x close

10 ข้อควรรู้ก่อนใส่คอนแทคเลนส์ ถ้าไม่อยากตาบอดคอนแทคเลนส์
         
          สำหรับสาว ๆ ที่ใส่คอนแทคเลนส์ ต้องปฏิบัติตามกฎ 10 ข้อต่อไปนี้อย่างเคร่งครัด เพื่อดวงตาคู่สวยจะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ


          คอนแทคเลนส์เป็นอีกตัวช่วยสำหรับผู้ที่มีสายตาสั้น เมื่อก่อนนั้นมีแค่เลนส์ใส ๆ วางขายในเฉพาะร้านตัดแว่น แต่ปัจจุบันนี้คอนแทคเลนส์ได้กลายมาเป็นไอเทมสำคัญสำหรับสาว ๆ ที่ใส่เพื่อความสวยและความแบ๊ว หรือที่นิยมเรียกฮิตติดปากว่าบิ๊กอาย (Big Eye) ซึ่งมีหลายสีหลายแบบให้เราได้เลือกสรรกัน โดยบางคนอาจลืมคำนึงถึงความปลอดภัยต่อดวงตาคู่สวย ซึ่งเป็นอวัยวะที่บอบบางและสำคัญมาก หากสาว ๆ ไม่ระมัดระวังในการใส่คอนแทคเลนส์ก็อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อ อักเสบรุนแรง จนถึงขั้นตาบอดได้เลยนะคะ แต่สำหรับสาว ๆ ที่จำเป็นต้องใส่หรืออยากใส่จริง ๆ วันนี้ประปุกดอทคอมได้นำข้อควรรู้ก่อนใส่คอนแทคเลนส์มาฝากสาว ๆ กันแล้วค่ะ เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง
คอนแทคเลนส์

1. เลือกร้านที่มีใบอนุญาต


          เดี๋ยวนี้มีร้านขายคอนแทคเลนส์เกลื่อนกลาด วางขายคู่ละ 100-200 บาท ซึ่งราคาถูกกว่าในร้านตัดแว่นเยอะ ทำให้หลาย ๆ คนเลือกที่จะซื้อกับร้านเหล่านี้ แต่สาว ๆ ขา ต้องดูให้ดีด้วยนะคะว่าร้านที่เราซื้อนั้นมีใบอนุญาตหรือเปล่า ถ้าไม่มีละก็...คอนแทคเลนส์ที่ซื้อมาอาจเป็นอันตรายต่อดวงตาเราก็ได้นะคะ

2. ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนซื้อ

          เนื่องจากคอนเทคแลนส์เป็นไอเทมที่นิยมมากขึ้น เลยทำให้มีหลายแบรนด์หลายบริษัทที่ผลิตออกมา ซึ่งหากแบรนด์ใดที่ผลิตออกมาไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้เม็ดสีหรือลวดลายที่อยู่บนเลนส์หลุดออกมาสัมผัสกับดวงตาของเราและทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้ ดังนั้นสาว ๆ จึงควรศึกษาข้อมูลและค้นคว้าแต่ละแบรนด์ให้ดีก่อนเลือกซื้อนะคะ

3. ใช้แบบรายวันดีกว่า

          ชนิดคอนแทคเลนส์มีทั้งแบบรายวัน รายเดือน และรายปี ถ้าหากคุณซื้อแบบรายปีมา ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณสามารถใส่มันซ้ำได้ถึง 1 ปี แต่ต้องทำความสะอาดให้ดี ๆ ไม่อย่างนั้นดวงตาของสาว ๆ อาจจะเกิดการอักเสบได้ แต่ถ้าสาว ๆ ที่เพิ่งหันมาใส่คอนแทคเลนส์เพื่อแต่งสวยในวันพิเศษ ก็แนะนำว่าเลือกซื้อแบบรายวันดีกว่าเนอะ จะได้ไม่ต้องมาพะวงเรื่องทำความสะอาดเลนส์ด้วย

คอนแทคเลนส์

4. ความสะอาดคือสิ่งสำคัญที่สุด

          ก่อนที่เราจะใส่คอนแทคเลนส์นั้นต้องมั่นใจว่ามือของเราและตลับใส่เลนส์สะอาดแล้ว เพราะคอนแทคเลนส์นั้นสัมผัสกับดวงตาอันบอบบางของเราโดยตรง หากไม่ระมัดระวังเรื่องความสะอาด ดวงตาคู่สวยก็อาจเกิดอาการระคายเคืองหรือบวมแดงได้นะคะ

5. ไม่ใส่คอนแทคเลนส์ลงเล่นน้ำ

          หากสาว ๆ อยากลงเล่นน้ำในสระหรือทะเล ควรถอดคอนแทคเลนส์ออกซะก่อน เพราะเชื้อโรคและแบคทีเรียในสระนั้นจะทำให้ดวงตาของเราเกิดการระคายเคือง ถ้าไม่ยอมถอดก็อาจอักเสบติดเชื้อจนต้องเข้ารับการผ่าตัดได้นะคะ

6. ถอดและใส่อย่างถูกวิธี

          สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยใส่ ควรอ่านคู่มือให้ละเอียดถี่ถ้วน ว่าใส่อย่างไร ถอดอย่างไร และวางเลนส์ไว้ตำแหน่งไหนบนนิ้ว นอกจากนั้นควรตัดเล็บให้สั้น เพื่อที่จะใส่เลนส์ได้อย่างสะดวกและไม่ทำให้เลนส์ฉีกขาดระหว่างใส่ค่ะ

7. ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ในเวลานอน

          ต่อให้สาว ๆ ปาร์ตี้กลับมาดึกดื่นหรือขี้เกียจแค่ไหน นอกจากจะต้องล้างทำความสะอาดเครื่องสำอางแล้ว ก็อย่าลืมถอดคอนแทคเลนส์ด้วยนะคะ เพราะการนอนหลับทั้ง ๆ ที่ยังใส่เลนส์จะทำให้ดวงตาของเราแห้ง และเมื่อตื่นขึ้นมาจะถอดคอนแทคเลนส์ได้ยาก จนอาจถึงขั้นเลนส์ฉีกขาดและเหลือเลนส์บาง ๆ เคลือบตาเราไว้ นั่นทำให้ยิ่งถอดยากและเสี่ยงต่อการติดเชื้อเข้าไปอีกค่ะ

คอนแทคเลนส์

8. ไม่ควรใส่เกินวันละ 8 ชั่วโมง


          การใส่คอนแทคเลนส์เกิน 8 ชั่วโมงนั้นอาจทำให้ดวงตาของเราแห้งและขาดออกซิเจน หากสาว ๆ จำเป็นต้องใส่เกิน 8 ชั่วโมงจริง ๆ ก็ควรอาศัยการหยอดน้ำตาเทียมช่วยเพื่อไม่ให้ดวงตาของเราแห้งจนเกินไป

9. ไม่ใช้น้ำประปาแทนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์

          เพราะน้ำประปานั้นไม่เหมือนกับน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ที่มีสารเพื่อถนอมเลนส์และชำระคราบโปรตีนที่ติดกับเลนส์ได้ อีกทั้งน้ำประปายังมีคลอรีนที่อาจทำให้เลนส์ของเราเสื่อมสภาพ จนไม่สามารถนำกลับมาใส่ได้อีกค่ะ

10. หากเกิดอาการผิดปกติควรรีบถอดทันที

          ถ้าสาว ๆ ใส่คอนแทคเลนส์แล้วเกิดอาการระคายเคือง บวมแดง ตามัว แพ้แสง หรือน้ำตาไหลมาก ควรรีบถอดและไปพบจักษุแพทย์ทันที ไม่เช่นนั้นดวงตาของคุณอาจเกิดการอักเสบตืดเชื้อขั้นรุนแรงจนถึงกับต้องผ่าตัดเลยก็ได้นะคะ

          สำหรับผู้ที่คิดจะสวมใส่คอนแทคเลนส์ ควรปฏิบัติตามทั้ง 10 ข้อนี้อย่างเคร่งครัดนะคะ จะได้สวยแบบปลอดภัยกัน และดวงตาคู่สวยของเราจะได้อยู่มองโลกไปได้อีกนานแสนนาน

ข้อมูลจาก : bustle.com และ mayoclinic.org


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ข้อควรรู้ก่อนใส่คอนแทคเลนส์ ถ้าไม่อยากตาบอด อัปเดตล่าสุด 13 ธันวาคม 2559 เวลา 17:09:15 34,892 อ่าน
TOP