x close

วิธีบริหารสมองให้ฉลาดขึ้นแบบเพลิน ๆ ด้วย 10 งานอดิเรกที่น่าทำ

วิธีบริหารสมอง

          วิธีบริหารสมอง ด้วยงานอดิเรกที่ทำแล้วเหมือนได้ฝึกสมองไปพร้อม ๆ กัน ฉลาดขึ้นแบบสนุกและเพลิดเพลินด้วยนะ

   
          อยากฉลาดขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ก็ต้องฝึกสมอง ประลองปัญญา แล้วนอกจากเกมแล้วจะมีอะไรอีกบ้างที่ช่วยบริหารสมองให้ฉลาดขึ้นได้ หากคุณกำลังมองหาวิธีบริหารสมองให้ฉลาดขึ้น คุณก็มาถูกทางแล้วล่ะค่ะ เพราะถ้า 10 งานอดิเรกนี้เป็นกิจกรรมสุดโปรดที่ชอบทำ นั่นก็เท่ากับคุณกำลังกำโอกาสเพิ่มความฉลาดให้ตัวเอง แต่ถ้างานอดิเรกเหล่านี้เป็นของใหม่ ก็ได้เวลาเพิ่มกิจกรรมยามว่างกันแล้ว

เล่นดนตรี

เล่นดนตรี
   
          ดนตรีจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง และแน่นอนว่าข้อมูลนี้ผ่านการยืนยันจากงานวิจัยมาเรียบร้อย อีกทั้งยังมีการศึกษาหลาย ๆ ชิ้นที่ช่วยพิสูจน์ว่า ทั้งการเล่นดนตรีหรือแค่ฟังดนตรี ก็สามารถเพิ่มทักษะด้านความจำได้มากขึ้นทั้งคู่ นอกจากนี้การเล่นดนตรียังช่วยฝึกสมาธิและความอดทนด้วยนะคะ

อ่านหนังสือ

อ่านหนังสือ
   
          หนังสือแต่ละประเภทก็มีความรู้ที่แตกต่างกันไป แม้จะไม่ใช่ความรู้ทางด้านทฤษฎี แต่ก็อาจจะเป็นความรู้รอบตัวและประสบการณ์ชีวิตบางอย่างที่สอนเราผ่านน้ำหมึก ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่รักการอ่านมาก ๆ งานอดิเรกสไตล์นี้จะช่วยให้คุณมีความรู้ที่หลากหลาย และไม่เพียงแค่ความรู้เท่านั้นที่เราจะได้จากการอ่าน แต่สมาธิ ความเพลิดเพลิน ก็จะเป็นของแถมดี ๆ ที่ติดมาด้วย
   
          อ้อ ! การอ่านหนังสือยังช่วยให้หลุดจากอารมณ์สีเทาได้ด้วยนะคะ เพราะเมื่อเพลิดเพลินอยู่กับการอ่านแล้ว ก็เหมือนเราได้สร้างโลกส่วนตัวที่มีแต่จินตนาการและความสนุกขึ้นมาให้ตัวเองอีกใบ

นั่งสมาธิ

นั่งสมาธิ
   
          แม้จะดูเป็นกิจกรรมที่ไร้สีสันไปหน่อย แต่การนั่งสมาธิให้ประโยชน์ดี ๆ มากมายเลยนะคะ ทั้งช่วยให้มีสมาธิกับการใช้ชีวิตมากขึ้น ช่วยดึงสติเรา และเมื่อสติมาปัญญาก็เกิดได้ง่าย ๆ อีกทั้งการนั่งสมาธิยังช่วยเยียวยาจิตใจที่ฟุ้งซ่าน แก้เครียด และทำให้อารมณ์เย็นขึ้นด้วย

เล่นเกมฝึกสมอง

เล่นเกมฝึกสมอง

          ถ้าอยากให้ร่างกายแข็งแรงก็ต้องออกกำลังกาย เช่นเดียวกับหากต้องการให้สมองเฉียบคมก็ต้องฝึกสมองกันหน่อย โดยวิธีฝึกสมองที่สนุกสุด ๆ ก็คงไม่พ้นการเล่นเกมฝึกสมอง อย่างการต่อจิ๊กซอว์ ครอสเวิร์ด หมากรุก หรือเกมที่ต้องใช้ทักษะการคิดและวางแผนอื่น ๆ ก็ได้หมด

ออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย

          ออกกำลังกายแล้วดีทั้งต่อร่างกายและสมอง เนื่องจากเมื่อร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ระบบเลือดและสารอาหารที่กินเข้าไปก็จะไหลผ่านสมองได้อย่างสะดวก สมองก็จะได้รับการบำรุงดูแล ส่งผลให้สมองทำงานเต็มประสิทธิภาพมากกว่าเดิม อีกทั้งการออกกำลังกายยังช่วยให้ร่างกายมีออกซิเจนมากขึ้น คราวนี้สมองก็จะใสปิ๊งเลยล่ะ
 
เรียนรู้ภาษาใหม่ ๆ

เรียนรู้ภาษาใหม่ ๆ
   
          หากงานอดิเรกของคุณเป็นการเรียนรู้ภาษาต่าง ๆ เราอยากจะขอแสดงความยินดีด้วยจริง ๆ ค่ะ เพราะการเรียนรู้ภาษาใหม่จะช่วยพัฒนาทักษะความคิดและความเข้าใจ พัฒนาความจำ แถมยังช่วยให้สมองเฉียบคมในระยะยาว เนื่องจากการเรียนรู้ภาษาที่ไม่ใช่ภาษาแม่ จะทำให้เราต้องใช้สมองทำความเข้าใจโครงสร้างของภาษานั้น ๆ และพยายามจดจำไวยากรณ์และการใช้ภาษาต่างประเทศบ่อย ๆ ซึ่งก็เท่ากับว่าเราได้ออกกำลังสมองอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้นไม่มีอะไรจะทำให้สมองเราฟิตมากไปกว่านี้อีกแล้วล่ะ

เขียนไดอารี

เขียนไดอารี

          ขีด ๆ เขียน ๆ ความรู้สึกลงไปในไดอารี หรือถ้ามีทักษะการเขียนมากหน่อยจะเขียนนิยายหรือเรื่องสั้นลงในบล็อกส่วนตัวก็ได้ งานอดิเรกอย่างนี้จะช่วยพัฒนาทักษะภาษาของตัวเอง ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ สร้างจินตนาการ และพัฒนาทักษะความเข้าใจ เห็นไหมว่าแค่ขีด ๆ เขียน ๆ ก็ช่วยบริหารสมองได้เยอะเลย

เดินทางไปยังที่ใหม่ ๆ

เดินทางไปยังที่ใหม่ ๆ

          เดินทางไปเที่ยวไม่ได้ช่วยแก้เบื่ออย่างเดียวซะแล้ว แต่แค่เที่ยวก็ช่วยให้ฉลาดขึ้นได้ เพราะการท่องเที่ยวจะช่วยให้เราได้ออกไปเจออะไรใหม่ ๆ สมองจะพยายามจดจำข้อมูลที่เพิ่งเคยเจอ อีกทั้งการท่องเที่ยวยังช่วยลดความเครียด ปลดปล่อยใจและความคิดออกสู่โลกกว้าง สมองก็จะเคลียร์มากขึ้นนั่นเอง

ทำอาหารเมนูใหม่ ๆ

ทำอาหารเมนูใหม่ ๆ

          แน่นอนว่าเมื่อลองทำเมนูใหม่เราจะต้องเกิดการเรียนรู้ก่อนลงมือทำ และรสชาติ หน้าตา อาหารที่ไม่เคยกินมาก่อนก็จะทำให้สมองต้องปรับตัวเพื่อรับรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่ร่างกายป้อนเข้ามาด้วย แค่นี้ก็เป็นการบริหารสมองอีกทางหนึ่งแล้ว ดังนั้นหากใครชอบเข้าครัว งานอดิเรกนี้แหละที่ตอบโจทย์ที่สุด

 เล่นหรือดูกีฬา

เล่นหรือดูกีฬา

          การเล่นกีฬาก็เป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง ซึ่งสามารถช่วยบริหารสมองได้ทั้งระบบอย่างที่บอกมาตอนต้น แต่สิ่งที่การเล่นกีฬาให้เรามากกว่าก็คือ เมื่อเล่นกีฬา สมองจะได้ฝึกความยืดหยุ่นมากขึ้น ได้ฝึกการตอบสนอง พัฒนาการเชื่องโยงของข้อมูล ช่วยให้เข้าอกเข้าใจผู้อื่น โดยเฉพาะหากเล่นกีฬาแบบทีม
   
          กิจกรรมเหล่านี้เป็นงานอดิเรกของคุณกี่ข้อกันเอ่ย แต่ถ้าหากยังไม่เคยได้ลองทำงานอดิเรกเหล่านี้เลย ก็อย่างที่บอกว่าต้องลองสิคะ จะรออะไรล่ะเนอะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Lifehack
Bussiness Insiderเรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีบริหารสมองให้ฉลาดขึ้นแบบเพลิน ๆ ด้วย 10 งานอดิเรกที่น่าทำ อัปเดตล่าสุด 25 ธันวาคม 2558 เวลา 14:39:33 11,856 อ่าน
TOP