x close

หิวหลังออกกำลังกาย กินอะไรดีที่ไม่อ้วน แถมเรียกคืนพลังได้ !

          อุตส่าห์ไปออกกำลังกาย เบิร์นไปก็มากอยู่ แต่พอออกกำลังกายเสร็จกลับหิวขึ้นมาซะได้ งั้นต้องปราบความหิวด้วยอาหารกินแล้วไม่อ้วน ช่วยเร่งระบบเผาผลาญ และช่วยเติมพลังให้กลับมาฟิตอีกครั้งตามนี้

น้ำเปล่า

 
          ถ้าทุกครั้งที่ออกกำลังกายแล้วรู้สึกหิว ก็ไม่ต้องอดต้องทนต่อความหิวกันอีกต่อไป เพราะเรามีอาหารที่ควรกินหลังออกกำลังกายมานำเสนอค่ะ และแน่นอนว่ากระปุกดอทคอมมาแนะนำทั้งที ก็ต้องเป็นอาหารที่กินหลังออกกำลังกายแล้วดีต่อความหิว ดีต่อการเบิร์น และดีต่อการเรียกคืนพลัง รับ 3 ต่อกันไปเลย !


1. น้ำเปล่า

          น้ำเปล่านี้แหละดีที่สุด เพราะนอกจากจะปราศจากคอเลสเตอรอลอย่างจริงจังแล้ว น้ำเปล่ายังจะช่วยทดแทนการสูญเสียน้ำในร่างกายในระหว่างออกกำลังกายได้อีกต่างหาก ฉะนั้นออกกำลังกายเสร็จแล้วควรนั่งพักสัก 30 นาที จากนั้นก็ค่อย ๆ จิบน้ำเปล่าให้ได้ประมาณ 500 มิลลิลิตร เพื่อรักษาสมดุลของสารต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งพอดื่มน้ำหมดแล้วความหิวก็อาจมลายหายไปด้วยก็ได้นะ ;p

หลังออกกําลังกาย กินอะไรดี

2. นมช็อกโกแลต

          Jim White ผู้เชี่ยวชาญและผู้อำนวยการจาก Jim White Fitness and Nutrition Studios ให้ข้อมูลมาว่า หลังจากออกกำลังกายควรเลือกดื่มนมไขมันต่ำเพื่อฟื้นฟูกำลังวังชา อีกทั้งเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อีกทาง สอดคล้องกับงานวิจัยที่ระบุว่า การดื่มนมช็อกโกแลตชนิดไขมันต่ำจะช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเองจากความเหนื่อยล้า หมดแรง และยังเติมความสดชื่นให้กล้ามเนื้อได้ดีกว่าสปอร์ตดริงก์ทั่ว ๆ ไปซะอีก

หลังออกกําลังกาย กินอะไรดี

3. ขนมปังโฮลวีท 1-2 แผ่น

          ขนมปังโฮลวีท 1 แผ่นให้พลังงานประมาณ 70 กิโลแคลอรี เหมาะมากที่จะกินหลังออกกำลังกายไปแล้วประมาณ 30 นาทีขึ้นไป เพราะหลังออกกำลังกายกันมาอย่างหนัก ร่างกายจะต้องการพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตอย่างน้อย 50 กรัม (ประมาณข้าวกล้อง 2 ทัพพี) เพื่อให้เข้าไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่เพิ่งถูกใช้ไปในระหว่างออกกำลังกาย ฉะนั้นหากต้องเลือกกินคาร์บ ขนมปังโฮลวีทเพียว ๆ นี่ก็เหมาะสุด

หลังออกกําลังกาย กินอะไรดี

4. กล้วยหอม 1 ลูก

          กล้วยหอมลูกย่อม ๆ 1 ลูก มีทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และวิตามินซีซึ่งเป็นวิตามินหลักของกระบวนการผลิตพลังงานของร่างกาย กินแล้วจะช่วยเติมความสดชื่นให้ร่างกายได้ทันที อีกทั้งไฟเบอร์ในกล้วยยังจะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มอยู่ท้อง แถมทริปโตเฟนที่แฝงอยู่ในกล้วยหอมยังช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นอีกต่างหาก

หลังออกกําลังกาย กินอะไรดี

5. ส้ม

          ส้มเป็นผลไม้ฉ่ำน้ำที่ให้รสชาติสดชื่นกับร่างกายได้ทันทีที่กลืนลงคอ ที่สำคัญส้มยังเป็นผลไม้ที่อัดแน่นไปด้วยวิตามินซี ตัวช่วยดี ๆ ของการคืนพลังกาย และเห็นอย่างนี้อาจไม่รู้ว่าส้มเองก็มีคาร์บอยู่ด้วยเบา ๆ นะคะ ฉะนั้นหลังออกกำลังกายจะกินส้มสักผลก็คงเป็นอะไรที่ใช่เลยจริง ๆ

หลังออกกําลังกาย กินอะไรดี

6. อัลมอนด์

          การศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียพบว่า อัลมอนด์เป็นของกินเล่นแคลอรีต่ำที่ช่วยยับยั้งความอยากกินแป้งของร่างกายในช่วงหลังออกกำลังกายเสร็จใหม่ ๆ ได้อย่างชะงัด โดยเฉพาะหากกินอัลมอนด์ที่ผ่านการแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ซึ่งจะทำให้อัลมอนด์ปล่อยเอนไซม์ไลเพส (Lipase) ออกมา ซึ่งเอนไซม์นี้จะไปช่วยทำให้การย่อยสลายไขมันชนิดไม่ดีต่าง ๆ ในร่างกายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพขึ้น และช่วยให้ร่างกายดึงโปรตีนจากอัลมอนด์มาใช้ได้ดีขึ้นอีกด้วย

          ทว่าทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรจำกัดปริมาณอัลมอนด์ให้กินครั้งละไม่เกิน 14 เม็ด เพราะในปริมาณเท่านี้ อัลมอนด์ก็ให้พลังงานอยู่ที่ 98 กิโลแคลอรีแล้วล่ะ


หลังออกกําลังกาย กินอะไรดี

7. เนื้อหมูสันในไม่ติดมัน

          นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแมคมาสเตอร์ในแคนาดาทำการศึกษาพบว่า การรับประทานโปรตีนที่มีแคลอรีต่ำ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเอวลงได้ ดังนั้นใครที่ร่างกายต้องการไขมันหลังออกกำลังกาย แนะนำให้เลือกเนื้อหมูสันในชิ้นเท่าฝ่ามือ นำมาอบหรือย่างพอสุก (ไม่ต้องหมักเนื้อ) แล้วกินหลังออกกำลังกายเสร็จแล้วประมาณ 30 นาที อิ่มกันแบบฟิน ๆ ไปเลย

หลังออกกําลังกาย กินอะไรดี

8. อกไก่ต้ม

          การทานอาหารที่มีโปรตีนสูง ๆ หลังจากผ่านการออกกำลังกายไปแล้ว 30 นาที จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแรงมากขึ้นได้ง่าย ๆ แถมโปรตีนจากอกไก่นี้ยังจะไปช่วยเติมเต็มมวลกล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานไปในตอนที่เราออกกำลังกายอีกด้วยนะ

หลังออกกําลังกาย กินอะไรดี

9. กรีกโยเกิร์ต

          ถ้าจะถามว่าอาหารโปรตีนสูงมีอะไรบ้าง หนึ่งในคำตอบนั้นต้องมีกรีกโยเกิร์ตอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะจากผลการศึกษาของ Nutrition Journal พบว่า อาสาสมัครที่กินกรีกโยเกิร์ตติดต่อกัน 12 สัปดาห์ มีแนวโน้มจะลดไขมันมวลรวมในร่างกายได้มากกว่าคนที่ไม่ได้กินกรีกโยเกิร์ตถึง 2 เท่า จึงเห็นได้ชัดนะคะว่า กรีกโยเกิร์ตไม่ได้มีดีแค่โปรตีนสูง ช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้เราได้เท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยลดไขมัน ให้กล้ามที่เราเล่น เราหมั่นออกกำลังกายเห็นได้ชัดขึ้นอีกต่างหาก

หลังออกกําลังกาย กินอะไรดี
 
10. ฟักทองนึ่ง

          ผลการศึกษาจาก Arizona State University พบว่า ฟักทอง 1 ถ้วยตวงมีปริมาณวิตามินซีมากถึง 30% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน ซึ่งวิตามินซีเป็นวิตามินที่สำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อและเสริมความแข็งแรงของหลอดเลือด ทั้งฟักทองยังมีไฟเบอร์ค่อนข้างสูง ช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกทาง ฉะนั้นจะรออะไร ออกกำลังกายเสร็จก็กินฟักทองนึ่งไปเลย 1 ชิ้น

          อ้อ ! แต่นอกจากอาหารที่ควรกินหลังออกกำลังกายตามนี้แล้ว เรายังมีลิสต์อาหารที่ควรเลี่ยงหลังออกกำลังกายมาบอกต่อด้วย ถ้าไม่อยากเหนื่อยออกกำลังกายไปฟรี ๆ ก็อย่ากินอาหารต่อไปนี้เชียวล่ะ


อาหารที่ไม่ควรทานหลังออกกำลังกาย

1. ผักสด

          หลาย ๆ คนคงข้องใจว่าทำไมอาหารที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย แถมยังไม่อ้วนอย่างผัก-ผลไม้สด ๆ ถึงไม่เหมาะจะกินหลังออกกำลังกายนักหนา นั่นก็เป็นเพราะว่าพลังงานที่ได้จากผักนั้นไม่มากพอ ที่จะช่วยให้คุณฟื้นฟูร่างกายได้หลังจากความหนื่อยล้ายังไงล่ะ

หลังออกกําลังกาย กินอะไรดี

2. อาหารฟาสต์ฟู้ด

          พวกอาหารฟาสต์ฟู้ดทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น เฟรนช์ฟรายส์ แฮมเบอร์เกอร์ หรือฮอตดอก ต่างก็ล้วนเป็นของที่คุณไม่ควรแตะหลังออกกำลังกายอย่างหนักมาทั้งนั้น เพราะถึงจะอิ่มท้องอยู่ แต่ปริมาณน้ำมันที่เยอะสุด ๆ ก็จะทำให้ไขมันพุ่งสูง แถมยังย่อยยากด้วยเช่นกัน คุณจึงควรเลี่ยงของพวกนี้ไว้ ไม่อย่างนั้นการออกกำลังกายที่ผ่านมาคงได้เสียเปล่าแน่ ๆ

3. ของขบเคี้ยวรสเค็ม

          เข้าใจดีว่าพวกขนมทานเล่น เช่น มันฝรั่งทอดรสเค็ม เป็นของโปรดสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่อาหารที่เหมาะจะเอามากินหลังออกกำลังกายเอาซะเลย เพราะมันจะเข้าไปทำลายสมดุลระหว่างเกลือและน้ำ รวมทั้งลดปริมาณโพแทสเซียมในร่างกายด้วย และที่พีคไปกว่านั้นก็อาจทำให้เราตัวบวมขึ้นมาง่าย ๆ

4. น้ำหวานชนิดต่าง ๆ

          ต่อให้อยากดื่มน้ำหวาน ๆ แก้กระหายแค่ไหน ก็ต้องห้ามใจให้หนักแน่นไว้นะคะ เพราะปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มพวกนี้น่ะ สูงมากพอที่จะทำให้การออกกำลังกายก่อนหน้านี้ไม่มีความหมายได้ในทันที

หลังออกกําลังกาย กินอะไรดี

5. ขนมหวาน

          พวกขนมหวานหน้าตาน่าทานก็ไม่ได้ต่างไปจากเครื่องดื่มหวาน ๆ นักหรอก เพราะปริมาณน้ำตาลที่อัดแน่นในขนมเหล่านี้ จะเข้ามาแทนที่ไขมันที่คุณเผาผลาญไปหลังออกกำลังกาย จนเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย กินแบบนี้ต่อไปยังไงก็ไม่มีทางผอมนะจ๊ะ

6. อาหารให้พลังงานชนิดแท่ง

          หลายคนเข้าใจผิดว่าอาหารแท่งพวกนี้เหมาะที่จะกินหลังออกกำลังกาย เพราะเห็นเหล่านักกีฬาทานกันเป็นว่าเล่น ทั้งที่จริงแล้ว นักกีฬาเขากินกันก่อนออกกำลังกายต่างหาก เนื่องจากมันให้พลังงานสูงมากพอที่จะเอาไปเล่นกีฬาหนัก ๆ เช่น ยกน้ำหนักได้ และในเมื่อคุณไม่ได้ออกแรงมากขนาดนั้น บอกคำเดียวว่าอย่าดีกว่า

หลังออกกําลังกาย กินอะไรดี

7. ชีส

          ในเมื่อคุณตั้งใจจะออกกำลังกายเพื่อขจัดไขมันส่วนเกินออกไป ก็ไม่ควรกินอาหารที่เต็มไปด้วยไขมันอิ่มตัวอย่างชีสเข้าไปอีก ไม่อย่างนั้นแล้วแทนที่จะได้ลดน้ำหนักด้วยการสลายไขมัน จะกลายเป็นหาไขมันมาเพิ่มให้ร่างกายซะเปล่า ๆ

          รู้กันครบทั้งอาหารที่ควรกินหลังออกกำลังกาย และอาหารที่ควรเลี่ยงถ้าไม่อยากให้การออกกำลังกายแสนหนักแสนเหนื่อยเท่ากับศูนย์ ฉะนั้นก็นำไปปรับใช้ ไปเลือกกินกันให้สบายใจเลยจ้า


ขอบคุณข้อมูลจาก
health
prevention
authoritynutrition
livestrong
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หิวหลังออกกำลังกาย กินอะไรดีที่ไม่อ้วน แถมเรียกคืนพลังได้ ! อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2564 เวลา 15:59:29 234,470 อ่าน
TOP