ด้วงก้นกระดก ระบาดชุมพร ด.ช. 11 ขวบ โดนพิษจนฉี่ไม่ออก-บวมพุพอง

ด้วงก้นกระดก

          ผู้ว่าฯ ชุมพร สั่งสาธารณสุขจังหวัดแจ้งเตือนประชาชนให้ระวัง ด้วงก้นกระดก แพร่ระบาดหนักใน 5 อำเภอ หลังเด็กชาย 11 ขวบ ถูกพิษเข้าที่อวัยวะเพศ ทำให้ฉี่ไม่ออกและมีอาการบวมพุพอง

          เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2559 มีรายงานว่า นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าเยี่ยมอาการของเด็กชายชินจัง (นามสมมติ) อายุ 11 ขวบ ที่ถูกพิษจากด้วงก้นกระดกกัดที่บริเวณอัณฑะ จนมีอาการหนักถึงขั้นปัสสาวะไม่ออก และเกิดแผลพุพอง บวม อีกด้วย

          โดยแม่ของเด็กชายชินจัง เล่าว่า ในคืนวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา ในขณะที่ลูกชายกำลังนอนในห้องนอน ซึ่งเปิดไฟนีออนไว้พบว่ามีด้วงก้นกระดกบินเข้ามาเล่นไฟนีออนที่มีแสงสีขาวแล้วหล่นลงมาโดนตัวลูกชาย แมลงไต่ไปที่อวัยวะเพศ ลูกชายจึงเอามือปัด ทำให้แมลงปล่อยพิษออกมา ลูกชายเอามือที่โดนพิษของแมลงมาขยี้ที่เปลือกตาด้วย วันต่อมาจึงเริ่มมีอาการปวดแสบปวดร้อน ผิวหนังที่อัณฑะและที่ปลายอวัยวะเพศบวมเป็นตุ่มน้ำขนาดใหญ่ ที่เปลือกตาด้านซ้ายมีอาการแสบร้อน จึงเอายาแก้แพ้ทาให้ แต่อาการไม่ดีขึ้น ถึงขั้นมีอาการปัสสาวะไม่ออก จึงนำส่งโรงพยาบาลให้แพทย์ทำการรักษา ตอนนี้ปลอดภัยแล้ว

ด้วงก้นกระดก

          ด้านนายณรงค์ กล่าวว่า ตนได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามเฝ้าระวังการระบาดของด้วงก้นกระดกในจังหวัดชุมพรอย่างใกล้ชิด เนื่องจากในช่วงปลายฝนต้นหนาว ด้วงก้นกระดกจะมีจำนวนมาก โดยเฉพาะใน 5 อำเภอ ได้แก่ เมืองชุมพร, ปะทิว, สวี, ทุ่งตะโก และหลังสวน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอำเภอที่เกิดน้ำท่วม คาดว่าน้ำน่าจะไปท่วมรังของแมลงที่อยู่ใต้ดิน จึงต้องออกมาอาศัยบนต้นไม้และตามบ้านเรือน

          ทั้งนี้ นางเดือนเพ็ญ เคี่ยนบุ้น สาธารณสุขอำเภอสวี เผยว่า ด้วงก้นกระดกตัวเล็กประมาณ 7 มิลลิเมตร สีดำสลับน้ำตาล มีพิษเป็นกรดชนิดหนึ่ง เมื่อโดนแล้วจะมีอาการปวดแสบ และทำให้เกิดตุ่มพุพอง หากคนที่แพ้จะมีอาการมาก แต่ถ้าไม่แพ้จะมีอาการเล็กน้อย

ด้วงก้นกระดก

          สำหรับวิธีแก้เบื้องต้นเมื่อโดนพิษด้วงก้นกระดก ให้นำน้ำสะอาดล้าง หรือล้างด้วยสบู่ ล้างบริเวณผิวหนังที่ได้รับพิษ ห้ามขยี้หรือเกา เพราะจะทำให้พิษขยายวงกว้าง พิษจะเริ่มออกอาการหลังจากโดนแล้ว ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ถ้าผู้ที่ได้รับพิษมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน อาการจะหนักขึ้น โดยแมลงจะอาศัยตามกองขยะ กองหญ้า ชอบเล่นแสงสีขาว เช่น ไฟนีออน สามารถใช้สเปรย์ป้องกันแมลงฉีดพ่นได้ แต่อย่าโดนตัวแมลง

ภาพและข้อมูลจาก
,

ด้วงก้นกระดก ระบาดชุมพร ด.ช. 11 ขวบ โดนพิษจนฉี่ไม่ออก-บวมพุพอง โพสต์เมื่อ 22 ธันวาคม 2559 เวลา 12:11:49 7,509 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ด้วงก้นกระดก ระบาดชุมพร ด.ช. 11 ขวบ โดนพิษจนฉี่ไม่ออก-บวมพุพอง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP