x close

บอกบอสไปว่าแค่เลิกงานตรงเวลา สุขภาพก็ดีขึ้นทันตาอย่างเห็นได้ชัด !

มนุษย์เงินเดือน เลิกงานตรงเวลา

          การดูแลสุขภาพวัยทำงาน ไม่ต้องการอะไรที่ยุ่งยากซับซ้อน แค่เลิกงานตรงเวลาให้ได้ สุขภาพกายและใจก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด !

          ต่อไปนี้หากอยากเลิกงานตรงเวลาเป๊ะ ๆ ก็ไม่ต้องเกรงใจใครแล้วค่ะ เพราะสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่นี่แหละดีต่อสุขภาพกายและใจสุด ๆ และถ้าจะให้การเลิกงานตรงเวลาเป็นเรื่องราวดี ๆ สำหรับทุกคน โปรดแชร์บทความนี้ให้ไปถึงบอสด่วนเลย

          ที่ต้องบอกให้เลิกงานตรงเวลาก็เพราะเราไปเจอเข้ากับงานวิจัยของ Public-health ที่ระบุไว้ว่า การนั่งทำงานล่วงเวลาอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างที่เราคาดไม่ถึง โดยนอกจากจะเพิ่มความเครียดให้เราแล้ว นักวิจัยยังพบว่าผู้ที่ทำงานวันละ 10 ชั่วโมงขึ้นไป อาจมีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจเพิ่มขึ้นราว 40% เลยทีเดียว

          นอกจากนี้อาจรู้สึกอ่อนเพลีย และมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาในภายหลัง โดยเฉพาะกับงานที่มีความกดดันสูง ต้องส่งให้ทันเวลา และงานที่หนักเกินกว่าจะทำคนเดียว หากเจองานประเภทนี้บ่อย ๆ อาจทำให้สุขภาพจิตย่ำแย่ลงเรื่อย ๆ ด้วย

มนุษย์เงินเดือน เลิกงานตรงเวลา

          ทั้งนี้ Dino Pisaniello คณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์แห่ง University of Adelaide ยังเผยว่า การเปิดโอกาสให้ตัวเองได้พักเบรก หรือกำหนดเวลาทำงานให้เป็นไปตามเวลาทำงานมาตรฐาน จะช่วยลดระดับความเครียด ทำให้เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจลดลง และมีเวลาได้ผ่อนคลายหรือไปทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ มากขึ้นด้วย

          อย่างไรก็ตาม การนั่งทำงานล่วงเวลาหรือประเภทมาก่อนกลับทีหลังก็ไม่ได้ทำให้ผลงานดีขึ้นกว่าเดิมสักเท่าไร แต่อาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลงจนทำงานไม่เต็มที่ได้ เพราะอย่าลืมนะคะว่าสมาธิจดจ่อของเราทำงานได้ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น จะหวังให้สมองโลดแล่นไปตามเข็มนาฬิกาอย่างที่ใจต้องการก็อาจเป็นการกดดันตัวเองโดยไร้ประโยชน์เปล่า ๆ

          ฉะนั้นชัตดาวน์งานทุกชิ้นเมื่อถึงเวลาเลิกงาน แล้วเก็บพลังกายและพลังสมองไปใช้ให้เต็มที่ในวันรุ่งขึ้นดีกว่า เอาล่ะ...เก็บกระเป๋ากลับบ้านกันเถอะ !


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
SBS
MENSXP

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บอกบอสไปว่าแค่เลิกงานตรงเวลา สุขภาพก็ดีขึ้นทันตาอย่างเห็นได้ชัด ! อัปเดตล่าสุด 5 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 09:48:08 5,675 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP