x close

9 อาหารบำรุงร่างกาย ในยามที่รู้สึกเศร้าหมองหรือหดหู่

          ก่อนที่ความรู้สึกหม่นหมองจะครอบครองเราทั้งชีวิตและวิญญาณ ก็อยากให้ทุกคนหันมาดูแลสุขภาพร่างกายด้วยอาหารเพื่อสุขภาพกันสักนิด

อาหารคลายเครียด

          แม้จะเกิดอะไรที่ไม่ค่อยจะสร้างความสุขสบายใจให้เราเท่าไรนัก แต่ถึงกระนั้นเราจะปล่อยให้ความรู้สึกหดหู่ หม่นหมองมานำหน้าชีวิตเราก็คงไม่ดีแน่ ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขออนุญาตนำเสนอ 9 อาหารบำรุงร่างกาย ในยามที่เรารู้สึกหม่นหมอง เศร้า อ่อนแอ และหดหู่ ก็อยากให้ทุกคนดูแลตัวเองด้วยอาหารเพื่อสุขภาพต่อไปนี้กันค่ะ

ดาร์กช็อกโกแลต

1. ดาร์กช็อกโกแลต
   
          มีการศึกษาพบว่าดาร์กช็อกโกแลตช่วยเพิ่มความรู้สึกเคลิบเคลิ้มให้กับคนที่กินมันเข้าไปได้ และด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่มากในดาร์กช็อกโกแลตก็จะช่วยกระตุ้นให้ผนังหลอดเลือดขยายตัว ทำให้เลือดไหลเวียนสะดวกมากขึ้น จึงทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายหลังจากที่กินดาร์กช็อกโกแลตเข้าไป ซึ่งจากงานวิจัยก็แนะนำให้กินดาร์กช็อกโกแลต 1 บาร์เล็ก ๆ ติดต่อกันสัก 2 สัปดาห์ เท่านี้ก็จะช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียดในร่างกายได้แล้วนะคะ

โกโก้

2. โกโก้
   
          โกโก้ไม่เพียงแต่มีรสชาติที่ใคร ๆ ต่างก็ชื่นชอบเท่านั้น แต่ยังช่วยทำให้คนที่รับประทานเข้าไปมีความสุขอีกด้วย โดย Elizabeth Somer นักโภชนบำบัดและผู้เขียนหนังสือ Eat Your Way to Happiness ได้อธิบายไว้ว่า ในโกโก้มีสารประกอบมากกว่า 300 ชนิดที่ส่งผลกระทบในแง่บวกแก่สารเคมีที่อยู่ในสมอง อีกทั้งสารเคมีบางชนิดยังช่วยเพิ่มระดับเอ็นดอร์ฟินและเซโรโทนินในสมอง ซึ่งเป็นสารที่ทำให้อารมณ์ดี ดังนั้นหากคุณไม่ชอบทานช็อกโกแลตชนิดแท่งก็ลองเปลี่ยนมาจิบเครื่องดื่มโกโก้ร้อน ๆ ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้นแทนก็ได้ค่ะ

โยเกิร์ต

3. โยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยว
   
          การศึกษาจากเนเธอร์แลนด์พบว่า อาหารที่อุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์อย่างโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวมีส่วนช่วยปรับอารมณ์ของคนได้ เนื่องจากโพรไบโอติกส์ในอาหารเหล่านี้จะช่วยปรับสมดุลแบคทีเรียในลำไส้ ทำให้อารมณ์ของเราคงที่ และมีอารมณ์ที่ดีขึ้น เพราะเจ้าแบคทีเรียในลำไส้เหล่านี้นี่แหละที่มีอิทธิพลต่ออารมณ์ความรู้สึกของเรา

เห็ด

4. เห็ด
   
          เห็ดแทบทุกชนิดมีธาตุเซเลเนียมสูง ซึ่งนักวิจัยก็บอกว่าธาตุชนิดนี้เป็นธาตุอาหารที่ช่วยกระตุ้นฮอร์โมนแห่ง­­ความสุขได้ พร้อมกันนั้นก็ลดอารมณ์ขุ่นมัวทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกกดดัน ความกลัว หรือความกังวล อีกทั้งในเห็ดยังเป็นแหล่งวิตามินดีจากธรรมชาติ ซึ่งผ่านการศึกษามาแล้วว่าช่วยกระตุ้นฮอร์โมนความสุขให้มนุษย์ไ­­ด้ง่าย ๆ

ปลาแซลมอน

5. ปลาแซลมอน หรือปลาทูน่า
   
          ในเนื้อปลาบางชนิดอย่างปลาแซลมอน ปลาเฮอร์ริ่ง ปลาซาร์ดีน และปลาทูน่า มีกรดไขมันที่ดีต่อสุขภาพอย่างกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ นอกจากนี้กรดไขมันโอเมก้า 3 ยังช่วยสร้างเสริมสมองในส่วนที่ประมวลความรู้สึกมีความสุขและความพึงพอใจต่าง ๆ อีกด้วย

ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

6. ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว
   
          ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอย่างผลไม้ตระกูลส้ม มะนาว หรือเกรปฟรุต เป็นแหล่งของวิตามินซี ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ช่วยในการลำเลียงออกซิเจนไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ดับความรู้สึกอ่อนเพลียหรือโหมดอารมณ์เศร้า ๆ ไปได้ อีกทั้งกลิ่นของผลไม้รสเปรี้ยวยังช่วยกระตุ้นสมองให้เรารู้สึกดีขึ้นได้ด้วยนะคะ

ถั่วเปลือกแข็ง

7. ถั่วเปลือกแข็ง
   
          ไม่ว่าจะเป็นถั่วพีแคน วอลนัท หรืออัลมอนด์ ต่างก็ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ทั้งนั้นเลย เพราะในถั่วเปลือกแข็งเหล่านี้มีกรดอะมิโนทริปโตเฟน (Tryptophan) ซึ่งมีความจำเป็นต่อสารเซโรโทนิน สารสื่อประสาทที่ช่วยในการลดภาวะซึมเศร้าและทำให้อารมณ์ดีขึ้น นอกจากนี้ถั่วเปลือกแข็งยังมีแมกนีเซียม แร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อภาวะอารมณ์อีกด้วย

          โดยจากการศึกษาของวารสาร Psychology Today พบว่า การที่เรารับประทานแมกนีเซียมไม่เพียงพอก็จะทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย แรงดันในกล้ามเนื้อสูงขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจผิดจังหวะ นอนไม่หลับ เกิดอาการขาอยู่ไม่สุข และทำให้เกิดความวิตกกังวลหรือภาวะซึมเศร้าได้ ดังนั้นจึงควรรับประทานถั่วเปลือกแข็งให้มากขึ้น โดยอาจจะรับประทานเป็นของว่าง หรือปรุงเป็นอาหารที่รับประทานในแต่ละมื้อก็แล้วแต่จะสะดวกใจ

ไข่

8. ไข่
   
          ไข่มีกรดอะมิโนที่สำคัญอยู่มากมาย โดยเฉพาะทริปโตเฟน (Tryptophan) และไทโรซีน (Tyrosine) ซึ่งกรดอะมิโนเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ทริปโตเฟนยังเป็นสารที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะไปช่วยสร้างสารเซโรโทนิน ช่วยทำให้อารมณ์ดี และยังเปลี่ยนเป็นสารเมลาโทนินที่ช่วยในการนอนหลับอีกด้วย

กล้วย

9. กล้วย
   
          เมื่อเรารู้สึกเครียดหรืออยู่ในโหมดซึมเศร้าขึ้นมา ความดันเลือดจะพุ่งขึ้นสูงกว่าปกติ ซึ่งกระบวนการก่อความรู้สึกเครียดหรือวิตกกังวลตรงนี้ โพแทสเซียมที่มีอยู่ในกล้วยจะช่วยบรรเทาให้ความดันเลือดกลับเข้าสู่ภาวะสงบได้ ในทางโภชนาการจึงนับว่ากล้วยเป็นยาระงับประสาทแบบธรรมชาติอีกทางหนึ่งนั่นเอง

          เชื่อเหลือเกินว่าคงไม่มีใครอยากโศกเศร้าเสียใจ แต่ในเมื่อความรู้สึกนี้เกิดขึ้นกับเราแล้ว หน้าที่ของเราคือต้องประคับประคองตัวเองทั้งทางด้านจิตใจและร่างกาย เพื่อผลักดันให้เราดำเนินชีวิตได้ต่อไปด้วยร่างกายและจิตใจที่เข้มแข็ง และอีกอย่างที่อยากฝากเอาไว้ก็คือ ใจเราอ่อนแอแล้วก็อย่าปล่อยให้ร่างกายอ่อนแอตามนะคะ ซึ่งเราก็ขอเป็นกำลังใจให้ชาวไทยทุกคนไว้ ณ ที่นี้ด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
cheatsheet
womansday
caring
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 อาหารบำรุงร่างกาย ในยามที่รู้สึกเศร้าหมองหรือหดหู่ อัปเดตล่าสุด 30 เมษายน 2563 เวลา 16:43:43 86,106 อ่าน
TOP