x close

ระวัง หมูยอมรณะ สระบุรี เปิบตาย 1
ระวัง หมูยอมรณะ สระบุรี เปิบตาย 1 (ไทยโพสต์)

         สำนักงานป้องกันควบคุมโรคออกคำเตือน เปิบหมูยอห่อด้วยพลาสติกมีสิทธิตาย เผยเดือนที่แล้วที่สระบุรีมีผู้ซื้อจากรถเร่มากิน เสียชีวิต 1 ราย เนื่องจากมีเชื้อแบคทีเรียตัวเดียวกับที่อยู่ในหน่อไม้ปี๊บ หมูยอโคราชของฝากขึ้นชื่อระส่ำ

         นพ.สมชาย ตั้งสุภาชัย ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 (สคร.5) จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยเมื่อวันที่ 29 มิถุนายนนี้ ว่า สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานการระบาดของโรคอาหารเป็นพิษที่สำคัญ ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึง มิถุนายนปีนี้ ว่า มีการเกิดโรคขึ้นรวม 30 เหตุการณ์ และเหตุการณ์ที่น่าสนใจมี 2 เหตุการณ์ ที่มีสาเหตุสงสัยแตกต่างจากที่เคยเกิดการระบาดมา คือ 

        1. สงสัยการระบาดของโรค Botulism ที่จังหวัดลำปาง เมื่อเดือนเมษายน มีผู้ป่วย 100 ราย เสียชีวิต 2 ราย สงสัยเกิดจากการรับประทานเนื้อหมูป่า 

        2. สงสัยการระบาดของโรค Botulism ที่จังหวัดสระบุรี เมื่อเดือนพฤษภาคม มีผู้ป่วย 3 ราย เสียชีวิต 1 ราย สงสัยรับประทานยำหมูยอที่ทำจากหมูยอห่อด้วยพลาสติก ซื้อจากรถเร่ หลังจากมีการระบาดใหญ่ของโรคอาหารเป็นพิษในปี 2540 ใน จังหวัดตาก และ จังหวัดน่าน มีผู้ป่วย 13 ราย เสียชีวิต 2 ราย 

        นอกจากนี้ เมื่อเดือนมีนาคม 2549 มีผู้ป่วย 150 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยหนักต้องใช้เครื่องช่วยหายใจถึง 39 ราย สาเหตุล้วนมาจากการรับประทานหน่อไม้ปี๊บ ซึ่งมีสารพิษ Clostridium botulinum ซึ่งเป็นสารพิษของแบคทีเรียที่เจริญเติบโตในอาหารก่อนการบริโภค

        นพ.สมชาย กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดของโรคอาหารเป็นพิษในพื้นที่เขต 14 ประกอบด้วย นครราชสีมา, บุรีรัมย์, ชัยภูมิ และ สุรินทร์ ตั้งแต่เดือน ม.ค.- มิ.ย.53 พบมีผู้ป่วยจำนวน 5,145 ราย อัตราป่วยทั้งหมดเท่ากับ 77.90 ต่อประชากรแสนคน แบ่งเป็นนครราชสีมาป่วย 1,549 ราย, บุรีรัมย์ป่วย 1,985 ราย, สุรินทร์ป่วย 976 ราย และชัยภูมิป่วย 635 ป่วย 

        "สำหรับในพื้นที่เขต 14 ยังไม่พบการระบาดของโรคอาหารเป็นพิษที่เกิดจากเชื้อ Clostridium botulinum ซึ่งพบในหน่อไม้ปี๊บ และล่าสุดพบในหมูยอที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากจากการรับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย แต่เนื่องจากในพื้นที่ 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง โดยเฉพาะที่ จ.นครราชสีมา มีการผลิตหมูยอเป็นสินค้าของฝากจำนวนมาก จึงอยากฝากเตือนประชาชนผู้บริโภคว่าควรเลือกซื้อ หรือไม่รับประทานอาหารที่บรรจุในกระป๋องบวม รวมถึงหมูยอที่ห่อด้วยพลาสติก และอาหารที่หมดอายุ เพราะในอาหารเหล่านี้จะมีสปอร์ เมื่ออยู่ในภาวะที่ไร้อากาศและความเป็นด่าง สปอร์จะงอกและผลิตสารพิษ Clostridium botulinum ออกมา หากรับประทานหมูยอที่มีพิษเข้าไปอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ อย่างไรก็ตาม หากจะรับประทานให้เลือกหมูยอที่ห่อด้วยใบตองจะปลอดภัยกว่า หรือควรนำหมูยอที่ห่อด้วยพลาสติกไปทำให้สุกร้อนจนเดือดก่อนค่อยนำมารับประทาน" นพ.สมชาย กล่าว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ระวัง หมูยอมรณะ สระบุรี เปิบตาย 1 อัปเดตล่าสุด 30 มิถุนายน 2553 เวลา 16:10:31 1,187 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP