ควรรีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทันที โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ควรหมั่นสังเกตความผิดปกติของเท้าและเล็บ หากมีอาการอื่น ๆ เช่น ตาปลา เกิดการบวมแดง หรือบาดแผลเรื้อรัง ไม่ควรรีรอเพราะนั่นอาจจะเป็นการติดเชื้อที่ส่งผลอันตรายต่อเท้าได้ ที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ควรใช้อุปกรณ์ตัดเล็บต่าง ๆ ร่วมกับผู้อื่น เพราะอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพต่าง ๆ เช่น เชื้อเอชไอวี เป็นต้น

          การตัดเล็บเท้าที่ถูกต้องและปลอดภัยไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด อย่ามัวแต่คิดว่าเล็บเท้าที่สั้นมาก ๆ จะช่วยลดการติดเชื้อได้ เลิกงัด เลิกแงะ เล็บเท้าเพื่อความสะใจกันดีกว่า จะได้ไม่ต้องมานั่งปวดใจกับเล็บขบหรืออาการติดเชื้อต่าง ๆ นานาในอนาคต และถ้าหากตัดเองไม่สะดวกก็อย่าไปฝืน ให้คนอื่นตัดให้หรือไปร้านทำเล็บเลยจะดีกว่า เพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยที่ดีของเล็บเท้าค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
everydayhealth.com
livestrong.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีตัดเล็บเท้า เช็กให้ชัวร์ ที่ทำอยู่ถูกหรือเปล่าเนี่ย ! อัปเดตล่าสุด 13 สิงหาคม 2562 เวลา 16:43:15 81,589 อ่าน
TOP