x close

9 กิจวัตรประจำวันผิด ๆ ที่ทำให้แก่เร็ว ความชรามาแน่ ถ้ายังทำแบบนี้ !

          กิจวัตรประจำวันที่ทำให้แก่เร็ว รู้สึกว่าตัวเองแก่ทั้ง ๆ ที่อายุยังไม่เท่าไรใช่ไหมล่ะ ถ้าอย่างนั้นสำรวจตัวเองกันหน่อยว่าคุณมีพฤติกรรมแบบนี้หรือเปล่า

กิจวัตรประจำวันที่ทำให้แก่เร็ว

          เชื่อว่าต้องมีหลาย ๆ คนที่กำลังรู้สึกกลุ้มอกกลุ้มใจกับปัญหาริ้วรอย หรืออาการเจ็บป่วย ปวดเมื่อยตามร่างกายที่เกิดขึ้นทั้ง ๆ ที่ตัวเองยังอายุไม่เท่าไร บ้างก็คิดว่าเกิดจากมลพิษภายนอก ทั้งที่จริง ๆ แล้ว ปัญหาอาจจะเกิดขึ้นจากกิจวัตรประจำวันที่คุณทำจนเคยชินก็เป็นได้ ลองหันกลับมาเช็กตัวเองดูสิว่าในแต่ละวันคุณทำสิ่งเหล่านี้อยู่หรือเปล่า ถ้าใช่ละก็ บอกได้เลยว่านั่นล่ะคือสาเหตุของปัญหาทั้งหมดเลย

1. รับประทานแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์

           วิถีชีวิตที่เร่งรีบทำให้คนเราเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์น้อยลง หันไปพึ่งพาอาหารที่รับประทานง่ายและรวดเร็ว อย่างเช่นบรรดาอาหารขยะ ซึ่งนอกจากจะมีแคลอรีสูงแล้ว ก็ยังอุดมไปด้วยเกลือ น้ำตาล และไขมันที่ทำลายสุขภาพ และส่งผลให้คุณแก่ก่อนวัย อีกทั้งยังอาจนำมาสู่โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ทั้งเบาหวาน โรคอ้วน หรือโรคหัวใจ เป็นต้น ดังนั้นหันกลับมากินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพกันดีกว่าค่ะ แค่เพียงเพิ่มผัก ผลไม้ เข้าไปในอาหารแต่ละมื้อให้มากขึ้น ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ เท่านี้ก็จะช่วยให้คุณมีสุขภาพดีและดูอ่อนเยาว์ขึ้นกว่าเดิมเป็นไหน ๆ แล้วล่ะ

กิจวัตรประจำวันที่ทำให้แก่เร็ว

2. เครียดมากไป

           ความเครียดเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพหลาย ๆ อย่างทั้งในระยะสั้น และระยะยาว เพราะเมื่อเราเครียด ก็จะทำให้ฮอร์โมนความเครียดเพิ่มสูงขึ้นและเข้าไปเร่งอายุของเซลล์ให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้น แถมยังเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการปวดไมเกรนอีกด้วย ยิ่งถ้าคุณเครียดบ่อย ๆ จนกลายเป็นความเครียดสะสม ความเครียดก็จะทำให้คุณดูแก่ลง และนำมาสู่โรคภัยไข้เจ็บอีกมากมายก่ายกองเลยเชียว

กิจวัตรประจำวันที่ทำให้แก่เร็ว

3. พักผ่อนไม่เพียงพอ

           การนอนหลับสำคัญกับร่างกายอย่างมาก เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย แต่ถ้าหากคุณนอนหลับไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลเสียทั้งทางร่างกายและจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นรอยคล้ำที่ขอบตา ผิวพรรณที่หม่นหมอง ริ้วรอยแห่งวัย และอาการอ่อนเพลีย แถมยังจะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนความเครียดมากขึ้น ซึ่งจะกระตุ้นความอยากอาหารโดยเฉพาะอาหารที่มีรสชาติหวาน หรืออาหารมัน ๆ แก่เร็วแถมยังอ้วนอีก แบบนี้ไม่คุ้มเลยเนอะ

4. ออกกำลังกายแบบผิด ๆ

           หลายคนคิดว่าการออกกำลังกายทำให้ดูเด็กลง แต่จริง ๆ แล้วการออกกำลังกายแบบผิด ๆ สามารถทำให้แก่เร็วได้ไม่แพ้กับการไม่ออกกำลังกายเลยล่ะค่ะ เพราะการออกกำลังกายแบบหักโหม หรือเข้มงวดมากเกินไป แทนที่สารโดพามีนซึ่งเป็นสารความสุขจะหลั่งออกมาและเป็นผลดีต่อร่างกาย กลับจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือฮอร์โมนความเครียดออกมาแทน เมื่อฮอร์โมนนี้ไปสะสมตามกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ มากเข้าก็จะทำให้รู้สึกอ่อนล้า ปวดเมื่อยตามตัว แถมยังนำมาสู่การเกิดริ้วรอยแห่งวัย ไม่อยากแก่เร็วก็ควรที่จะออกกำลังกายอย่างพอดีจะดีกว่านะคะ

