x close

10 โรคร้ายที่จะลดความเสี่ยงลงได้ แค่ดื่มน้ำให้มากขึ้น !

ประโยชน์ของการดื่มน้ำ

          ประโยชน์ของการดื่มน้ำ มีมากมายจนนับแทบไม่ไหว และนี่คืออีก 10 ความเสี่ยงโรคที่จะลดลงแค่เพียงเราดื่มน้ำให้มากขึ้น


          น้ำเปล่า เป็นเครื่องดื่มที่เรียกได้ว่าดีที่สุดในโลกหากดื่มเข้าไปอย่างเพียงพอก็จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงโรคภัยไข้เจ็บได้อีกมากมาย อย่างเช่นที่เรานำมาบอกเล่ากันให้ทราบกันในวันนี้ว่า แค่เพียงเราดื่มน้ำเปล่าเป็นประจำและเพียงพอ คือวันละ 6-8 แก้ว ก็สามารถบอกลาโรคเหล่านี้ได้

 โรคหัวใจ

          จากการศึกษาของ Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ American Journal of Epidemiology ในปี 2002 พบว่า ผู้ที่ดื่มน้ำวันละ 5 แก้วขึ้นไป จะมีความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจต่ำกว่าผู้ที่ดื่มน้ำน้อยกว่าวันละ 2 แก้ว อีกทั้งยังทำให้ความเสี่ยงโรคหัวใจวาย  และการเสียชีวิตจากโรคหัวใจลดลงได้ถึง 50%  ซึ่งเมื่อเทียบกับวิธีสร้างเสริมสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงโรคหัวใจวิธีอื่น ๆ อาทิ การออกกำลังกาย หรือการลดน้ำหนักแล้ว การดื่มน้ำมาก ๆ ถือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมาก แต่ก็อย่าลืมว่าน้ำที่ดื่มก็ต้องเป็นน้ำเปล่าธรรมดาเท่านั้น เพราะถ้าเป็นน้ำชนิดอื่นก็ไม่ช่วยอะไรเหมือนกัน เผลอ ๆ จะได้ความเสี่ยงสุขภาพอื่น ๆ ตามมาอีกเพียบแบบไม่รู้ตัว

ประโยชน์ของการดื่มน้ำ

 โรคมะเร็ง

          คงจะพอได้ยินกันมาแล้วว่า การดื่มน้ำสามารถต้านโรคมะเร็งบางชนิดได้ โดยการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ใน Journal of Clinical Oncology พบว่าการดื่มน้ำมาก ๆ สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการก่อตัวของเซลล์มะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะที่ความเสี่ยงจะลดลงได้ 49% นอกจากนี้การดื่มน้ำก็ยังช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ในคนวัยกลางคนได้อีกด้วย ซึ่งในการวิจัยเผยให้เห็นว่าหากดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 5 แก้วขึ้นไปจะช่วยชะล้างสารก่อมะเร็งในร่างกายได้เป็นอย่างดี

 โรคไมเกรน

          อาการปวดหัวเรื้อรังอย่างโรคไมเกรนนี้ก็สามารถบรรเทาลงได้ด้วยการดื่มน้ำเช่นกันค่ะ โดยจากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Neurology พบว่าเมื่อนำผู้ป่วยด้วยโรคไมเกรนมาแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้รับประทานยาหลอก ส่วนอีกกลุ่มให้ดื่มน้ำวันละ 1.5 ลิตร ทุกวันตลอด 2 สัปดาห์ ผลที่ได้คือ กลุ่มที่ดื่มน้ำมีระยะเวลาในการปวดลดลง 21 ชั่วโมง และปวดลดน้อยลงกว่ากลุ่มแรกอีกด้วย นอกจากนี้การดื่มน้ำอย่างเพียงพอยังสามารถบรรเทาอาการปวดหัวธรรมดาได้ด้วย

 โรคอ้วน

          การดื่มน้ำบ่อย ๆ ช่วยลดความอยากอาหารและทำให้อิ่มเร็ว ส่งผลให้เรากินได้น้อยลง และลดน้ำหนักได้ผลมากขึ้น อีกทั้งการดื่มน้ำก็ยังช่วยให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญพลังงานอยู่ตลอดเวลา ไขมันสะสมที่อยู่ในร่างกายก็จะค่อย ๆ ลดลง ห่างไกลจากความเสี่ยงโรคอ้วนและบรรดาโรคอื่น ๆ อีกมากมายที่มีโรคอ้วนเป็นต้นเหตุค่ะ

ประโยชน์ของการดื่มน้ำ

 โรคความดันโลหิตสูง

          เลือดของเราประกอบด้วยน้ำกว่า 92% การดื่มน้ำน้อยจะทำให้เลือดข้นขึ้น ส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานผิดปกติ ทำให้เกิดความดันในหลอดเลือดมากขึ้น และเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง ถ้าไม่อยากจะเจอกับโรคเหล่านี้ละก็ ต้องดื่มน้ำให้เพียงพอค่ะ เมื่อร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ เลือดก็จะอยู่ในสภาวะปกติ สามารถไหลเวียนในระบบได้ดี ลดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงไปได้เยอะเลย

 โรคผิวหนัง

          การดื่มน้ำไม่ได้เพียงแค่ทำให้ระบบภายในของเราทำงานดีขึ้นแต่ยังส่งผลต่อผิวหนังของเราอีกด้วย การที่เราดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะทำให้ผิวพรรณของเราไม่แห้ง และความเสี่ยงโรคผิวหนังอักเสบ รวมทั้งโรคสะเก็ดเงินลดลงอีกด้วย แถมยังส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งดูอ่อนกว่าวัยได้แบบไม่ต้องพึ่งครีมบำรุงให้เสียเงิน

 โรคไต

          การดื่มน้ำน้อยส่งผลโดยตรงต่อไตของเรา เพราะไตของเราทำหน้าที่กรองของเสียและสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย การดื่มน้ำมาก ๆ จะทำให้ร่างกายขจัดสารพิษออกจากร่างกายได้ดีขึ้น ไม่มีสารพิษใด ๆ ตกค้างอยู่ในไต ลดความเสี่ยงโรคไตวาย และนิ่วในไต แถมยังกระตุ้นการทำงานของไตให้ดีขึ้นด้วยล่ะ

ประโยชน์ของการดื่มน้ำ
 
 โรคเบาหวาน

          หลายคนคงเคยได้ยินมาแล้วว่าการดื่มน้ำช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ เป็นวิธีลดเบาหวานที่ดีสุด ๆ แต่ใช่ว่าจะส่งผลดีแต่กับผู้ป่วยโรคเบาหวานเท่านั้นนะคะ คนที่ยังไม่เป็นโรคเบาหวาน การดื่มน้ำเยอะ ๆ ก็ช่วยลดความเสี่ยงได้เช่นกัน ยิ่งถ้าหากคุณเป็นคนที่ชอบรับประทานของหวาน การดื่มน้ำจะทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงได้เหมือนกัน แถมยังช่วยลดความเสี่ยงสุขภาพอื่น ๆ ที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคเบาหวานได้อีก อาทิ โรคอ้วน เป็นต้น

 โรคภูมิแพ้

          เมื่อเกิดอาการภูมิแพ้ขึ้น สารฮีสตามีนจะหลั่งออกมาเพื่อตอบสนองต่ออาการแพ้และจะเข้าไปสั่งการให้ร่างกายจำกัดการทำงานของระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นวิธีที่ร่างกายใช้เพื่อรักษาระดับของเหลวภายใน และถ้าหากผู้ป่วยเป็นคนดื่มน้ำน้อย หรือเป็นโรคหอบหืดด้วยละก็ อาการก็จะยิ่งรุนแรง เพราะร่างกายต้องหลั่งสารฮีตามีนออกมามากกว่าปกติ ซึ่งการดื่มน้ำมาก ๆ ติดต่อกันเป็นประจำทุกวันทำให้สารฮีตามีนหลั่งออกมาน้อยลงได้ ทำให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้เป็นปกติแม้จะเกิดอาการภูมิแพ้ อีกทั้งยังช่วยลดอาการแพ้หรือความรุนแรงของอาการหอบหืดได้อีกด้วย

 โรคปวดข้อ

          น้ำมีความจำเป็นต่อเนื้อเยื่อในร่างกายของคนเราอย่างมาก เพราะเนื้อเยื่อเป็นส่วนที่ต้องการความชุ่มชื้นตลอดเวลา ซึ่งถ้าหากเราดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็จะทำให้เนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ไม่เกิดการอักเสบ โดยเฉพาะที่บริเวณข้อต่อต่าง ๆ ทำให้ความเสี่ยงที่จะเกิดการอักเสบที่ข้อต่อ หรือโรคปวดข้อลดลง

          ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การดื่มน้ำก็ถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เราควรจะทำ เพราะร่างกายของเราต้องการน้ำ มาเริ่มสร้างสุขภาพดีกันตั้งแต่ตอนนี้ด้วยการดื่มน้ำให้มากขึ้น แล้วคุณจะพบว่าสุขภาพของคุณดีขึ้นแบบผิดหูผิดตาแน่นอนเลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
American Journal of Epidemiology 
thetruthaboutcancer.com 
authoritynutrition.com 
medicaldaily.com 
webmd.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 โรคร้ายที่จะลดความเสี่ยงลงได้ แค่ดื่มน้ำให้มากขึ้น ! อัปเดตล่าสุด 21 มิถุนายน 2564 เวลา 14:35:50 20,213 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP