x close

10 อาหารโปรตีนสูงที่ควรกินช่วงลดน้ำหนัก คุณค่าระดับท็อปของคนอยากผอม


          ลดน้ำหนักให้ได้ผลดีด้วยการกินโปรตีนอย่างเพียงพอ ลองเช็กดีกว่า อาหารโปรตีนสูงชนิดใดช่วยลดน้ำหนักได้ดีเยี่ยม


          โปรตีนมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย เชื่อว่าเรื่องนี้ทุกคนก็คงจะทราบกันดี โดยเฉพาะในช่วงการลดน้ำหนักที่เราจะลดการรับประทานคาร์โบไฮเดรตหรือไขมันลง โปรตีนก็จะถูกนำมาใช้เผาผลาญเป็นพลังงานมากขึ้น แต่ถ้าหากเรารับประทานโปรตีนไม่เพียงพอก็จะทำให้ร่างกายไปดึงโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาใช้แทน ซึ่งถ้าขาดโปรตีนติดต่อเป็นเวลานานจะทำให้กล้ามเนื้อสลายตัว และอ่อนแรงลง เราจึงต้องรับประทานโปรตีนให้มากขึ้น ซึ่งไม่ได้มีแต่ในเนื้อสัตว์เท่านั้น ลองมาดูอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนเหล่านี้กันดีกว่า ทั้งช่วยในการควบคุมน้ำหนัก แถมพ่วงด้วยคุณประโยชน์ในการดูแลสุขภาพอีกเพียบ 

ไข่ไก่

ไข่ไก่

          ไข่ไก่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีที่สุดชนิดหนึ่ง ยิ่งถ้าหากรับประทานไข่เป็นอาหารเช้า จะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่และลดความอยากน้ำตาลลงไปได้เยอะเลย ใครที่อยากจะลดน้ำหนัก ขอแนะนำให้รับประทานไข่นี่ล่ะค่ะ แต่ก็ไม่ควรรับประทานมากกว่าวันละ 2 ฟอง เพราะไข่ 1 ฟอง มีปริมาณคอเลสเตอรอล 186 มิลลิกรัม และร่างกายเราก็ควรได้รับคอเลสเตอรอลไม่เกินวันละ 300 มิลลิกรัมค่ะ
 
คีนัว

คีนัว

          คีนัวเป็นพืชในตระกูลข้าวที่ไม่มีโปรตีนกลูเตน แถมยังอุดมไปด้วยโปรตีนและไฟเบอร์ เหมาะสำหรับการลดน้ำหนัก เพราะเมื่อเรารับประทานคีนัวเข้าไปแล้วก็จะทำให้อยู่ท้องนานขึ้น ไม่รู้สึกหิวในระหว่างมื้อ ลดการกินจุบจิบและการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อลงได้ ถ้าอยากผอมนี่ล่ะตัวช่วยที่เวิร์กสุด ๆ

อัลมอนด์

อัลมอนด์

          อย่าเพิ่งคิดว่าเจ้าถั่วเปลือกแข็งที่เรานิยมนำมารับประทานเป็นของกินเล่นอย่างอัลมอนด์จะมีข้อดีแค่ความอร่อย เพราะปริมาณโปรตีนของอัลมอนด์นั้นสูงปรี๊ดเลยเชียวล่ะ แค่อัลมอนด์เพียง 100 กรัม ก็ให้ปริมาณโปรตีนถึง 21 กรัม ช่วยให้อยู่ท้อง ไม่หิวในระหว่างมื้อได้ดีเลยล่ะ แถมถ้ารับประทานติดต่อกันเป็นประจำก็ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลและบำรุงหัวใจได้อีกด้วย ได้ทั้งลดน้ำหนัก ทั้งดูแลสุขภาพ ดีสุด ๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะคะ

โยเกิร์ต

โยเกิร์ต

          โยเกิร์ต เป็นทั้งแหล่งโปรตีนที่ดีและอุดมไปด้วยโปรไบโอติกส์ ซึ่งต่างมีประโยชน์ต่อการลดน้ำหนัก โปรตีนในโยเกิร์ตจะเข้าไปช่วยป้องการผกผันของระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนโปรไบโอติกส์ก็จะเข้าไปช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น น่าสนใจสุด ๆ ไปเลย แต่ก็ต้องเลี่ยงโยเกิร์ตที่มีน้ำตาลสูงหรือมีส่วนผสมของผลไม้เชื่อม จะให้ดีก็รับประทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติ กับผลไม้สด ๆ หรือธัญพืชนี่ล่ะดีสุด ๆ ไปเลย

เนยถั่ว

เนยถั่ว

          เนยถั่วที่ว่านี้จะต้องเป็นเนยถั่วที่ไม่เติมสารเติมแต่งอย่างน้ำตาล หรือน้ำเชื่อมข้าวโพดนะคะ ควรจะเป็นเนยถั่วล้วนจะดีที่สุด เพราะเนยถั่วแค่เพียง 2 ช้อนโต๊ะ ก็มีโปรตีนถึง 7 กรัมแล้ว อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไขมันที่ดีกับสุขภาพ ซึ่งสามารถช่วยบำรุงหัวใจ ป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบหลอดเลือดหัวใจ จะรับประทานเปล่า ๆ หรือรับประทานกับขนมปังโฮลเกรน ไม่ก็ผสมลงในเครื่องดื่มสมูทตี้ผัก-ผลไม้ ก็ดีเหมือนกันนะคะ แต่อย่าเผลอกินจนเยอะเกินไป เดี๋ยวจะอ้วนเอาได้

เมล็ดเจีย
 
เมล็ดเจีย

          จะลดน้ำหนักทั้งที่จะให้พลาดธัญพืชตัวจิ๋วนี้ไปก็คงไม่ได้ นอกจากจะมีโปรตีนสูงแล้ว ก็ยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และไฟเบอร์สูง ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็หาซื้อมารับประทานได้ง่ายขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น เจ้าเมล็ดเจียยังสามารถนำไปใส่ในอาหารได้เกือบทุกชนิด ถ้าอยากผอม ลองให้เมล็ดเจียเป็นเพื่อนคู่ใจในอาหารทุกมื้อก็ดีไม่หยอกนะ

ผักปวยเล้ง

ผักปวยเล้ง

          ผักปวยเล้ง หรือ Spinach ถูกขนานนามว่าเป็นผักที่มีโปรตีนจากพืชสูง แต่มีแคลอรีเบา ๆ ขณะที่แร่ธาตุกับวิตามินในผักปวยเล้งก็ยังมีเยอะแบบจัดเต็ม ทั้งวิตามินเอ วิตามินซี โฟเลต และถ้าอยากจะให้ได้ประโยชน์ควรรับประทานแบบที่สุกแล้วดีกว่าแบบสด ๆ นะคะ เพราะจะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารและวิตามินได้ดีกว่าค่ะ 

ฝรั่ง

ฝรั่ง

          ในช่วงลดน้ำหนัก การรับประทานผัก-ผลไม้นี่ก็ช่วยได้มากเลยล่ะค่ะ แต่ถ้าอยากให้ได้ประโยชน์มากขึ้นก็ควรรับประทานผักขผลไม้ที่หลากหลายสักหน่อย ซึ่งผลไม้อีกชนิดที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดก็คือฝรั่ง เพราะฝรั่งนั้น มีปริมาณโปรตีนไม่น้อยไปกว่าอาหารชนิดอื่น ๆ แถมยังเต็มไปด้วยไฟเบอร์ และมีวิตามินซีสูงกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันถึง 6 เท่า เทียบเท่ากับการรับประทานส้มถึง 7 ผล ! ดีงามเสียขนาดนี้ ไม่รีบหามารับประทานบอกเลยว่าพลาดมาก ๆ

แซลมอน
 
ปลาที่มีกรดไขมันสูง

          ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาเทราต์ ปลาแมกเคอเรล ปลาซาร์ดีน และปลาเฮอร์ริง เป็นปลาทะเลที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง โดยเจ้าไขมันชนิดนี้เป็นไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกาย ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ ไม่มีคอเลสเตอรอลสูง อีกทั้งเนื้อปลายังมีโปรตีนสูง หลาย ๆ คนที่ลดน้ำหนักอาจจะกลัวการรับประทานไขมัน แต่ถ้าหากเทียบกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่นแล้วเนื้อปลาเหล่านี้มีไขมันน้อยกว่ามาก แถมยังมีประโยชน์มากกว่าด้วย จะลดน้ำหนักทั้งทีประโยชน์เพื่อสุขภาพก็อย่าได้ขาดนะคะ

เม็ดมะม่วงหิมพานต์
 
เม็ดมะม่วงหิมพานต์

          ของกินเล่นอีกอย่างที่อยากจะแนะนำสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เนื่องด้วยเป็นอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แคลเซียม และทองแดง โดยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม ให้ปริมาณโปรตีนถึง 18.2 กรัม นอกจากนี้แมกนีเซียมที่อยู่ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็ยังส่งผลดีกับสุขภาพอย่างน่าอัศจรรย์ เพราะเจ้าแร่ธาตุชนิดนี้สามารถช่วยรักษาอาการท้องผูก นอนไม่หลับ แก้อาการปวดหัว และลดการเกิดตะคริวได้ อีกทั้งยังช่วยสร้างเสริมระบบการทำงานของสมองและภูมิคุ้มกันด้วย แต่ก็อย่ารับประทานมากจนเกินไป เพราะเจ้าถั่วเปลือกแข็งชนิดนี้ก็มีแคลอรีสูงมากเหมือนกันค่ะ

          แม้ว่าการรับประทานโปรตีนให้มากขึ้นและลดแป้งกับไขมันคงจะเป็นเรื่องที่ดีในการลดน้ำหนัก แต่ยังไงแล้วการลดน้ำหนักที่ได้ผลดีที่สุดนั้นก็ยังคงเป็นการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบอย่างพอเหมาะ และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออยู่ดี เพราะการลดน้ำหนักที่ได้ผลยั่งยืนไม่ใช่การอด แต่เป็นการกินอย่างเหมาะสมต่างหาก อยากผอมก็ต้องรักสุขภาพด้วยนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก
activebeat.com 
eatthis.com
bodyandsoul.com.au

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 อาหารโปรตีนสูงที่ควรกินช่วงลดน้ำหนัก คุณค่าระดับท็อปของคนอยากผอม อัปเดตล่าสุด 16 สิงหาคม 2565 เวลา 16:56:06 484,605 อ่าน
TOP