x close

กระโดดเชือกได้ประโยชน์เน้น ๆ ลดน้ำหนัก เพิ่มความสูง และอีกเพียบ !

          กระโดดเชือก ประโยชน์มากเกินกว่าแค่ช่วยลดน้ำหนักนะรู้ยัง แต่กระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายเพิ่มความสูงที่ได้ผล แถมด้วยประโยชน์ของการกระโดดเชือกอีกเพียบเลย

กระโดดเชือก

          กระโดดเชือกช่วยอะไรได้บ้าง หากเคยลองหาประโยชน์ของการกระโดดเชือกมาก่อนหน้านี้ อาจจะเคยเจอคำตอบว่าการกระโดดเชือกช่วยลดน้ำหนักได้ เบิร์นได้หลายแคลอรีต่อการกระโดดเชือกแต่ละครั้ง ทว่านอกจากช่วยลดน้ำหนักแล้ว การกระโดดเชือกยังช่วยเพิ่มความสูงได้ ทั้งยังมีดีต่อร่างกายอย่างที่เรากำลังจะบอกต่อกันตรงนี้เลย
 
1. กระโดดเชือก ลดน้ำหนัก หั่นแคลอรีได้อื้อ !

          ถ้าวัดกับการจ๊อกกิ้ง 30 นาทีแล้ว บอกเลยว่าจับเชือกมากระโดดเล่นยังเบิร์นแคลอรีได้มากกว่า โดยผลการศึกษาจาก Science Daily ก็เผยให้รู้ว่า การกระโดดเชือกถือเป็นการแอโรบิกชนิดหนึ่ง ซึ่งจะช่วยเผาผลาญแคลอรีได้มากถึง 1,300 กิโลแคลอรีต่อการกระโดดเชือก 1 ชั่วโมง หรือเทียบให้เห็นภาพง่าย ๆ เลยก็คือ แค่กระโดดเชือกต่อเนื่องนาน 10 นาที ร่างกายก็เบิร์นแคลอรีได้เท่ากับการวิ่งในระยะทาง 1.6 กิโลเมตรภายในเวลา 8 นาทีเลยล่ะ

กระโดดเชือก

 2. เพิ่มความสูง

          เห็นเป็นการออกกำลังกายสนุก ๆ สำหรับเด็กอย่างนี้ แต่การกระโดดเชือกยังมีดีตรงที่ช่วยเพิ่มความสูงได้ด้วยนะจะบอกให้ เพราะการกระโดดเชือกจะบังคับสรีระของเราให้เหยียดตรง กล้ามเนื้อช่วงหลัง กลางลำตัว รวมทั้งกล้ามเนื้อขาก็จะยืดขยาย แต่ทั้งนี้เราก็ต้องเหยียดร่างกายตรงขณะที่กระโดดเชือกด้วยนะคะ และหากสามารถกระโดดเชือกเป็นประจำทุกวันสักประมาณ 15-20 นาทีต่อวัน แค่นี้ก็เหมือนช่วยเพิ่มความสูงให้ตัวเองได้ประมาณ 2-3 นิ้วแล้ว

 3. เพิ่มทักษะการประสานงานของอวัยวะส่วนต่าง ๆ

          สำหรับคนที่แยกแยะประสาทไม่ค่อยได้ ร่างกายไม่ค่อยเคลื่อนไหวอย่างสัมพันธ์กันสักเท่าไร อยากให้ลองกระโดดเชือกเพื่อแก้ไขปัญหานี้ดูสักตั้งค่ะ เนื่องจากการกระโดดเชือกจะช่วยให้สมาธิของคุณจดจ่ออยู่กับจังหวะการเคลื่อนไหวของเท้า  ในขณะที่มือก็หมุนเชือกวนไปเรื่อย ๆ ซึ่งในส่วนนี้สมองจะช่วยคุณแยกแยะเส้นประสาทไปพร้อม ๆ กันด้วย ดังนั้นจึงหมายความว่าหากคุณกระโดดเชือกเป็นประจำ ทักษะด้านนี้ก็จะดีขึ้นเรื่อย ๆ การทำงานของอวัยวะส่วนต่าง ๆ ก็จะสามัคคีกันมากขึ้น

 4. ฉลาดขึ้น !

          ดูไม่ค่อยน่าเชื่อว่าแค่กระโดดเชือกจะทำให้ฉลาดขึ้นได้ ทว่าข้อมูลนี้มีที่มาค่ะ โดยสถาบันการกระโดดเชือกแห่งสหรัฐอเมริกา พบว่า การกระโดดเชือกจะช่วยพัฒนาสมองทั้งซีกซ้ายและขวา ซึ่งก็แปลว่าทักษะการเรียนรู้และจดจำ ทักษะการอ่าน ทักษะการทำความเข้าใจ ความจำ และการทำงานของสมองก็จะถูกพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้งยังช่วยให้มีสมาธิมากขึ้นอีกต่างหาก

กระโดดเชือก

 5. ดีต่อสุขภาพของระบบหัวใจและหลอดเลือด

          ผลการศึกษาจาก American College of Sports Medicine เผยว่า การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่ทางการแพทย์กดไลก์มากที่สุด เพราะการกระโดดเชือกจะช่วยให้หัวใจเต้นแรง ปอดขยาย ซึ่งถ้าอยากออกกำลังกายฟิตระบบหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งสุขภาพปอดไปด้วยกัน ทางนักวิจัยก็แนะนำให้กระโดดเชือกครั้งละ 12-20 นาทีเป็นอย่างต่ำ และทำอย่างน้อย 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์

กระโดดเชือก

 6. ช่วยระบบหายใจให้โล่งสบายขึ้น

          อย่างที่บอกว่าการกระโดดเชือกนับเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกและคาร์ดิโอชนิดหนึ่ง ดังนั้นหากสามารถกระโดดเชือกเป็นประจำได้ ร่างกายก็จะแข็งแรงมากขึ้น ระบบหัวใจทำงานดีขึ้น ปอดแกร่งกว่าเดิม คราวนี้ก็หายใจได้ยาวขึ้น ไม่รู้สึกเหนื่อยจนหายใจไม่ทันเวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ อีกต่อไป

 7. เสริมความแข็งแกร่งของกระดูก

          ดร.Daniel W. Barry ผู้ช่วยศาสตราจารย์คณะแพทยศาสตร์จาก University of Colorado พร้อมทีมนักวิจัยได้ทำการศึกษาเรื่องความเสื่อมของกระดูกก่อนวัยอันควรในนักกีฬาอาชีพและเห็นว่า การกระโดดเชือกขึ้น-ลงไปมาเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกที่ดีที่สุด เนื่องจากการกระโดดเชือกเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายที่ไม่รุนแรง ทว่าได้บริหารกล้ามเนื้อและกระดูกแทบทุกส่วน จึงเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ค่อยมีความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ โดยเฉพาะอาการบาดเจ็บจากการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างรวดเร็วและรุนแรง

 8. ช่วยลดความเสี่ยงอาการบาดเจ็บของเท้าและข้อเท้า

          แม้การกระโดดเชือกดูจะลงน้ำหนักที่เท้าย้ำ ๆ กันหลายที ทว่าหากเทียบกับกีฬาที่ต้องมีการเคลื่อนไหวเร็ว ๆ อย่างบาสเกตบอล เทนนิส หรือฟุตบอลแล้ว การกระโดดเชือกยังช่วยเซฟกล้ามเนื้อเท้าและข้อเท้าได้มากกว่า นั่นก็เป็นเพราะว่าการกระโดดเชือกไม่ต้องเคลื่อนไหวเท้าและหยุดการเคลื่อนไหวเท้าอย่างกะทันหันเหมือนกีฬาที่กล่าวมา ดังนั้นความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ ณ อวัยวะส่วนนี้จึงค่อนข้างน้อย

กระโดดเชือก

 9. ใจเย็นขึ้น

          สถาบันการกระโดดเชือก สหรัฐอเมริกา เผยผลการศึกษาว่า นักมวยที่ฝึกความแข็งแกร่งของร่างกายด้วยการกระโดดเชือก จะขึ้นสังเวียนด้วยสมาธิและจิตใจที่สงบนิ่งมากกว่านักมวยที่ไม่ได้กระโดดเชือกในตอนซ้อม อันเนื่องมาจากการกระโดดเชือกจะฝึกให้เราจดจ่อกับการเคลื่อนไหวที่สัมพันธ์กันของร่างกาย ณ จุดนี้สมองจะสัมพันธ์กับร่างกายอย่างเป็นระบบ ก่อให้เกิดสมาธิกับผู้ที่กระโดดเชือกมากขึ้น และหากกระโดดเชือกเป็นประจำ ร่างกายและสมองจะจดจำช่วงเวลาที่เรามีสมาธิแบบย้ำ ๆ ทำให้สิ่งนั้นติดตัวมาถึงการใช้ชีวิตประจำวันด้วย

 10. เป็นการออกกำลังกายที่ง่าย สะดวก และสนุก

          มีแค่เชือกเส้นเดียวก็หิ้วไปออกกำลังกายที่ไหนก็ได้ นับว่าเป็นการออกกำลังกายที่แสนสะดวก อุปกรณ์น้อย แถมยังให้ความสนุกสนาน และช่วยเบิร์นแคลอรีได้มากพอตัว อย่างนี้จะไม่ให้เลิฟการกระโดดเชือกได้ยังไงล่ะ

          อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้แล้วรีบไปหยิบเชือกมากระโดดกันเถอะค่ะ ทว่าการกระโดดเชือกก็มีข้อจำกัดอยู่นิดหน่อยกับผู้ที่ข้อเข่าไม่ดี หรือกระดูกไม่ค่อยแข็งแรงนะคะ นอกเหนือจากนั้นต่อให้มีน้ำหนักมาก ก็กระโดดเชือกลดน้ำหนักและรับประโยชน์เหล่านี้ได้สบาย ๆ เลย


ขอบคุณข้อมูลจาก
wikiHow
lifehack

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กระโดดเชือกได้ประโยชน์เน้น ๆ ลดน้ำหนัก เพิ่มความสูง และอีกเพียบ ! อัปเดตล่าสุด 30 มีนาคม 2564 เวลา 15:10:46 405,508 อ่าน
TOP