x close

10 ประโยชน์ของแครอต ที่อยากบอกว่าผู้หญิงควรกิน

          ประโยชน์ของแครอต กับสุขภาพของคุณผู้หญิงมีอะไรบ้าง คุณสาว ๆ ต้องรู้ 

           แครอต ผักสีส้มสดใสที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เราอาจจะพอทราบกันอยู่แล้วว่าแครอตส่งผลดีอะไรกับสุขภาพบ้าง แต่ถ้าจะเจาะลึกกันถึงประโยชน์เพื่อสุขภาพคุณผู้หญิงละก็หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ ฉะนั้นเราเลยหยิบเอาประโยชน์ดี ๆ ของแครอตเพื่อสุขภาพผู้หญิงมาฝากกัน ถ้าคุณสาว ๆ อยากสวยและมีสุขภาพดีควบคู่กันไป อย่าได้พลาดด้วยประการทั้งปวงค่ะ


 1. ช่วยบำรุงสุขภาพดวงตา

           ถ้าอยากให้ดวงตาคู่สวยยังคงมีสุขภาพดีอยู่กับเราไปนาน ๆ แครอตถือเป็นตัวเลือกที่ดีของอาหารบำรุงสุขภาพดวงตาค่ะ เพราะแครอตอุดมไปด้วยวิตามินเอและเบต้าแคโรทีน ช่วยป้องกันไม่ให้ดวงตาเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร ใครที่จ้องหน้าจอทั้งวันละก็รีบหามากินด่วนเลย

แครอต

 2. บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งและดูอ่อนเยาว์

           เมื่อคุณผู้หญิงอายุมากขึ้น ปัญหาเรื่องผิวพรรณก็ตามมาติด ๆ เป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าไม่อยากแก่ก่อนวัยและยังดูเด็กจนคนทายอายุไม่ถูกละก็ ขอแนะนำให้รับประทานแครอตเลย เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแบบเน้น ๆ ยิ่งกินยิ่งดูเด็ก ไม่เชื่อก็ลองดูสิคะ

 3. ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์

           การเสื่อมสภาพของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายล้วนเกิดจากอนุมูลอิสระที่เข้าไปทำลายเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย และสารต้านอนุมูลอิสระในแครอตก็เปรียบเสมือนกับอัศวินที่คอยปกป้องไม่ให้เซลล์ถูกทำลาย สาว ๆ คนไหนที่ไม่อยากร่างกายทรุดโทรมหรือแก่ก่อนวัย รับประทานแครอตหรือน้ำแครอตเป็นประจำจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นแน่นอน !

4. บำรุงสุขภาพสตรีมีครรภ์

ประโยชน์ของแครอท

           แครอตเป็นอาหารสุขภาพที่เหมาะสำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะสามารถช่วยบำรุงสุขภาพทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ได้ ช่วยเสริมสร้างให้ทารกเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรง และลดความเสี่ยงของความผิดปกติที่จะเกิดกับทารก ในขณะที่ตัวคุณแม่เองนั้นก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรง ลดความเสี่ยงโรคโลหิตจาง และกระตุ้นให้มีน้ำนมเพียงพอ ที่สำคัญยังเป็นอาหารควบคุมน้ำหนักให้คุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ด้วยล่ะ

 5. ป้องกันผิวจากรังสียูวี

           รังสียูวีถือว่าเป็นตัวการสำคัญในการทำลายผิว อีกทั้งยังทำให้เกิดความเสี่ยงโรคมะเร็งผิวหนังเพิ่มขึ้นอีกด้วย ซึ่งสารอาหารจากธรรมชาติอย่างวิตามินเอที่มีในแครอตก็สามารถป้องกันผิวพรรณของคุณสาว ๆ จากรังสียูวีได้ อีกทั้งสารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเปรียบเสมือนสารกันแดดจากธรรมชาติป้องกันผิวจากแสงแดดไม่ให้หมองคล้ำได้อีกด้วย

 6. ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

           อนุมูลอิสระที่มาจากอาหารและมลพิษที่อยู่รอบตัวเปรียบเหมือนเป็นพันธมิตรชั้นดีของโรคมะเร็ง เพราะเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วก็จะเข้ามาทำลายเซลล์และอาจแปรสภาพให้เซลล์เหล่านั้นกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ แต่การรับประทานแครอตเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง และช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งต่อสู้กับเซลล์มะเร็งในร่างกาย

 7. กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร

           สำหรับสาว ๆ ที่กำลังคิดจะลดน้ำหนัก ห้ามลืมเลือกแครอตเป็นผู้ช่วยในการสร้างหุ่นที่ผอมเพรียวแบบฟิต แอนด์ เฟิร์มนะคะ เพราะแครอตจะเข้าไปช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบย่อยอาหาร ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น

 8. ลดอาการช่วงมีประจำเดือน           แครอตเป็นอีกหนึ่งในอาหารที่ช่วยลดอาการต่าง ๆ ในช่วงเป็นประจำเดือนได้เป็นอย่างดี เนื่องจากอุดมด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นธาตุเหล็ก วิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน ซึ่งผู้หญิงจะสูญเสียธาตุเหล็กไปมากกว่าปกติ และถ้าหากร่างกายขาดธาตุเหล็กอาจทำให้อ่อนเพลีย ขาดสมาธิ ผมร่วง และเป็นโรคโลหิตจางได้ นอกจากนี้วิตามินเอและเบต้าแคโรทีนยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและควบคุมให้ประจำเดือนมาตามปกติ หมดปัญหาหนักใจเรื่องรอบเดือนผิดปกติไปได้เลย

 9. ป้องกันการเกิดสิว

           สารอาหารในแครอตไม่เพียงแต่ช่วยบำรุงให้ผิวสวยใส แต่ยังช่วยปรับค่า pH ในผิวให้เกิดความสมดุลอีกด้วย ลดการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ถ้าดื่มน้ำแครอตผสมน้ำผึ้งละก็จะยิ่งช่วยรักษาสิวและยับยั้งไม่ให้เกิดสิวได้

 10. ดูแลสุขภาพผมให้แข็งแรงและเงางาม

           สำหรับเรื่องสรรพคุณในการบำรุงเส้นผม แครอตก็มีดีไม่ใช่เล่น เพราะวิตามินเอและเบต้าแคโรทีนที่อยู่ในแครอตมีฤทธิ์ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรงและเงางาม อีกทั้งวิตามินซีที่มีในแครอตก็ยังช่วยทำให้ผมที่ขาดความชุ่มชื้นกลับมานุ่มสลวยสมใจ

 แครอต

เมนูแครอต ผักสีส้ม จัดไปกับอะไรก็อร่อย !

           พอได้ทราบประโยชน์ของแครอตกันแล้ว ใครที่คิดอยากจะหยิบเอาแครอตมาปรุงเป็นอาหารละก็ ขอบอกว่าแครอตยังทำอาหารได้หลากหลายเลยเชียวล่ะ และนี่คือเมนูเด็ด ๆ ที่ทำจากแครอต ซึ่งคัดมาแล้วว่าเด็ดจริง ประโยชน์ดีจริง กินแล้วคุณสาว ๆ ไม่มีทางอ้วน !

          - เค้กกล้วยหอมแครอต สูตรแป้งน้อย ขนมอร่อยกินได้แบบไม่อ้วน
          - น้ำเต้าหู้แครอต ประโยชน์สองต่อความอร่อยสองเด้ง
          - ส้มตำกรอบแครอต อร่อยซี้ดแซ่บเว่อร์

           มีแต่ประโยชน์ดี ๆ ที่คุณผู้หญิงไม่ควรพลาด ถ้าคุณสาว ๆ คนไหนอยากมีสุขภาพดี รีบหาแครอตมารับประทานด้วย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแครอตสดหรือแบบที่ปรุงสุกแล้วก็ล้วนมีประโยชน์ทั้งนั้น และถ้าชอบดื่มน้ำผักเป็นประจำอยู่แล้วก็ลองหันมาคั้นน้ำแครอตดื่มกันดูนะคะ รับประกันว่าสุขภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแน่นอนเลย !

ขอบคุณข้อมูลจาก
rd.com 
healthrecoverytips.com 
sharecare.com 
vegetafruit.com
thehealthsite.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ประโยชน์ของแครอต ที่อยากบอกว่าผู้หญิงควรกิน อัปเดตล่าสุด 20 มีนาคม 2567 เวลา 11:27:28 104,856 อ่าน
TOP