x close

10 เรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนใส่คอนแทคเลนส์ ไม่อยากพลาดต้องอ่าน !


          รวม 10 เรื่องต้องรู้ก่อนใส่คอนแทคเลนส์ สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ชอบใส่คอนแทคเลนส์ ลองมาดูสิว่า เรื่องเหล่านี้คุณรู้ครบหมดแล้วหรือยัง ?

เรื่องต้องรู้ก่อนใส่คอนแทคเลนส์

          ทุกวันนี้หันซ้ายหันขวาใคร ๆ ก็ใส่คอนแทคเลนส์กันทั้งนั้น บางคนก็ใส่เพราะมีปัญหาเรื่องสายตา บางคนก็ใส่เพราะแฟชั่น ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคอนแทคเลนส์ถือเป็นหนึ่งในไอเทมสุดฮิตที่ต้องมีในชีวิตประจำวันกันไปแล้ว แต่ทว่าสาว ๆ ที่ชอบใส่คอนแทคเลนส์อยู่บ่อย ๆ หรือกำลังคิดจะใส่ตามกระแส เคยคิดไหมคะ ? ว่าก่อนใส่เราควรรู้ข้อมูลเรื่องอะไรก่อนบ้าง ถ้ายังไม่รู้ วันนี้กระปุกดอทคอมมี 10 เรื่องต้องรู้ก่อนใส่คอนแทคเลนส์มาให้สาว ๆ ได้ศึกษาข้อมูลกันแล้ว งานนี้ห้ามพลาด ! ถ้าอยากตาสวยแบบไม่กลัวเสีย รีบตามมาดูกันเลย

เรื่องต้องรู้ก่อนใส่คอนแทคเลนส์

          1. ก่อนเริ่มใช้คอนแทคเลนส์ควรปรึกษาจักษุแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเสียก่อน เพราะใคร ๆ ก็ใช่ว่าจะใช้คอนแทคเลนส์ชนิดเดียวกันได้ เนื่องจากแต่ละคนมีลักษณะดวงตาที่แตกต่างกัน อย่างเช่น ความโค้งของดวงตา เส้นผ่าศูนย์กลางของดวงตา ซึ่งแต่ละคนมีไม่เท่ากัน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนซื้อมาใช้จะดีที่สุด

เรื่องต้องรู้ก่อนใส่คอนแทคเลนส์

          2. ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนใส่หรือถอดคอนแทคเลนส์ เรื่องความสะอาดถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการใส่คอนแทคเลนส์ เพราะมือของเราจะต้องสัมผัสกับคอนแทคเลนส์นั่นเอง ทั้งนี้สาว ๆ ควรตัดเล็บมือให้สั้นอยู่เสมอ รวมถึงก่อนใส่หรือถอดคอนแทคเลนส์ทุกครั้งจะต้องล้างมือให้สะอาด เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ดวงตา

เรื่องต้องรู้ก่อนใส่คอนแทคเลนส์

          3. เมื่อซื้อคอนแทคเลนส์มาใหม่ให้แช่น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ทิ้งไว้อย่างน้อย 2-4 ชั่วโมง หรือ 1 คืนได้ยิ่งดี ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการปรับสภาพของคอนแทคเลนส์ก่อนใส่ อีกทั้งยังป้องกันการระคายเคืองตาจากน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์อีกด้วย

เรื่องต้องรู้ก่อนใส่คอนแทคเลนส์

          4. น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ไม่ควรใช้ซ้ำ ควรเปลี่ยนใหม่ทุกวัน ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการสกปรกหรือการติดในคอนแทคเลนส์ และควรเปลี่ยนขวดใหม่ทุก ๆ 3 เดือน นอกจากนี้การแช่ทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ควรใช้เฉพาะน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ คุณภาพดีเท่านั้น ห้ามใช้น้ำธรรมดาโดยเด็ดขาด เพราะน้ำธรรมดาไม่สะอาดพอและอาจทำให้คอนแทคเลนส์เสื่อมคุณภาพได้

เรื่องต้องรู้ก่อนใส่คอนแทคเลนส์

          5. วันหนึ่งไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์นานเกิน 8-9 ชั่วโมง เพราะการใส่คอนแทคเลนส์นาน ๆ จะทำให้ตาแห้ง ขาดออกซิเจน ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคือง ตาอักเสบ หรืออาจร้ายแรงถึงขั้นทำให้ตาพร่ามัว หรือเสี่ยงตาบอดได้เลยทีเดียว

เรื่องต้องรู้ก่อนใส่คอนแทคเลนส์

          6. ห้ามใส่คอนแทคเลนส์เข้านอนโดยเด็ดขาด เพราะการใส่คอนแทคเลนส์นอนหลับทำหลายคนตาอักเสบระคายเคืองมานักต่อนักแล้ว ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย ก่อนนอนทุกครั้งควรถอดคอนแทคเลนส์ออกเสียก่อน นอกจากจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของดวงตาแล้ว ยังเป็นการยืดอายุการใช้งานของคอนแทคเลนส์อีกด้วย

เรื่องต้องรู้ก่อนใส่คอนแทคเลนส์

          7. ก่อนแต่งหน้าควรใส่คอนแทคเลนส์ให้เรียบร้อยเสียก่อน เพราะถ้าใส่ทีหลังอาจทำให้เครื่องสำอางที่แต่งเอาไว้หลุดออกมาและทำให้เลอะ อาจส่งผลให้ดวงตาเกิดการระคายเคืองได้

เรื่องต้องรู้ก่อนใส่คอนแทคเลนส์

          8. หากใส่คอนแทคเลนส์แล้วรู้สึกระคายเคืองหรือรู้สึกไม่สบายตา ให้ถอดคอนแทคเลนส์ออกทันที รวมถึงคนที่มีปัญหาเรื่องดวงตา อย่างเช่น ตาแดง ตาบวม ตาอักเสบ ก็ห้ามใส่คอนแทคเลนส์เด็ดขาด ทางที่ดีควรรอให้หายดีเสียก่อนแล้วค่อยใส่ แต่ถ้าใส่แล้วยังมีอาการระคายเคืองอีกก็ให้ถอดออก แล้วรีบไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อหาทางรักษาจะดีที่สุด

เรื่องต้องรู้ก่อนใส่คอนแทคเลนส์

          9. คอนแทคเลนส์มีอายุการใช้งาน ห้ามใส่เกินกำหนดเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นรายวัน รายเดือน หรือรายปี ทั้งนี้คอนแทคเลนส์ยิ่งใช้นานก็ยิ่งสะสมคราบสกปรก ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูง

เรื่องต้องรู้ก่อนใส่คอนแทคเลนส์

          10. เปลี่ยนตลับใส่คอนแทคเลนส์ทุก ๆ 1 เดือน ทั้งนี้ก็เพื่อความสะอาด เพราะถ้าหากใช้ไปนาน ๆ เชื้อโรคอาจหมักหมมและทำให้คอนแทคเลนส์ติดเชื้อได้ง่าย ทั้งนี้เมื่อซื้อตลับคอนแทคเลนส์มาใหม่แล้ว ควรล้างด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด และผึ่งไว้ให้แห้งในที่สะอาดก่อนนำมาใช้

          การใส่คอนแทคเลนส์ไม่ว่าจะใส่เพราะมีปัญหาด้านสายตา หรือใส่เพราะตามแฟชั่น ไม่ว่าจะเพราะอะไร 10 เรื่องเหล่านี้แหละที่สาว ๆ ควรรู้เอาไว้ รับรองใส่แล้วสายตาสวยแบบไม่ต้องกลัวเสียกันเลย เอ้า ! รู้แล้วอย่าลืมบอกต่อด้วยนะคะสาว ๆ ^^

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนใส่คอนแทคเลนส์ ไม่อยากพลาดต้องอ่าน ! อัปเดตล่าสุด 16 พฤษภาคม 2566 เวลา 11:19:07 72,362 อ่าน
TOP