งานนี้เอาจริง ! เตือนคนไทยหยุดตัวเลขตายเพราะเชื้อดื้อยา

เชื้อดื้อยา

          ศูนย์วิชาการเฝ้าระวังและพัฒนาระบบยา, มูลนิธิหมอชาวบ้าน, ชมรมเภสัชชนบท, มูลนิธิสาธารณสุขกับการพัฒนา, คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เหล่านี้คือชื่อองค์กรที่มารวมตัวกัน เพื่อออกโรงเตือนคนไทยจริงจังว่า เชื้อดื้อยาไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ อีกต่อไป…เมื่อยาปฏิชีวนะกลับมาทำร้ายมากกว่ารักษา !

          มาแล้วได้ประโยชน์เต็ม ๆ สามารถนำความรู้เรื่องการใช้ยาปฏิชีวนะให้ถูกโรค ถูกวิธีมาใช้ในชีวิตจริง โดยเฉพาะพ่อแม่ที่มีลูกเล็ก ๆ ซึ่งมักได้รับยาต้านแบคทีเรีย (หรือที่เรียกกันว่า "ยาปฏิชีวนะ") ในช่วงภูมิคุ้มกันยังน้อย หรือถ้าคุณไม่รู้จะบอกพ่อแม่ให้ไม่ซื้อยาร้านขายของชำอย่างไร จูงมือกันมาเห็นผลร้ายกับตาที่งานนี้ด้วยกัน

          ถือเป็นงานใหญ่อีกงานที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด กับงานที่ใกล้จะมาถึงในวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้ เวลา 10.00-17.00 น. ภายใต้ชื่อ "สัปดาห์รู้รักษ์ ตระหนักใช้ยาต้านแบคทีเรีย ประจำปี 2559"
   
          ระดับโลกมีการรณรงค์เพื่อสร้างความตระหนักถึงสถานการณ์เชื้อดื้อยาอย่างต่อเนื่อง และขยายการมีส่วนร่วมไปเรื่อย ๆ ที่น่าจับตามองคือ การรณรงค์ Antibiotic awareness day ที่กำหนดเป็นวันที่ 18 พฤศจิกายนของทุกปี
   
เชื้อดื้อยา

           ในประเทศไทยปีนี้จัดเป็นปีที่ 4 โดยเน้นการสร้างความตระหนักของทุกภาคส่วน รณรงค์สร้างความเข้าใจในประชาชน เพราะประชาชนนี่แหละคือความร่วมมือชั้นดีที่จะช่วยกันหยุดวงจรเชื้อดื้อยา

          สำหรับท่านที่สนใจ การจัดงานมีอยู่สองแห่งคือ ช่วงเช้าที่ห้อง 201 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ในซอยงามดูพลี และช่วงบ่ายที่โถงเฉลิมพระเกียรติ ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

          ช่วงเช้า 10:00-12:00 น. ที่ สสส. กิจกรรมไฮไลท์จะอยู่ที่การเสวนาเด็ก โดยนักเรียนโรงเรียนต้นแบบไม่ใช้ยาปฏิชีวนะพร่ำเพรื่อ และเสวนาเรื่อง "ผู้ป่วยเด็กที่ได้ผลกระทบจากการติดเชื้อดื้อยา" โดย รศ. พญ.วารุณี พรรณพานิช วานเดอพิทท์ จากสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวของผู้ป่วยเด็กวัยเพียงเจ็ดขวบชีวิตเฉียดตายเพราะเชื้อดื้อยา หมดค่ารักษาพยาบาลเป็นล้าน ซึ่งพ่อแม่ทั้งหลายไม่ควรพลาด

          ส่วนช่วงบ่าย 14:00-17:00 น. ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี มีทั้งการจัดนิทรรศการและงานเสวนาที่น่าสนใจหลายอย่างเกี่ยวกับเชื้อดื้อยาที่ประชาชาชนต้องรู้ เช่น การดูแลตัวเองเบื้องต้นโดยไม่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะ, เช็คพฤติกรรมเสี่ยงมีส่วนทำให้เกิดเชื้อดื้อยา, 3 โรครักษาได้ไม่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะ และระวังภัยยาปฏิชีวนะ หรือยาต้านแบคทีเรียที่ตกค้างในอาหารและสิ่งแวดล้อม

          มากันได้ทั้งครอบครัว เพราะเวลา 16.00 น. ยังมีการแสดงละครหุ่น "FISHY Clouds" โดยกลุ่มละคร B-Floor Theatre ให้ได้ผ่อนคลายและได้ความรู้เรื่องเชื้อดื้อยากันอีกด้วย

          สนใจดูรายละเอียดเต็ม ๆ คลิกเลยที่ http://atb-aware.thaidrugwatch.org
          และ facebook: Antibiotic Awareness Thailand

ยาปฏิชีวนะ

ล้อมกรอบ

          ทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญกับปัญหาการดื้อยาต้านแบคทีเรีย หรือที่เรียกว่ายาปฏิชีวนะเพราะทำให้ประชาชนเสียชีวิตจำนวนมากและก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจมหาศาล

          ทุก 15 นาทีมีคนไทย 1 คนตายเพราะเชื่อดื้อยา ในประเทศไทยพบว่ามีอัตราการเสียชีวิตจากเชื้อดื้อยาประมาณปีละ 20,000-38,000 คน

          ผู้ป่วยต้องใช้ยาปฏิชีวนะที่แรงขึ้น เสี่ยงต่อการแพ้ยาและผลข้างเคียงมากขึ้น มีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น นอนโรงพยาบาลนานขึ้น คิดเป็นการสูญเสียทางเศรษฐกิจถึงปีละ 46,000 ล้านบาท  ที่สำคัญประเทศไทยมีประชากรน้อยกว่าสหรัฐอเมริกาและประเทศกลุ่มสหภาพยุโรป แต่กลับมีอัตราผู้เสียชีวิตจากเชื้อแบคทีเรียดื้อยามากกว่า 

          หากไม่เร่งแก้ปัญหาเชื้อดื้อยา คาดการณ์ว่าในปี พ.ศ. 2593 (หรืออีก 34 ปีข้างหน้า) การเสียชีวิตจากเชื้อดื้อยาทั่วโลกจะสูงถึง 10 ล้านคน โดยเฉพาะในทวีปเอเชียจะมีการเสียชีวิตสูงถึง 4.7 ล้านคนรองลงมาคือแอฟริกา 4.1 ล้านคน และยุโรปกว่า 3.9 แสนคน คิดเป็นผลกระทบสูงถึง 3.5 พันล้านล้านบาท 

ภาพและข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานนี้เอาจริง ! เตือนคนไทยหยุดตัวเลขตายเพราะเชื้อดื้อยา โพสต์เมื่อ 14 พฤศจิกายน 2559 เวลา 15:46:44 12,872 อ่าน
TOP