กิจวัตรประจำวันที่ทำให้แก่เร็ว

5. สูบบุหรี่

           หลายคนคงจะพอทราบกันแล้วว่าบุหรี่นั้นอุดมด้วยสารพิษชนิดใดบ้าง ซึ่งถ้าสูบบุหรี่เป็นประจำก็จะทำให้สารพิษเหล่านี้สะสมในร่างกายเป็นจำนวนมาก และก่อให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย อีกทั้งยังเข้าไปทำลายสุขภาพ นำพามาสู่โรคร้ายต่าง ๆ อาทิ โรคถุงลมโป่งพอง หรือโรคมะเร็งปอด ถ้าไม่อยากตายผ่อนส่งด้วยมะเร็งละก็ เลิกสูบเลยเถอะ

6. ติดแอลกอฮอล์

           หากคุณคือคนหนึ่งที่ชอบดื่มเป็นชีวิตจิตใจก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเหตุใดคุณถึงได้ดูแก่กว่าวัย เพราะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ภายในร่างกายเกิดการอักเสบ แถมยังเข้าไปชะลอระบบการเผาผลาญ เพิ่มความตึงเครียดในร่างกายจนทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ผิวพรรณแห้งกร้าน ดูไม่สดชื่นสดใส นอกจากนี้สารที่อยู่ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ยังอาจนำมาสู่โรคร้าย อาทิ โรคตับ หรือโรคมะเร็งได้อีกต่างหาก

กิจวัตรประจำวันที่ทำให้แก่เร็ว
 
7. อยู่กลางแดดแรง ๆ นานเกินไป

           แสงแดดในปัจจุบันนี้เรียกว่าเป็นอันตรายต่อผิวเลยก็ว่าได้ เพราะในแสงแดดนั้นมีรังสีอัลตราไวโอเลต ที่สามารถเข้าไปทำลายเซลล์ผิวหนัง ทำให้เกิดริ้วรอยแห่งวัย และถ้ายิ่งอยู่กลางแดดแรง ๆ นานมากเกินไปก็อาจจะทำให้ยิ่งเสี่ยงกับมะเร็งผิวหนังด้วย รู้แบบนี้แล้วหากคิดจะออกไปกลางแดดควรสวมใส่เสื้อผ้าที่มิดชิด หรือทาครีมกันแดดไปด้วยนะคะ

8. มีบุคลิกภาพที่ผิด

           การนั่ง ยืน เดิน หรือนอนด้วยท่าทางที่ผิด ๆ ก็ทำให้แก่เร็วได้เหมือนกัน เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อทำงานหนักขึ้น ข้อต่อต่าง ๆ ก็จะรับน้ำหนักในลักษณะผิด ๆ จนทำให้ข้อต่ออ่อนแอลงก่อนวัย และนำมาสู่อาการปวดเมื่อยตามร่างกายคล้ายกับคนแก่นั่นเองค่ะ

กิจวัตรประจำวันที่ทำให้แก่เร็ว

9. ไม่ใส่ใจสุขภาพ

           โรคภัยไข้เจ็บ เป็นปัจจัยหลักอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้เราแก่ลงไม่รู้ตัว แต่ก็มีหลายคนที่ให้ความสนใจเรื่องนี้น้อยเกินไป ไม่ยอมไปตรวจสุขภาพ และไม่สนใจสัญญาณเตือนเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้นในร่างกาย เพราะคิดว่าตัวเองแข็งแรงและไม่เป็นอะไรง่าย ๆ กว่าจะรู้ตัวก็สายเกินแก้ และต้องเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงในที่สุด ฉะนั้นอย่าได้ละเลยความผิดปกติทางร่างกายเล็ก ๆ น้อย ๆ เลยนะคะ หมั่นเอาใจใส่สุขภาพกันสักหน่อย หรือตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละครั้งก็ช่วยให้เราลดความเสี่ยงโรคร้ายได้นะ

           มาถึงตรงนี้แล้ว ยอมรับกันมาซะดี ๆ เลยค่ะว่าคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้ไปทั้งหมดกี่ข้อ รีบเปลี่ยนแปลงตัวเองเดี๋ยวนี้เลยถ้าไม่อยากจะดูแก่กว่าวัยไปมากกว่านี้ สุขภาพของเราจะดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเอง อย่าให้ความเคยชินมาทำร้ายสุขภาพจนสายเกินแก้ เพราะผลที่ได้รับไม่คุ้มกันเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
davidwolfe.com
urbanhealth.com.my 
prevention.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 กิจวัตรประจำวันผิด ๆ ที่ทำให้แก่เร็ว ความชรามาแน่ ถ้ายังทำแบบนี้ ! อัปเดตล่าสุด 4 ธันวาคม 2563 เวลา 13:33:14 73,161 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP