x close

10 เมนูอาหารไทยแก้ท้องผูก กินแล้วปลุกระบบขับถ่าย

          ท้องผูกบ่อย ๆ จนชักจะทนไม่ไหว ลองมาแก้อาการท้องผูกด้วยเมนูอาหารไทยรสชาติถูกปากกันหน่อยไหมล่ะ

          อาการท้องผูกนี่ถ้าไม่เจอกับตัวก็คงไม่รู้ว่ามันสร้างความทรมานให้ร่างกายได้เบอร์ไหน และใครที่คิดว่าจะไม่ทนกับอาการท้องผูกอีกต่อไป ลองมาปลุกระบบขับถ่ายให้ตื่นตัวกันด้วย 10 เมนูอาหารไทยแก้ท้องผูกดูสิคะ

1. ส้มตำ

อาหารแก้ท้องผูก

          ในส้มตำมีผลไม้แก้ท้องผูก อย่างมะละกอ แถมยังมีผักชนิดอื่น ๆ เช่น มะเขือเทศและถั่วฝักยาวอยู่อีกต่างหาก ดังนั้นเรื่องปริมาณไฟเบอร์ก็ไว้ใจเมนูนี้ได้เลย แต่จริง ๆ แล้วลำพังแค่มีมะละกอก็ช่วยแก้อาการท้องผูกได้อย่างเริด เพราะมะละกอมีน้ำย่อยธรรมชาติในตัวเอง สามารถกำจัดคราบโปรตีนเก่า ๆ ที่ย่อยไม่หมดจนขัดขวางการขับถ่ายของลำไส้ออกไปได้ คราวนี้ของเสียก็จะถูกลำเลียงอย่างคล่องปรู๊ดแล้วนั่นเองจ้า
   
          - 9 สูตรส้มตำ ความอร่อยแนวใหม่ พร้อมแซ่บทุกสถานการณ์

2. แกงส้มชะอมกุ้ง
   
อาหารแก้ท้องผูก

          ผักชะอมทำเมนูอะไรก็อร่อยไปหมดนะคะ แถมชะอมยังเป็นผักพื้นบ้านที่มีไฟเบอร์ทั้งชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ดีต่อการทำงานของลำไส้ เนื่องจากไฟเบอร์ในชะอมจะช่วยทำความสะอาดลำไส้ของเรา การขับถ่ายของเสียจึงเป็นไปอย่างคล่องตัวมากขึ้นนั่นเอง และนอกจากเมนูแกงส้มชะอมกุ้งแล้ว เรายังมีเมนูชะอมอื่น ๆ มาฝากกันด้วย

          - แกงส้มชะอมกุ้ง อาหารไทยสุดคลาสสิก เพิ่มทีเด็ดสูตรมัดใจ
          - ผัดวุ้นเส้นยอดชะอม โปะไข่เจียว จานเดียวจานอิ่มรสแจ่ม
          - วิธีทอดไข่ชะอมให้ฟูหนา ใช้หม้อทอดง่าย ๆ ทำได้เองไม่ง้อเชฟ

3. แกงเหลืองมะละกอกุ้ง

อาหารแก้ท้องผูก

          อีกหนึ่งเมนูมะละกอสำหรับคนชอบรสจัดจ้าน ที่นอกจากจะมีมะละกอเป็นตัวช่วยปลุกระบบขับถ่ายให้ทำงานด้วยความคล่องแคล่วแล้ว ในเมนูแกงเหลืองยังมีส่วนผสมของน้ำมะขามเปียกอีกด้วย เรียกได้ว่าผสานพลังความมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ กันอย่างจัดเต็มเลยทีเดียว

          - แกงเหลืองมะละกอกุ้ง อาหารปักษ์ใต้รสเด็ดจัดจ้าน
 
4. ยำ/ตำผลไม้

อาหารแก้ท้องผูก

          ถ้าจะให้ดีแนะนำให้เป็นตำหรือยำผลไม้ที่มีสับปะรด มะเฟือง แอปเปิลเขียว แก้วมังกร และกีวีรวมตัวอยู่ด้วยกัน เพราะผลไม้เหล่านี้ล้วนเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณแก้ท้องผูกทั้งนั้นเลยจ้า

5. แกงขี้เหล็ก

อาหารแก้ท้องผูก

          นอกจากจะมีใยอาหารในปริมาณที่มากพอสมควรแล้ว สมุนไพรไทยอย่างขี้เหล็กก็มีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น แถมยังเป็นเมนูที่อร่อยถูกใจใครต่อใครหลายคนด้วยเนอะ

          - แกงขี้เหล็ก สูตรใส่กากหมู แกงกะทิโบราณรสอร่อย

 
อาหารแก้ท้องผูก

          ใครที่มีปัญหาท้องผูก รู้ไหมว่ามะรุมมีใยอาหารสูงมาก จัดเป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณเป็นยาระบาย และช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารได้ในคราวเดียวกัน โดยวิธีแก้ท้องผูกด้วยใบมะรุมก็แค่นำใบมะรุมไปประกอบอาหาร หรือเด็ดใบอ่อนมาต้มกับน้ำพอท่วม กรองเอาแต่น้ำมาดื่มก่อนนอนก็ได้


 
อาหารแก้ท้องผูก

          ซูเปอร์ฟู้ดสัญชาติไทยอย่างผักหวานป่ามีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ และด้วยความที่เป็นผักจึงมีปริมาณใยอาหารค่อนข้างสูง ใครที่ท้องผูกลองกินผักหวานป่าเข้าไปก็ถ่ายคล่องกันทุกราย

          - แกงเลียงผักหวานป่าใส่ปลาย่าง เมนูอร่อยจากพืชอมตะ
          - แกงผักหวานป่าปลากรอบ มาทำกินกันค่ะ


8. ถั่วลันเตาผัดน้ำมันหอย

อาหารแก้ท้องผูก

          ผัดผักเรียบง่ายแต่อร่อยติดลิ้นใครหลาย ๆ คนอย่างผัดถั่วลันเตา ไม่เพียงแต่กินแล้วอร่อยถูกใจเท่านั้นหรอกนะคะ แต่เมนูนี้ยังมีดีต่อระบบขับถ่ายของคนที่มีอาการท้องผูกกันเป็นประจำ เพราะถั่วลันเตามีไฟเบอร์สูง ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย ทำให้ระบบลำไส้ทำงานอย่างเป็นปกติได้ไม่ยาก

9. ผัดผักกาดขาวน้ำมันหอย

อาหารแก้ท้องผูก

          ผักพื้น ๆ หากินง่ายมากในบ้านเราอย่างผักกาดขาวก็มีดีด้านแก้ท้องผูกไม่น้อยเหมือนกัน โดยนอกจากใยอาหารในตัวเองแล้ว รากของผักกาดขาวนี่แหละค่ะตัวจี๊ดเลย เพราะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการหวัด และแก้อาการผิวหนังอักเสบได้อีกต่างหาก

          - 7 เมนูจากผักกาดขาว อร่อยง่ายไม่จำเจ ผักเน้น ๆ

10. ผัดบรอกโคลีน้ำมันหอย

อาหารแก้ท้องผูก

          ผักสีเขียวอย่างบรอกโคลีมีไฟเบอร์สูงอยู่แล้ว แต่ที่เด็ดคือ บรอกโคลียังอุดมไปด้วยธาตุอาหารสำคัญมากมาย และปริมาณวิตามินซีในบรอกโคลียังสูงอย่างไม่น่าเชื่อ บรอกโคลีจึงมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นและบำรุงการทำงานของลำไส้ไปพร้อม ๆ กัน ฉะนั้นอย่ารอช้า มาทำเมนูบรอกโคลีกินกันเถอะ !

          - 10 เมนูจากบรอกโคลี สูตรเฮลธ์ตี้อร่อยถูกใจคนไม่กินผัก

          ท้องผูกกินอะไรดีให้ถ่ายง่าย ๆ ก็ลองเลย 10 เมนูอาหารไทยตามที่เราแนะนำ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เมนูอาหารไทยแก้ท้องผูก กินแล้วปลุกระบบขับถ่าย อัปเดตล่าสุด 7 มกราคม 2563 เวลา 11:48:42 82,056 อ่าน
TOP