หมอออกโรงแจง มะนาวโซดารักษามะเร็ง-กินมากกัดกระเพาะเลือดออก จริงหรือไม่ ?


น้ำมะนาว-โซดา รักษามะเร็ง

            แพทย์เตือน อย่าหลงเชื่อแชร์มั่ว ดื่มมะนาวโซดาบ่อย ๆ ช่วยรักษามะเร็ง ชี้ยังไม่มีข้อมูลการแพทย์ออกมารองรับ ด้านเพจดังระบุ โพสต์อ้างกินมะนาวโซดามากจนกัดกระเพาะเลือดออก อาจมีสาเหตุอื่นร่วมด้วย

            จากกรณีที่โลกออนไลน์มีการแชร์ต่อกันในวงกว้างเรื่องดื่มน้ำมะนาวโซดาบ่อย ๆ จะช่วยรักษาโรคมะเร็ง ทำให้มีคนนำไปทำตามกันอย่างมากมาย อย่างเช่นกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ศิริจิตร์ พวงภู่ ได้ออกมาโพสต์ภาพและข้อความเตือนภัยเรื่องการดื่มน้ำมะนาวโซดา โดยระบุว่า คุณย่าของตนมักจะดื่มน้ำมะนาวโซดาเป็นประจำ เพราะเชื่อว่าช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดโรคมะเร็ง แต่สุดท้ายปรากฏว่า คุณย่าอ้วกเป็นเลือดจนต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งแพทย์ฝากเตือนว่า สาเหตุเกิดจากการดื่มมะนาวโซดาจนเป็นแผลในกระเพาะอาหาร เพราะมะนาวกับโซดาเป็นกรดทั้งคู่นั้น

น้ำมะนาว-โซดา รักษามะเร็ง

            เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด (26 สิงหาคม 2559) ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า เปิดเผยว่า อย่าไปเชื่อว่าการดื่มมะนาวควบคู่กับโซดาจะช่วยรักษาโรคมะเร็งได้ เพราะยังไม่มีข้อมูลการแพทย์ออกมารองรับแต่อย่างใด และหากรับประทานตอนท้องว่างจะยิ่งส่งผลเสียต่อคนที่เป็นโรคกระเพาะ โดยความเชื่อดังกล่าวมาจากสารที่ชื่อว่าฟลาโวนอยด์ ที่มีฤทธิ์เป็นการฆ่าเซลล์มะเร็งได้ ซึ่งเป็นเพียงทฤษฎีเท่านั้น เนื่องจากมีสารนี้ในมะนาวเพียงเล็กน้อยและจากการทดลองยังไม่สามารถนำมาใช้กับคนได้ ดังนั้นการรักษามะเร็งจึงต้องรักษากับแพทย์เฉพาะทางเท่านั้น

            ขณะที่เพจเฟซบุ๊กชื่อดังอย่าง Drama-addict ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นเดียวกันว่า อย่าไปหลงเชื่อว่าการดื่มมะนาวโซดาจะช่วยป้องกันหรือรักษามะเร็งได้ เป็นข่าวมั่ว และน้ำย่อยในกระเพาะของมนุษย์มีความเป็นกรดสูงกว่ามะนาวกับโซดาเยอะมาก รวมทั้งกระเพาะมนุษย์ก็มีกลไกที่ปกป้องเนื้อเยื่อจากกรดพวกนี้อยู่แล้ว ดังนั้นการกินพวกมะนาวกับโซดาเข้าไปอย่างมากจะทำให้แน่นท้อง แต่ไม่น่าจะถึงขั้นมีแผลในกระเพาะแล้วเลือดออกมาแบบนี้ อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นร่วมด้วย

น้ำมะนาว-โซดา รักษามะเร็ง

น้ำมะนาว-โซดา รักษามะเร็ง

ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าว, เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
รายการทุบโต๊ะข่าว
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอออกโรงแจง มะนาวโซดารักษามะเร็ง-กินมากกัดกระเพาะเลือดออก จริงหรือไม่ ? โพสต์เมื่อ 26 สิงหาคม 2559 เวลา 11:56:48 13,732 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: หมอออกโรงแจง มะนาวโซดารักษามะเร็ง-กินมากกัดกระเพาะเลือดออก จริงหรือไม่ ? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP