x close

7 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโปรตีน ที่คนอยากผอมและมีหุ่นฟิตต้องจำให้ขึ้นใจ


กินโปรตีน
 
          โปรตีน สารอาหารสำคัญที่ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ถ้าวันนี้คุณคิดอยากจะลดน้ำหนัก หรือปรับหุ่นให้เฟิร์ม นี่คือ 7 เรื่องจริงเกี่ยวกับโปรตีนที่คุณต้องรู้ !

          สารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายของเราประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน แร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ ซึ่งสารอาหารแต่ละชนิดก็ทำหน้าที่แตกต่างกัน อย่างโปรตีนที่นอกจากจะถูกนำไปใช้ซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อต่าง ๆ ในร่างกายแล้วก็ยังมีประโยชน์ในเรื่องของการลดน้ำหนักด้วย และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากจะใช้โปรตีนเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก นี่คือ 7 เรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับโปรตีนค่ะ

กินโปรตีน

1. โปรตีนช่วยให้อิ่มนานขึ้น


          หลายคนคงเคยได้ยินเคล็ดลับการลดน้ำหนักที่ว่า การทานอาหารที่มีโปรตีนสูงแทนคาร์โบไฮเดรตจะช่วยลดน้ำหนักได้ นั่นก็เป็นเพราะร่างกายของเราต้องใช้พลังงานในการย่อยโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้โปรตีนยังทำให้เราอิ่มไว และอิ่มนานขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องรับประทานโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสม และควรรับประทานคู่กับอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตในอัตราส่วนที่พอเหมาะกับร่างกายด้วยนะคะ เพื่อที่ร่างกายจะได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ 

2. ทานโปรตีนทันทีหลังออกกำลังอาจไม่ได้ผลดีอย่างที่คิด

          การบริโภคโปรตีนในทันทีหลังจากการออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ อาจจะไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้องสักเท่าไร เพราะจากการศึกษาที่ตีพิมพ์ลงใน Journal of the International Society of Sports Nutrition พบว่า การบริโภคโปรตีนอย่างเครื่องดื่มโปรตีนเชคทันทีหลังการออกกำลังกาย ไม่ได้ช่วยให้ร่างกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้มากขึ้นกว่าปกติแต่อย่างใด ฉะนั้นไม่จำเป็นต้องถือเครื่องดื่มโปรตีนไปด้วยเวลาออกกำลังกาย เปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่าหลังออกกำลังกาย แล้วค่อยมารับประทานอาหารในมื้อต่อไปให้เพียงพอจะดีกว่า ร่างกายจะได้ไม่ต้องรับโปรตีนทับซ้อนกันมากจนเกินความต้องการของร่างกายค่ะ
    
กินโปรตีน

3. อยากสร้างกล้ามเนื้อ ต้องออกกำลังกายควบคู่กับการกินโปรตีน


          เป็นเรื่องจริงที่ว่าการรับประทานโปรตีนสามารถช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อได้ เพราะโปรตีนมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่ถ้าคุณไม่ออกกำลังกายก็ไม่มีทางที่จะมีกล้ามเนื้อที่ฟิต แอนด์ เฟิร์มแน่ค่ะ แถมยังจะมีไขมันสะสมเพิ่มขึ้นอีกต่างหาก ฉะนั้น เมื่อกินโปรตีนแล้ว ก็ต้องออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยนะคะ จะได้มีกล้ามเนื้อสวย ๆ ไงล่ะ

4. ขาดโปรตีน ทำให้รู้สึกอ่อนเพลียได้

          ถ้าหากคุณรู้สึกเหนื่อยและอ่อนเพลียตลอดเวลาทั้ง ๆ ที่คุณก็นอนหลับอย่างเพียงพอแล้วละก็ รู้ไว้เลยค่ะว่านั่นคือสัญญาณของการที่ร่างกายขาดโปรตีน อันเกิดจากการที่เรารับประทานโปรตีนไม่เพียงพอต่อความร่างกาย หากปล่อยไว้นาน ๆ ไม่เพียงแต่จะทำให้อ่อนเพลียเรื้อรัง แต่ยังจะทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อสลายอีกด้วย ทราบแบบนี้แล้ว อย่ามัวแต่ห่วงแต่เรื่องลดหุ่นจนไม่กินโปรตีนนะ

กินโปรตีน

5. คนเราต้องการโปรตีนไม่เท่ากัน


          ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการต่อวันของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน โดยมีปัจจัยหลายอย่าง อาทิ เพศ วัย น้ำหนัก และวิถีการใช้ชีวิตเป็นตัวกำหนด ซึ่งปกติแล้วโดยเฉลี่ยผู้ชายจะต้องการโปรตีนประมาณวันละ 56 กรัม ส่วนผู้หญิงต้องการโปรตีนวันละ 46 กรัม หรือ 0.8 กรัม ต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ซึ่งถ้าอยากทราบว่าเราต้องรับประทานโปรตีนเท่าใดจึงจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็ลองนำ 0.8 มาคูณกับน้ำหนักตัว ก็จะทราบปริมาณโปรตีนที่ร่างกายของเราต้องการแบบคร่าว ๆ แล้วล่ะค่ะ

6. ร่างกายต้องได้รับโปรตีนอย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้สะสมเป็นไขมัน


          อาจจะเคยได้ยินกันมามากว่ายิ่งรับประทานโปรตีนมากยิ่งดี แต่จริง ๆ แล้วใจความสำคัญของการรับประทานโปรตีนก็คือควรรับประทานโปรตีนให้เพียงพอ และเหมาะสม ซึ่งในแต่ละมื้อร่างกายควรได้รับโปรตีนอย่างน้อย 20-30 กรัม เพราะในปริมาณเท่านี้ร่างกายจะสามารถย่อยและดูดซึมไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ไม่ควรรับประทานโปรตีนมากจนเกินไปเพราะถ้าหากร่างกายมีกรดอะมิโนที่มาจากการย่อยโปรตีนคั่งค้างอยู่ในร่างกายมากเกินไปแล้วละก็ กรดอะมิโนเหล่านั้นจะแปรสภาพเป็นกลูโคสสะสมในร่างกายซึ่งถ้ามีกลูโคสเหลือใช้มาก ๆ สุดท้ายก็จะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมไว้ในร่างกาย

          ทว่า ก็มีกรณียกเว้นสำหรับคนที่ออกกำลังกายหนัก ๆ เป็นประจำ ที่ควรได้รับโปรตีนในแต่ละมื้อมากกว่าคนปกติ เพราะมีการศึกษาหนึ่งพบว่า การรับประทานโปรตีนมากขึ้นกว่าปริมาณปกติที่ร่างกายควรได้รับ จะสามารถป้องกันอาการปวดกล้ามเนื้อ และภาวะกล้ามเนื้อสลายจากการออกกำลังกายได้ รู้แบบนี้แล้วก็เลิกคิดที่จะรับประทานโปรตีนมากเกินความจำเป็นนะคะ ไม่อย่างนั้นแทนที่จะผอม อาจจะได้ความอ้วนกลับมาแทนค่ะ


กินโปรตีน

7. โปรตีนไม่ได้มีแต่ในเนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์เท่านั้น


          หลายคนมักเข้าใจผิดว่า โปรตีนมีอยู่ในเนื้อสัตว์เพียงเท่านั้น ซึ่งจริง ๆ แล้ว พืชก็มีโปรตีนเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นพืชตระกูลถั่ว ผักใบเขียว หรือธัญพืชบางชนิดก็อุดมไปด้วยโปรตีน แถมยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าใครที่อยากจะได้ประโยชน์จากโปรตีนอย่างเต็มที่โดยไม่ต้องรับประทานเนื้อสัตว์ ลองหันมาบริโภคโปรตีนจากพืชกันดูนะ

          ได้รับทราบเรื่องเกี่ยวกับโปรตีนกันไปแล้ว ก็คงจะเห็นใช่ไหมคะว่าโปรตีนสำคัญและมีประโยชน์กับคนที่ลดน้ำหนักขนาดไหน เพราะฉะนั้นเรามารับประทานโปรตีนให้มากขึ้นกันดีกว่า และถ้าหากยังนึกไม่ออกว่าจะรับประทานโปรตีนอย่างไรให้ได้ผลดีกับการลดน้ำหนัก และกล้ามเนื้อ ก็ลองตามไปดูกันที่ กินโปรตีนอย่างไร ให้ได้ประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อมากที่สุด รับรองว่าได้แนวทางในการรับประทานโปรตีนดี ๆ ไปแน่นอนค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Cheatsheet 
Prevention
Bodybuilding 
Doctoroz
Authoritynutrition 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโปรตีน ที่คนอยากผอมและมีหุ่นฟิตต้องจำให้ขึ้นใจ อัปเดตล่าสุด 28 เมษายน 2563 เวลา 14:40:18 62,887 อ่าน
TOP