x close

9 สมุนไพรลดน้ำหนักที่พิสูจน์มาแล้วว่าได้ผลจริง อยากผอมต้องรีบจัด !


          สมุนไพรลดน้ำหนัก ที่คอนเฟิร์มแล้วว่าลดน้ำหนักได้จริง สิ่งดี ๆ จากธรรมชาติ เพื่อหุ่นสวยเป๊ะดังฝัน 


          นอกจากการออกกำลังกายและการควบคุมอาหารแล้ว สมุนไพรก็ถือเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักที่ดีไม่น้อย เพราะเป็นสิ่งที่มาจากธรรมชาติ และไม่ค่อยมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย จึงทำให้หลายคนที่อยู่ในช่วงฟิตหุ่นมักจะมองหาอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากสมุนไพรต่าง ๆ มาช่วยลดน้ำหนักอีกแรง แต่จะมีสมุนไพรชนิดไหนบ้างล่ะที่สามารถลดน้ำหนักได้จริง ลองมาดูสมุนไพรและเครื่องเทศทั้ง 9 ชนิดนี้ที่เราคัดมาแล้วว่าใช้ได้ผลจริง เพราะมีผลวิจัยรับรองอย่างชัดเจน และมั่นใจได้ว่าไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพแน่นอน

สมุนไพรลดน้ําหนัก
 
1. ใบย่านาง

          สมุนไพรพื้นบ้านที่มีประโยชน์หลากหลายอย่างใบย่านางนี้ ไม่เพียงแต่มีฤทธิ์ช่วยดับพิษร้อนเท่านั้น แต่ยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย โดยการศึกษาจากทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร International Food Research Journal พบว่า การรับประทานใบย่านางจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกายเพื่อนำไปใช้พลังงาน อีกทั้งยังมีไฟเบอร์สูงทำให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น ซึ่งเจ้าใบย่านางนี้ก็สามารถนำใบมารับประทานได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นการรับประทานแบบใบสด คั้นเป็นน้ำดื่ม หรือรับประทานแบบแคปซูลก็ได้ประโยชน์ดี ๆ ทั้งนั้นเลยล่ะ

สมุนไพรลดน้ําหนัก
 
2. เก๋ากี้ (โกจิเบอร์รี)

          นอกจากบำรุงสายตาแล้ว เก๋ากี้ ก็ยังส่งผลดีต่อการลดน้ำหนักเช่นกัน โดย Dr.Earl Mindell เจ้าของผลงานหนังสือ Goji : The Himalayan Health Secret ได้เปิดเผยว่า เก๋ากี้เป็นซูเปอร์ฟู้ดที่ดีต่อร่างกาย มีน้ำตาลน้อย อีกทั้งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วก็ยังจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ แถมเจ้าสมุนไพรจีนชนิดนี้ก็ยังมีไฟเบอร์สูงช่วยลดความอยากอาหารและช่วยให้อิ่มนานขึ้น เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์หลายทางเลยทีเดียว

สมุนไพรลดน้ําหนัก

3. ขิง


          ถ้าจะพูดถึงสมุนไพรที่ช่วยลดน้ำหนักแล้ว หากไม่พูดถึงขิงก็คงจะไม่ได้ เพราะสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนชนิดนี้ยังช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี โดยการศึกษาจากนักวิจัยชาวญี่ปุ่น L.K. Han ที่ถูกตีพิมพ์บนวารสาร Journal of the Pharmaceutical Society of Japan ในปี 2008 แสดงให้เห็นว่า ขิงมีส่วนกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกาย ทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันสะสมได้มากขึ้น จึงทำให้ผอมได้เร็วขึ้น อีกทั้งช่วยแก้อาการท้องผูก และผ่อนคลายความเครียด ดังนั้นถ้าคิดจะลดน้ำหนักละก็ ดื่มน้ำขิงร้อน ๆ สักแก้วทุกวันก็ดีนะคะ

สมุนไพรลดน้ําหนัก
 
4. อบเชย

          กระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ หรือ USDA เผยว่า อบเชยสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะอบเชยเป็นเครื่องเทศที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันภาวะผกผันของระดับน้ำตาลในเลือด แถมช่วยบรรเทาความหิว นอกจากนี้อบเชยยังสามารถลดไขมันในเส้นเลือดที่อาจจะเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี ประโยชน์ดี ๆ หลายต่อแบบนี้ ถ้าไม่รักเจ้าเครื่องเทศชนิดนี้ก็ไม่รู้จะทำยังไงแล้วนะเนี่ย

