x close

วิธีแก้เหงาเมื่ออยู่คนเดียว เปล่าเปลี่ยวแต่เฟี้ยวและสุดสตรอง

          วิธีแก้เหงาเมื่ออยู่คนเดียว หรือเหงาเพราะอกหัก เหงาเพราะยังเป็นโสด ไม่ว่าจะตกอยู่ในสถานะไหนก็ตาม แต่หากรู้สึกเหงา เรามาแก้เหงาไปด้วยกันดีกว่า

วิธีแก้เหงา

          ความเหงาก็คล้ายกับอากาศเหมือนกันว่าไหมคะ เพราะไม่มีใครรู้จักตัวตนของความเหงา แต่ถึงกระนั้นเราก็ยังรู้สึกถึงมันอยู่บ่อย ๆ และแม้รอบตัวจะรายล้อมไปด้วยผู้คนมากหน้าหลายตา ทว่าบางครั้งเรายังรู้สึกเหงาจนเล่นเอาจิตตกไปได้เหมือนกัน

          เอาล่ะ ! เหล่าคนขี้เหงาเชิญทางนี้ด่วน ๆ เพราะวันนี้เราจะมาลองวิธีแก้เหงาที่จะทำให้รู้สึกดีกับการอยู่คนเดียว ตะโกนให้โลกรู้ว่าแม้จะโดดเดี่ยวแต่เราก็ไม่เดียวดายนะ

1. ออกไปช้อปปิ้ง

วิธีแก้เหงา

          ความเหงาชอบคนที่อยู่นิ่ง ๆ จมอยู่กับตัวเองมากเป็นพิเศษ ฉะนั้นเรื่องอะไรที่เราจะอยู่เฉย ๆ รอให้ความเหงามาโจมตีกันง่าย ๆ ล่ะ เมื่อต้องเจอกับความเหงาเมื่อไรก็ลุกขึ้นแต่งตัวด้วยชุดเก่งแล้วออกไปช้อปปิ้งหรือเดินเล่นเพลิน ๆ กันดีกว่า และไม่ต้องกลัวว่าการออกไปเดินคนเดียวจะยิ่งตอกย้ำความเหงานะคะ เพราะเชื่อไหมว่าแม้แต่คนที่มีแฟนเป็นตัวเป็นตน บางครั้งเขาก็ยังชอบออกไปช้อปปิ้งคนเดียวเฟี้ยว ๆ เลย

          นั่นก็เพราะการออกไปช้อปปิ้งคนเดียวเต็มไปด้วยอิสระ เราจะหยุดแวะตรงไหนนาน ๆ ก็ไม่ต้องเกรงใจใคร จะเดินวนตลาดนัดซ้ำ ๆ เพราะยังหาของที่ถูกใจไม่ได้ก็ไม่มีใครมาบ่นมาว่า เนี่ย…ชีวิตดีแบบนี้แล้วจะเอาเวลาไหนไปเหงากันล่ะ

2. ชัตดาวน์โซเชียลมีเดีย

วิธีแก้เหงา

          แม้หลายคนจะบอกว่าเป็นวิธีแก้เหงาที่เวิร์ก แต่บางครั้งการได้เห็นเพื่อน ๆ ไปเที่ยว ไปชิล หรือถ่ายรูปคู่กับแฟน ก็อาจกระตุ้นต่อมเหงาของเราได้ไม่น้อยเหมือนกัน ดังนั้นแทนที่จะเปิดช่องว่างให้ตัวเองจิตตกง่ายขึ้นด้วยการเห็นชีวิตลั้ลลาของคนอื่น เราก็จัดการชัตดาวน์โลกโซเชียลไปซะก็หมดเรื่องเหงา

3. อยู่ให้ห่างจากเครื่องเตือนความทรงจำ

          เหล่ารูปภาพเก่า ๆ ที่ดูแล้วยิ่งทำให้เหงา หรืออะไรก็ตามที่เป็นเครื่องเตือนความทรงจำให้หวนไปนึกถึงอดีต ก็ต้องปล่อยให้อยู่ในหีบในตู้เช่นกัน โดยเฉพาะหากความทรงจำนั้นไม่ค่อยจะดีงาม หรือไม่ได้ทำให้รู้สึกมีความสุขกรุ่นในหัวใจ เพราะการหวนกลับไประลึกถึงสิ่งเหล่านั้นอาจยิ่งผลักดันให้คุณจมอยู่กับอดีต คิดถึงทุกช่วงเวลาของวันวาน จนก่อให้เกิดความเหงาบาดลึกมากยิ่งขึ้นไปอีีก

4. อยู่กับปัจจุบัน


          ความเหงาไม่เข้าใครออกใคร ซึ่งก็หมายความว่าต่อให้เราอยู่ในจุดที่ไม่น่าจะเหงา แต่บางครั้งก็ถูกอารมณ์เหงาเล่นงานเอาได้ ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะคุณเผลอหลุดออกจากโลกปัจจุบัน แต่ไปมัวหลงอยู่กับความทรงจำในอดีต ฉะนั้นดึงสติแล้วรีบเรียกความคิดของตัวเองมาอยู่กับปัจจุบันซะดี ๆ แค่นี้ก็ทำให้เข้าใจความเหงาและหาทางออกให้กับความรู้สึกนี้ได้แล้วล่ะ

5. ไปทำงานอาสา

          งานอาสาสมัครจะเปิดโอกาสให้คุณได้ทำความดีและได้เจอเพื่อนใหม่ ๆ อีกทั้งการได้คลุกคลีและให้ความช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกคนอื่น ๆ อาจทำให้คุณมองเห็นชีวิตในอีกแง่มุมหนึ่ง ที่สำคัญงานอาสาสมัครยังทำให้ได้รู้ถึงคุณค่าของตัวเอง เติมเต็มได้ทั้งความเหงา คลายเครียด และอาการจิตตกเลยทีเดียว

6. เที่ยวคนเดียว

วิธีแก้เหงา

          เที่ยวคนเดียวก็ใช่ว่าจะเหงาซะเมื่อไร เพราะแค่ได้ออกไปเปิดหูเปิดตา เจอทั้งโลกภายนอก คนใหม่ ๆ คุณอาจได้เพื่อนร่วมทางที่ถูกอกถูกใจเพิ่มขึ้นอีกหลายคนก็ได้ คราวนี้ก็ได้เวลาปลดความเหงาออกไปจากก้นบึ้งของหัวใจสักที

7. เข้าหาศิลปะ

          การได้ลงมือทำงานศิลปะหรืองานฝีมือสักชิ้น นอกจากจะเป็นการฝึกสมาธิแล้ว ยังเป็นวิธีไล่ความเหงาออกไปจากความรู้สึกเราด้วย เพราะงานศิลปะหรืองานฝีมือจะดึงเราไปสู่ช่วงเวลาของความเป็นเด็ก ไม่ต้องคิดมาก ไม่หมกมุ่น เพลิดเพลินไปกับผลงานที่ทำขำ ๆ อยู่ตรงหน้าเท่านั้น

  8. อ่านหนังสือแนวโปรด

วิธีแก้เหงา

          นอกจากงานศิลปะแล้ว หนังสือก็เป็นเครื่องมืออีกอย่างที่จะช่วยดึงเราออกจากความรู้สึกเหงาได้ ด้วยเพราะหนังสือก็เหมือนโลกอีกใบหนึ่งที่พาเราโลดแล่นไปกับจินตนาการ ความคิดตามทำนองของเรื่องที่อ่าน เรียกได้ว่าถ้าติดการอ่านหนังสือไปแล้ว ใครจะชวนออกไปเที่ยวไหนก็ยังสองจิตสองใจเลย

9. นั่งสมาธิทุกวัน

          ต้องยอมรับว่าบางครั้งความรู้สึกเหงาก็เกิดจากการที่เราไม่เข้าใจชีวิต ไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี หรือต้องการอะไรอย่างอื่นที่ยังไม่สามารถคว้ามันมาได้ ซึ่งสาเหตุของความเหงาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นเลยหากเรามีสติมากขึ้น ดังนั้น การนั่งสมาธิจึงเป็นทางเลือกแก้เหงาอีกทางที่น่าสนใจ เพียงแค่นั่งสมาธิสั้น ๆ ประมาณ 2 นาที ทุกวัน เราจะเข้าใจความเป็นตัวเองและการใช้ชีวิตมากขึ้น จนต่อไปนี้ความรู้สึกอ้างว้างหรือความเหงาก็ไม่สามารถต่อกรกับเราได้อีกแล้ว

10. เขียนไดอารี่
 
วิธีแก้เหงา

          ถ้าไม่รู้จะทำยังไงให้ความเหงาหายไป ลองใช้เวลาที่นั่งเหงามาเขียนไดอารี่ บันทึกสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นกับชีวิตในแต่ละวัน บอกเล่าเรื่องราวและความรู้สึกของตัวเองลงไปในนั้น หรือหากมีฝีมือวาดภาพก็ขีด ๆ เขียน ๆ ประกอบไปด้วยก็จะได้ความเพลิดเพลินมากขึ้นอีกหน่อย เผลอ ๆ คุณอาจจะเขียนไดอารี่จนพัฒนาไปเป็นนักเขียนหรือเว็บบล็อกเกอร์หาเงินเข้ากระเป๋าได้อีกด้วยนะ

          ความเหงาที่พัดผ่านเข้ามาก็แค่อากาศที่เดี๋ยวก็จางหายไป ถึงแม้เราจะอยู่คนเดียวแต่ก็มีสิ่งอื่น ๆ มากมายให้ทำ ฉะนั้นอย่ามัวจมอยู่กับความเหงาเลยนะคะ เรามาอยู่ลำพังอย่างมีพลังแห่งความสตรองกันเถอะ ;)


ขอบคุณข้อมูลจาก
Lifehacker
ELITE DAILY
mingbodygreen

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีแก้เหงาเมื่ออยู่คนเดียว เปล่าเปลี่ยวแต่เฟี้ยวและสุดสตรอง อัปเดตล่าสุด 10 พฤศจิกายน 2565 เวลา 23:28:20 126,142 อ่าน
TOP