x close

5 ภาพชวนพิสูจน์ ว่ากันว่าดูแล้วจะเปลี่ยนโหมดอารมณ์ของเราได้ทันที !

วิธีคลายเครียด ด้วย รูปภาพสวยๆ

          ไม่ต้องหลบไปพักใจที่ไหนไกล ๆ แค่มอง 5 ภาพต่อไปนี้เขาก็บอกว่าจะช่วยปรับโหมดอารมณ์ของเราได้ในไม่กี่นาทีเท่านั้น อ๊ะ ! ล้อกันเล่นหรือเปล่า ?

          ในหนึ่งวันคนเราก็มีหลาย ๆ อารมณ์ผสมปนเปกันไป แต่เมื่อไรที่อารมณ์หงุดหงิด โมโห เครียด หรือช่วงที่จิตใจว้าวุ่นเข้ามาเยือน เคยไหมคะที่คิดอยากจะหลบไปพักใจที่ไหนสักที่ให้ห่างจากตรงที่เราอยู่แบบไกลลับตา ให้ไกลกันคนละฟากฟ้าได้เลยยิ่งดี ทว่าก็ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปล่าแสงเหนือไกลกันขนาดนั้นจริง ๆ หรอกค่ะ เพราะงานวิจัยเขาเผยมาว่า แค่มอง 5 ภาพต่อไปนี้ก็จะช่วยทำให้ใจเราเย็นขึ้น ปรับความนึกคิดของเราให้สงบลงอย่างน่าประหลาด...ไหน มาพิสูจน์กันหน่อยซิ

วิธีคลายเครียด ด้วย รูปภาพสวยๆ

1. ภาพพื้นที่สีเขียว

          การศึกษาทางจิตวิทยาที่เก็บข้อมูลในห้องรอพบแพทย์ของโรงพยาบาลดัชท์ พบว่า คนไข้ที่มองต้นไม้ หรือรูปภาพต้นไม้ วิวสีเขียว ๆ ในห้องไปเรื่อยเปื่อยเป็นการฆ่าเวลา จะมีระดับความเครียดที่น้อยกว่าคนไข้ที่ไม่ได้มองวิวดังกล่าวเลย

วิธีคลายเครียด ด้วย รูปภาพสวยๆ

2. ภาพท้องทะเล

          มักจะมีคำพูดให้ได้ยินเสมอว่า เมื่อใดที่รู้สึกเศร้า เหงา หรือท้อแท้ ไปทะเลแล้วจะช่วยเยียวยาความรู้สึกของเราได้ เพราะเสียงคลื่นทะเลจะร้องบอกให้เราซู่ ๆ (สู้ ๆ) ซึ่งจะว่าไปคำพูดนี้ก็ไม่เกินจริงเท่าไรค่ะ ยืนยันได้จากศาตราจารย์ Michael Merzenich นักประสาทวิทยา จากมหาวิทยาลัย California San Francisco ที่ให้สัมภาษณ์กับ Santa Cruz Sentinel ไว้ว่า เมื่อมองไปที่ท้องทะเลอันกว้างใหญ่ ความโล่ง ความกว้างของผืนทะเลจะมอบความรู้สึกผ่อนคลายให้เราได้ ยิ่งถ้าหลับตาแล้วนึกถึงเสียงคลื่นลมทะเลด้วยแล้ว ก็เหมือนกับเราได้หลุดไปอยู่ในโลกที่แสนสบายใจยังไงยังงั้น

วิธีคลายเครียด ด้วย รูปภาพสวยๆ

3. รูปทรงเรขาคณิตที่เกิดจากธรรมชาติ

          ธรรมชาติรังสรรค์แฟร็กทัล (Fractals) ขึ้นมาให้เรามองแล้วเวียนหัวอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะในรูปแบบใบไม้ ดอกไม้ เปลือกหอย เปลือกไม้ ผิวแม่น้ำ หรืออะไรก็ตามแต่ ศาสตราจารย์ Richard Taylor จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยโอรีกอน ก็บอกว่า ภาพที่ดูแล้วมีความซับซ้อนอย่างแฟร็กทัลจะทำให้สมองเราต้องใช้สมาธิในการมอง ทั้งยังต้องใช้เวลาในการตีความหมายของภาพเพื่อให้เรารับรู้และเข้าใจในสิ่ง ที่มองเห็นได้ ซึ่งในช่วงเวลานี้แหละที่จะดึงเราออกจากอารมณ์กรุ่นเก่าที่เคยรู้สึกนึกคิด อยู่ได้ชะงัดนัก

วิธีคลายเครียด ด้วย รูปภาพสวยๆ

4. ภาพศิลปะแฟร็กทัล

          ไม่ต่างจากข้อข้างบนเท่าไรค่ะ แต่มีจุดเด่นที่น่าสนใจนิดนึงว่า หากเราได้มองภาพที่เป็นงานละเอียด งานดี อันเกิดจากฝีมือมนุษย์ นอกจากสมองจะต้องตีความภาพที่เห็นอย่างขะมักเขม้นแล้ว ความรู้สึกตื่นตะลึงในความงดงามก็จะยิ่งทำให้เราหลุดจากภวังค์ความเครียด หรือความคิดในแง่ลบได้เร็วขึ้นด้วย

วิธีคลายเครียด ด้วย รูปภาพสวยๆ

5. ภาพพื้นสีฟ้า

          แม้ความรู้สึกบลู ๆ จะฟังดูแล้วเศร้า แต่ศาสตราจารย์ Nancy J. Stone จากคณะจิตวิทยา แห่ง Creighton University ก็ชี้แจงมาว่า สีฟ้าจะช่วยให้เรารู้สึกสงบลงได้ โดยอ้างจากผลการทดลองกับกลุ่มอาสาสมัครที่ต้องทำกิจกรรมหลากหลายในเวลาจำกัด ซึ่งพบว่า กลุ่มอาสาสมัครที่อยู่ในห้องสีฟ้า จะมีความวิตกกังวลน้อยกว่ากลุ่มอาสาสมัครที่ไม่มีสิ่งแวดล้อมสีฟ้าให้เห็น เลย ดังนั้นจึงพอจะกล่าวได้ว่า สีฟ้าเป็นสีที่มอบความรู้สึกสบายตาและเย็นใจให้กับเราได้

          ได้มองภาพข้างต้นไปแล้วรู้สึกยังไงกันบ้างคะ หรือถ้าใครยังรู้สึกว่าผลการทดลองไม่ชัดเท่าไร เพราะตอนนี้อารมณ์ยังคงเป็นปกติ ลองเลือกสักภาพไปแปะตามโต๊ะทำงานหรือผนังห้องดูก็ได้ หรือใครจะเซฟภาพเก็บไว้ในโทรศัพท์ก็เชิญได้เลย แล้วเมื่อใดก็ตามที่รู้สึกว้าวุ่นใจ วุ่นวาย ต้องการความสงบโดยด่วน ก็ค่อยมองภาพเหล่านี้กันอีกครั้งเพื่อพิสูจน์กันชัด ๆ อีกที


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Health
TIME
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ภาพชวนพิสูจน์ ว่ากันว่าดูแล้วจะเปลี่ยนโหมดอารมณ์ของเราได้ทันที ! อัปเดตล่าสุด 13 ธันวาคม 2559 เวลา 13:59:41 24,466 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP