หมอดังโร่แจงบทความ "ต้นสาวน้อยประแป้งมีพิษ" ยันอันตรายจริง แต่ไม่ถึงชีวิต

ต้นสาวน้อยประแป้ง

          แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ แจงถูกเพจข่าวนำรูปไปใช้อ้างเขียนบทความเตือน "ต้นสาวน้อยประแป้งมีพิษถึงตาย" เจ้าตัวยันอันตรายจริง..แต่ไม่หนักถึงชีวิต

          จากกรณีที่มีเพจข่าวหนึ่งได้มีการเผยแพร่บทความเตือนภัยว่า "ต้นสาวน้อยประแป้ง" มีพิษถึงตาย ซึ่งเป็นบทความแปลจากต่างประเทศที่ระบุว่า มีเด็ก 5 ขวบเสียชีวิต เพราะกินใบของต้นสาวน้อยประแป้งเข้าไป พร้อมนำรูปภาพของ แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ มาประกอบจนเกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นผู้เขียนบทความดังกล่าว จนต่อมา แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ชื่อดัง ที่เป็นที่รู้จักในนาม "ป้าหมอ" ได้มีการออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ยืนยันว่า บทความดังกล่าวตนเองไม่ได้เป็นผู้เขียน โดยเพจข่าวนั้นเป็นการนำภาพตนไปประกอบจนเกิดเป็นความเข้าใจผิด

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด (10 มีนาคม 2560) รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานบทสัมภาษณ์ แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ตนตัดสินใจโพสต์ข้อความชี้แจง เนื่องจากมีผู้เข้าใจผิดจำนวนมากหลังเพจข่าวดังกล่าวมีการนำบทความจากของไทยและต่างประเทศมาแปลและเรียบเรียง พร้อมมีการนำรูปภาพของตนไปประกอบโดยไม่ได้รับอนุญาต จนเข้าใจผิดไปต่าง ๆ นานา บ้างก็เข้าใจว่าเด็ก 5 ขวบที่เสียชีวิตเป็นลูกชายของตน

ต้นสาวน้อยประแป้ง

          ทั้งนี้ แพทย์หญิงสุธีรา กล่าวว่า แต่ในส่วนที่ว่า "ต้นสาวน้อยประแป้ง" มีพิษจริงหรือไม่นั้น ต้องระบุว่ามีพิษจริง ๆ ทั้งส่วนของใบ ลำต้น และน้ำยาง คือสารพิษมีชื่อว่า "แคลเซียมออกซาเลต" มีฤทธิ์ระคายเคืองต่อผิวหนังและระบบทางเดินอาหารโดยเฉพาะที่ปากและลำคอ หากเผลอรับประทานเข้าไปจะทำให้เยื่อบุปาก ลิ้น และคอแสบร้อน แต่จะเสียชีวิตเลยหรือไม่นั้นจะเป็นได้ก็ต่อเมื่อได้รับพิษเข้าไปจำนวนมาก ซึ่งก็คงเกิดขึ้นได้ยากมากในชีวิตจริง เพราะมนุษย์หากมีอะไรกระทบผิวหนังหรือกินอะไรที่ทำให้รู้สึกแสบร้อนก็จะรีบเอาออกทันทีตามสัญชาตญาณ

ต้นสาวน้อยประแป้ง

ต้นสาวน้อยประแป้ง

ภาพและข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอดังโร่แจงบทความ "ต้นสาวน้อยประแป้งมีพิษ" ยันอันตรายจริง แต่ไม่ถึงชีวิต โพสต์เมื่อ 10 มีนาคม 2560 เวลา 14:09:43 6,505 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: หมอดังโร่แจงบทความ "ต้นสาวน้อยประแป้งมีพิษ" ยันอันตรายจริง แต่ไม่ถึงชีวิต ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP