x close

เคล็ดลับกำจัดรังแคได้เร็วทันใจ อย่าปล่อยไว้จนเป็นปัญหาเรื้อรัง !          อย่าคิดว่า "โรครังแค" เป็นแค่เรื่องเล็กๆ เพราะถ้าไม่รีบรักษา สะเก็ดผิวหนังสีขาวที่หลุดลอกออกมาจากหนังศีรษะของเราจนสังเกตเห็นได้ชัดแบบนี้จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ให้เราวิตกกังวลและหมดความมั่นใจไปเสียเปล่าๆ ดังนั้นก่อนที่โรครังแคจะกลายเป็นปัญหากวนใจเรื้อรัง กระปุกดอทคอมขอนำเสนอข้อมูลจาก พ.ญ.นัทจิรา จียาศักดิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อให้ทุกคนกระจ่างว่า จริงๆ แล้วรังแคเกิดจากสาเหตุอันใด และเราจะรับมือกับรังแคอย่างไรให้ถูกวิธี


          โดย พ.ญ.นัทจิรา จียาศักดิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง อธิบายให้เรารู้ว่า รังแคเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นรังแคที่เกิดจากเชื้อรา หรือแม้กระทั่งสภาพอากาศ ความเครียด ความกังวล ระดับฮอร์โมน แต่สาเหตุของรังแคที่พบได้บ่อยมักจะเกิดจากเชื้อราชนิดยีสต์ที่มีชื่อว่า Pityrosporum Ovale ซึ่งก็เป็นเชื้อราที่มีอยู่บนหนังศีรษะของเราเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ในบางคน เชื้อราตัวนี้จะก่อให้เกิดอาการระคายเคือง มีอาการคันศีรษะ และเกิดการเพิ่มจำนวนของเซลล์หนังศีรษะได้ อันเนื่องมาจากภาวะความเครียด ความผิดปกติของฮอร์โมน หรือภูมิคุ้มกัน

          นอกจากนี้ รังแคยังอาจเกิดจากพฤติกรรมการสระผมแบบนานๆ ครั้ง ซึ่งจะทำให้ความมันและเซลล์หนังกำพร้าที่หลุดลอกออกมาจากหนังศีรษะก่อตัวรวมกันเป็นรังแคได้ รวมไปถึงภาวะการแพ้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมบางชนิด หรือจะเป็นเพราะสภาพหนังศีรษะที่แห้ง ขาดความชุ่มชื้นก็ทำให้เกิดรังแคได้เช่นกัน นั่นแสดงว่าไม่ว่าเราจะเป็นคนที่มีผิวแห้งเกินไป หรือผิวมันเกินไป ก็มีโอกาสเป็นรังแคได้ทั้งนั้นค่ะ

รังแค

          คราวนี้มาถึงวิธีการรักษารังแคให้หายขาดกันบ้าง ซึ่ง พ.ญ.นัทจิรา ให้คำแนะนำว่า ถ้าเป็นโรครังแคที่ไม่รุนแรง ส่วนใหญ่มักจะควบคุมได้โดยการใช้แชมพูขจัดรังแค (Anti-Dandruff Shampoo) ที่หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป ซึ่งก็จะช่วยกำจัดรังแคได้

          แต่ในกรณีของคนที่ลองผิดลองถูก เปลี่ยนแชมพูด้วยตัวเองมาหลายขนานแล้วก็ยังไม่สามารถขจัดรังแคหายขาดได้ ยังคงเป็นๆ หายๆ นั่นเป็นเพราะแชมพูขจัดรังแคที่หาซื้อได้ตามร้านทั่วไปอาจไม่สามารถขจัดรังแคได้ 100% โดยเฉพาะในรายที่เป็นเรื้อรัง ดังนั้นคุณหมอจึงแนะนำให้ใช้แชมพูยา (Medicated Anti-Dandruff Shampoo) ที่สามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายยาแผนปัจจุบัน เพราะแชมพูยามีประสิทธิภาพ และแก้ปัญหาได้ตรงจุดกว่า เนื่องจากในแชมพูยาจะมีตัวยาที่ดีหลายตัวให้เลือกใช้ โดยบางตัวมีฤทธิ์ต้านเชื้อรา และบางตัวออกฤทธิ์ลดการหลุดลอกของเซลล์ผิวหนังได้
   
          และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แนะนำให้คนที่เป็นรังแคเรื้อรัง เลือกใช้แชมพูขจัดรังแคที่มีตัวยาซีลีเนียม ซัลไฟด์ (Selenium Sulfide) ซึ่งเป็นตัวยาเดียวกับที่ใช้ในการรักษาเกลื้อน เพราะสามารถออกฤทธิ์ได้ทั้ง 2 กลไก คือ มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ลดปริมาณของเชื้อ Pityrosporum Ovale ลดอัตราการตายและการหลุดลอกของเซลล์หนังศีรษะโดยตรง นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการคันศีรษะได้  

          วิธีใช้ : เขย่าขวดแล้วเทลงบนหนังศีรษะที่เปียก ขยี้ให้ทั่วจนเกิดฟอง ทิ้งไว้ 2-3 นาที จึงล้างออก ใช้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ติดต่อกัน 2 สัปดาห์ก็ช่วยขจัดรังแคได้อย่างเห็นผล เลือกใช้แชมพูขจัดรังแคที่มีตัวยาซีลีเนียม ซัลไฟด์ ที่ได้รับการทดสอบทางการแพทย์มาแล้วว่าไม่มีผลข้างเคียง และมีประสิทธิภาพสูง คนที่เคยใช้ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าปัญหารังแคลดลงและอาการคันศีรษะก็หายไปด้วย

          สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาแผนปัจจุบันทั่วไป โดยปรึกษาเภสัชกรประจำร้านขายยาใกล้บ้านคุณได้เลยค่ะ แล้วอย่าลืมว่าระหว่างที่รักษารังแคด้วยแชมพูยา ก็ต้องดูแลความสะอาดของหนังศีรษะควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้มีสุขภาวะอนามัยที่ดี จะได้ไม่มีรังแคมารังควานให้เป็นปัญหาเรื้อรังอีกต่อไป
 เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับกำจัดรังแคได้เร็วทันใจ อย่าปล่อยไว้จนเป็นปัญหาเรื้อรัง ! อัปเดตล่าสุด 28 พฤศจิกายน 2559 เวลา 14:17:31 36,793 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP