x close

อาหารและสมุนไพรบำรุงตับ กินให้ถูกหลัก แล้วตับจะแข็งแรง

        อาหารบำรุงตับพร้อมด้วยสมุนไพรบำรุงตับ ไม่ต้องรอให้เสี่ยงโรคตับแข็ง หรือโรคตับอักเสบ เพราะเราสามารถบำรุงตับให้แข็งแรง ไม่เสี่ยงโรคตับด้วยอาหารเหล่านี้

อาหารบํารุงตับ

        ต้องบอกเลยว่าถ้าตับทำงานผิดปกติขึ้นมาเมื่อไร โรคภัยต่าง ๆ นานาจะมารุมเร้าคุณทันที และเผลอ ๆ การที่ตับอ่อนแอ ก็อาจจะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากขึ้นได้ เพราะตับเป็นอวัยวะชิ้นเดียวและเป็นหลักในการทำงานของร่างกายหลาย ๆ ส่วน ทั้งช่วยคัดกรองสารพิษที่เข้าสู่ร่างกาย สร้างน้ำดี ผลิตฮอร์โมนหลายชนิด ควบคุมการเผาผลาญ และอีกสารพัดหน้าที่

        ฉะนั้นก่อนที่จะตกอยู่ในสภาวะเสี่ยงต่อโรคตับ ไม่ว่าจะเป็นตับอักเสบ ตับแข็ง หรือมะเร็งตับ เราควรบำรุงดูแลตับให้แข็งแรง ซึ่งทางหนึ่งที่จะสามารถเสริมกำลังให้ตับแข็งแรงได้ ก็คือการรับประทานอาหารและสมุนไพรดังต่อไปนี้

* อาหารบำรุงตับ *

1. เห็ด

เห็ด

        เห็ดมีคุณสมบัติช่วยล้างสารพิษ ลดไขมันที่สะสมอยู่ในตับและกระแสเลือด อีกทั้งยังช่วยต้านการก่อตัวของเซลล์มะเร็งร้าย ต้านอนุมูลอิสระ การเกิดซีสต์ ถุงน้ำ และเนื้องอก ทั้งยังช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาวได้อีกต่างหาก     

        โดยการกินเห็ดเพื่อบำรุงตับอาจนำเห็ด 3 ชนิดขึ้นไปมาปรุงเป็นซุปเห็ดเพื่อสุขภาพ หรือจะใส่สาหร่ายทะเลเพิ่มรสชาติเข้าไปด้วยก็จะยิ่งดี

2. วอลนัท

วอลนัท

        สิ่งที่ตับต้องการจากวอลนัทคือกรดไขมันโอเมก้า 3 และกลูต้าไธโอน ตัวช่วยสำคัญในกระบวนการขับสารพิษออกจากตับ ช่วยบำรุงการทำงานของตับให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

3. ชาเขียว

ชาเขียว

        ชาเขียวขึ้นชื่อว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระล้นเหลืออยู่แล้ว ซึ่งก็แน่นอนว่าชาเขียวจะต้องมีสรรพคุณช่วยบำรุงการทำงานของตับ และป้องกันการเกิดโรคมะเร็งตับได้อย่างไม่ต้องสงสัย

* ผัก-ผลไม้บำรุงตับ *

1. กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลี

        สำหรับคนที่กินยาเป็นประจำ และต้องเผชิญกับมลภาวะตามท้องถนนจนอาจเสี่ยงต่อโรคตับพิการ กะหล่ำปลีจะช่วยเพิ่มสารกลูต้าไธโอน ที่มีคุณสมบัติล้างพิษจากควันไอเสียและยาได้

2. ผักประเภทหัว

บรอกโคลี

        นอกจากกะหล่ำปลีแล้ว ยังมีบรอกโคลี มันเทศ ที่มีกลูโคซิโนเลต (Glucosinolate) สารอาหารที่หาได้จากพืชผัก ปัจจัยสำคัญที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นให้ตับผลิตเอนไซม์ต่อต้านสารพิษ และเอนไซม์ช่วยย่อย และเมื่อระบบย่อยอาหารทำงานได้เป็นปกติ ก็ถือว่าตับได้ล้างสารพิษออกจากตัวเองด้วยเช่นกัน 

3. แครอต

อาหารบำรุงตับ กินให้ถูกหลัก แล้วตับจะแข็งแรง

        แครอตเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินหลากชนิด ทั้งวิตามินเอ, บี 1,​ บี 2,​ ซี, ดี และวิตามินเค รวมทั้งกรดโฟลิก ฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี และทองแดง อีกทั้งในศาสตร์แพทย์แผนจีนยังนับแครอตเป็นอาหารที่มีฤทธิ์อุ่น ช่วยบำรุงตับ บำรุงเลือด และช่วยแก้อาการอาหารไม่ย่อยได้ด้วย

4. ผักใบเขียว

ผัก

        ผักโขม ผักกาดหอม รวมถึงผักใบเขียวชนิดอื่น ๆ มีคุณสมบัติป้องกันการเกิดโลหะหนักในตับ และชะล้างสารเคมีที่สะสมอยู่ในตับ โดยเฉพาะสารเคมีประเภทยาฆ่าแมลงที่ร่างกายมักจะได้รับจากการบริโภคอาหาร แต่ทั้งนี้เราก็ควรเลือกรับประทานผักที่ปลอดสารพิษจริง ๆ ด้วยนะคะ

5. ส้มและเกรปฟรุต

เกรปฟรุต

        ผลไม้ตระกูลส้มอุดมไปทั้งวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็น 2 ตัวช่วยสำคัญในการล้างพิษในตับและลดความเสี่ยงโรคมะเร็งตับ โดยเราสามารถรับประทานสด ๆ หรือจะนำไปคั้นน้ำดื่มก็ได้

6. บีทรูต

บีทรูต

        สารฟลาโวนอยด์จากพืชอย่างบีทรูต คือสิ่งที่ตับต้องการไปบำรุงและฟื้นฟูตัวเอง ซึ่งในบีทรูตก็มีสารฟลาโวนอยด์ชนิดนี้ค่อนข้างสูง จึงนับเป็นพืชผักที่ช่วยบำรุงการทำงานทุกภาคส่วนของตับได้ดีเลยทีเดียว

7. ลิ้นจี่

ลิ้นจี่

        ลิ้นจี่อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน กลูโคส ซูโครส วิตามินเอ, บี, ซี และกรดซิตริก โดยตามศาสตร์การแพทย์แผนจีน ลิ้นจี่ถือว่ามีฤทธิ์อุ่น ช่วยบำรุงตับและบรรเทาอาการตับอักเสบได้

        แต่ทั้งนี้ผู้ที่มีอากาคอแห้ง เจ็บคอ ปวดฟัน หรือท้องผูก ก็ไม่ควรกินลิ้นจี่ในปริมาณมาก เนื่องจากลิ้นจี่มีฤทธิ์อุ่น ซึ่งอาจทำให้อาการเหล่านี้ทวีคูณขึ้นนะคะ

8. อะโวคาโด

อะโวคาโด

        นอกจากกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่มีอยู่ในอะโวคาโดแล้ว กลูต้าไธโอนยังเป็นไม้เด็ดของอะโวคาโดที่ตับต้องการมาบำรุงดูแลตัวเองอีกด้วย โดยอะโวคาโดจะช่วยล้างพิษสะสมในตับ และช่วยลดโอกาสเกิดโลหะหนักสะสมในตับด้วย

9. แอปเปิล

แอปเปิล

          แอปเปิลมีไฟเบอร์สูงช่วยดูดซับสารพิษในร่างกาย อีกทั้งมีสารเพกตินคอยจับโลหะหนักในลำไส้ ทำให้ตับไม่ทำงานหนักจนเกินไป

* สมุนไพรบำรุงตับ *

1. ขมิ้นชัน

ขมิ้นชัน

        ถ้าต้องการขับพิษสะสมในตับ ขมิ้นชันคือคำตอบที่ตรงประเด็น ซึ่งนอกจากจะช่วยขับพิษสะสมในตับแล้ว สรรพคุณของขมิ้นชันยังช่วยบำรุง ฟื้นฟู และล้างสารพิษออกจากตับได้ โดยสามารถเลือกกินขมิ้นชันชนิดแคปซูลบรรจุผงสกัดในเวลาก่อนนอน และเพื่อการบำรุงตับอย่างมีประสิทธิภาพ ควรกินขมิ้นชันในปริมาณ 5,000-8,000 มิลลิกรัมต่อวัน

2. เก๋ากี้

เก๋ากี้

        เก๋ากี้อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน กรดกำมะถัน เอมีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินอี และวิตามินบี 2 ซึ่งมีส่วนในการเสริมภูมิต้านทานโรค เพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว ลดน้ำตาลและไขมันในเลือด ป้องกันไขมันพอกตับ ช่วยให้ตับทำงานดีขึ้น

        ทั้งนี้ สามารถกินเก๋ากี้ได้หลายรูปแบบ ทั้งต้มดื่มเป็นน้ำชา ปรุงเป็นโจ๊ก หรือนำไปเป็นส่วนผสมในเครื่องแกง ต้มจืด และเครื่องตุ๋น เป็นต้น

3. กระเทียม

กระเทียม

        กระเทียมมีสรรพคุณกระตุ้นให้ตับผลิตเอนไซม์ตัวที่ช่วยขับสารพิษออกไป อีกทั้งกระเทียมยังมีอัลลิซิน (Allicin) และซีลีเนียม (Selenium) 2 องค์ประกอบสำคัญจากธรรมชาติที่จะช่วยดีท็อกซ์สารพิษสะสมในตับ

4. มะขามป้อม

มะขามป้อม

        มะขามป้อมอุดมไปด้วยวิตามินซีมากกว่าแอปเปิลถึง 160 เท่า ! ซึ่งวิตามินซีในมะขามป้อมจะช่วยรักษาอาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ป้องกันการเกิดพิษโลหะหนักในตับ และลดความเสี่ยงโรคมะเร็งตับได้

5. ลูกใต้ใบ และหญ้าใต้ใบ

ลูกใต้ใบ

          มีสรรพคุณช่วยบำรุงตับ ลดอาการตับอักเสบ สร้างความสมดุลของไขมันในตับ วิธีใช้คือ นำส่วนที่เหลือดินมาตากแห้ง หรืออบให้แห้ง จากนั้นใช้ปริมาณ 1 กำมือ ต้มกับน้ำ 1 ลิตร ให้เดือด แล้วปล่อยให้เดือดสัก 15 นาที ดื่มครั้งละ 1 แก้วกาแฟ ก่อนอาหาร 3 มื้อ

6. รางจืด

รางจืด

          เด่นเรื่องการล้างพิษ ช่วยจับสารพิษในตับ และยังช่วยป้องกันภาวะเป็นพิษต่อตับจากสุรา


        นอกจากกินอาหารและสมุนไพรบำรุงตับแล้ว เรายังต้องใส่ใจพฤติกรรมการบริโภคของตัวเองด้วย เช่น หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์เพื่อลดความเสี่ยงโรคตับแข็ง ลดอาหารประเภทไขมัน และลดกินเค็ม เพื่อไม่ให้ตับต้องเสี่ยงต่อภาวะไขมันสะสม และลดอาการบวมด้วยนะคะ
  
* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 11 มิถุนายน 2563

ขอบคุณข้อมูลจาก
ศูนย์วิจัยแบคทีเรียและไวรัส มหาชัย โดย ดร.ยอดยิ่ง เทพธรานนท์, Huffington Post, ชีวจิต, เฟซบุ๊ก สมุนไพรอภัยภูเบศร, อภัยภูเบศร      


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหารและสมุนไพรบำรุงตับ กินให้ถูกหลัก แล้วตับจะแข็งแรง อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10:54:09 751,165 อ่าน
TOP