สมุนไพรลดน้ําหนัก
 
5. กระชาย

          จากการศึกษาของสถาบัน Clinical Research Information Service ในประเทศเกาหลีใต้ พบว่ากระชายสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ โดยในการศึกษาได้แบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก รับประทานยาแป้ง อีกกลุ่มรับประทานสารสกัดจากกระชาย ผลที่ได้คือกลุ่มที่รับประทานสารสกัดจากกระชายมีระดับมวลไขมัน รอบเอว และน้ำหนักลดลงตามลำดับ นอกจากนี้กระชายยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ทั้งช่วยขับปัสสาวะ รักษาโรคผิวหนัง และเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ

สมุนไพรลดน้ําหนัก
 
6. พริกไทยดำ

          พริกไทยดำ สมุนไพรรสชาติเผ็ดร้อนนี้ มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้เป็นอย่างดี อีกทั้งสามารถช่วยป้องกันการก่อตัวของเซลล์ไขมันในร่างกายได้ จัดได้ว่าเป็นเครื่องเทศอันดับต้น ๆ ที่ดีต่อการลดน้ำหนัก แถมยังช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในปัจจุบันวิธีรับประทานพริกไทยดำก็ไม่ได้จำกัดอยู่ที่การนำไปใส่ในอาหารเท่านั้น แต่ยังมีแบบแคปซูลให้เลือกรับประทานกันได้ง่าย ๆ ด้วย จะเลือกรับประทานแบบไหนก็ตามสะดวกเลย

สมุนไพรลดน้ําหนัก

7. กระเทียม


          กลิ่นฉุนที่เป็นเอกลักษณ์ของกระเทียมอาจทำให้ใครหลายคนไม่ชอบ แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังลดน้ำหนักก็ไม่ควรพลาดสมุนไพรชนิดนี้ด้วยประการทั้งปวง เพราะกระเทียมจะเข้าไปกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกาย โดยจากการทดลองกับหนูแสดงให้เห็นว่า เมื่อให้หนูกินกระเทียมติดต่อกัน 7 สัปดาห์ น้ำหนักของหนูก็จะลดลงตามลำดับ ไม่เพียงเท่านั้นกระเทียมยังช่วยป้องกันและรักษาโรคหวัดได้อีกด้วย ถ้าไม่อยากพลาดประโยชน์ดี ๆ ของกระเทียม ทั้งในเรื่องสุขภาพและการลดน้ำหนัก ขอแนะนำให้รับประทานกระเทียมสด เพราะกระเทียมที่ผ่านการปรุงสุกแล้วจะมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์น้อยกว่าค่ะ

สมุนไพรลดน้ําหนัก

8. ขมิ้นชัน


          ขมิ้นชันเป็นเครื่องเทศที่มีคุณสมบัติต่อต้านอาการอักเสบ แต่นอกเหนือจากนี้ก็ยังนิยมนำมาใช้ในการลดน้ำหนักด้วย โดยการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Tufts พบว่าขมิ้นชั้นที่เป็นเครื่องเทศที่มีฤทธิ์ร้อน จะเข้าไปเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย และทำให้ระบบเผาผลาญทำงานมากขึ้น ส่งผลให้การเผาผลาญไขมันสะสมในร่างกายเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สมุนไพรลดน้ําหนัก

9. มะนาว


          ปิดท้ายกันที่สมุนไพรรสเปรี้ยวจี๊ด อย่างมะนาว ที่มีประโยชน์อย่างมากมายต่อการลดน้ำหนักที่การศึกษาซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Clinical Biochemistry and Nutrition ปี 2008 พบว่าสารสกัดจากมะนาวและเลมอนสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้ และช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในร่างกายที่เป็นสาเหตุของความอ้วน ไม่เพียงเท่านั้น วิตามินซีในมะนาวก็ยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญในระหว่างการออกกำลังกายได้ถึง 30% และถ้าอยากให้ได้ผลดียิ่งขึ้นก็ควรจะดื่มน้ำมะนาวอุ่น ๆ ตอนเช้า เพราะจะเป็นการล้างพิษให้ร่างกาย ส่งผลให้น้ำหนักลดลงได้ง่ายกว่าเดิม แถมป้องกันอาการท้องผูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

          สมุนไพรที่หยิบมาแนะนำกันนี้ก็ล้วนแต่หาได้ง่าย ๆ ใกล้ตัวทั้งนั้นเลยใช่ไหมล่ะคะ ถ้าอย่างนั้นก็อย่ารอช้า รีบหามาลิ้มลองกันเลยดีกว่า จะได้มีหุ่นที่สวยและมีสุขภาพดีไปพร้อม ๆ กันค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก
joinultimatehealth 
health 
International Food Research Journal
prevention 
livestrong

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 สมุนไพรลดน้ำหนักที่พิสูจน์มาแล้วว่าได้ผลจริง อยากผอมต้องรีบจัด ! อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10:58:19 98,118 อ่าน
TOP