แนะดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร ป้องกันตะคริว ช่วงมาถวายสักการะพระบรมศพ

ป้องกันตะคริว
ภาพจาก  SIHASAKPRACHUM / Shutterstock.com

          กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ ดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร ป้องกันเป็นตะคริวเพราะเสียเหงื่อมาก 

          เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2559 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาเตือนประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ดื่มน้ำบ่อย ๆ เพื่อป้องกันการเกิดตะคริว

          โดย นพ.วิศิษฎ์ ตั้งนภากร อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ช่วงที่ผ่านมาพบคนป่วยเป็นตะคริวทุกวัน ซึ่งเป็นได้ทั้งในผู้สูงอายุ ผู้มีอายุน้อย รวมถึงเกิดได้ทุกเวลา อาการคือจะมีการหดเกร็งของกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง มักเป็นไม่เกิน 2 นาที แต่บางรายอาจเป็นนานถึง 5 นาทีหรือนานกว่านั้น ส่วนใหญ่จะเกิดที่บริเวณน่อง ทำให้ปลายเท้าชี้ลง อาการนี้แม้จะไม่ส่งผลให้ถึงแก่ชีวิต แต่ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ถ้าเกิดขึ้นในระหว่างที่กำลังว่ายน้ำหรือกำลังขับรถ ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้


          นพ.วิศิษฎ์ กล่าวต่อว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดตะคริวนั้นมีหลายประการ แต่ในช่วงนี้มักพบว่าสาเหตุมาจากการเสียเหงื่อจากสภาพอากาศที่ร้อน ทำให้ร่างกายขาดน้ำ และมีความผิดปกติของเกลือแร่ในเลือดต่ำ เช่น แมกนีเซียม แคลเซียม โพแทสเซียม ดังนั้นต้องป้องกันด้วยการดื่มน้ำไม่ต่ำกว่าวันละ 6-8 แก้ว หรือดื่มให้ได้วันละ 2 ลิตร โดยให้จิบต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมา ประชาชนที่เดินทางมาไม่กล้าดื่มน้ำ เพราะเกรงว่าจะปวดปัสสาวะบ่อยแล้วไม่สะดวกจะเข้าห้องน้ำ จึงทำให้ร่างกายขาดน้ำ

ป้องกันตะคริว
ภาพจาก SIHASAKPRACHUM / Shutterstock.com

          อย่างไรก็ดี อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่า แต่ควรเลี่ยงชา กาแฟ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะทำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น และทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำได้ง่ายขึ้นด้วย ส่วนอาหารที่ควรรับประทานเพิ่ม เพราะมีประโยชน์และมีเกลือแร่ประเภทแคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม คือ นมสด กล้วยหอม โยเกิร์ต ผักโขม ปลาเล็กปลาน้อย เป็นต้น

          ทั้งนี้ หากอยากทราบว่าร่างกายเราได้รับน้ำเพียงพอหรือไม่ก็คือให้สังเกตสีปัสสาวะ ถ้าปัสสาวะมีสีเหลืองเข้มแสดงว่าร่างกายขาดน้ำ ก็ให้ดื่มน้ำเพิ่มขึ้นจนกว่าจะหยุดกระหายน้ำ และสีของปัสสาวะใสขึ้น

 
รวมข่าวในหลวง รัชกาลที่ 9


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องเล่าเช้านี้
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แนะดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร ป้องกันตะคริว ช่วงมาถวายสักการะพระบรมศพ โพสต์เมื่อ 27 ตุลาคม 2559 เวลา 15:18:08 673 อ่าน
TOP