x close

10 ประโยชน์มะเขือเทศราชินี ผลไม้ดี ๆ เพื่อนซี้ของคนรักสุขภาพ


          มะเขือเทศราชินี หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า มะเขือเทศเชอร์รี  (Cherry tomato) ผลไม้หน้าตาน่ารัก ที่ใครได้รู้จักประโยชน์เป็นต้องร้องว้าวอย่างแน่นอน

          ถ้าเอ่ยถึงมะเขือเทศ เชื่อว่าทุกคนคงจะรู้จักมะเขือเทศลูกโต ๆ อย่างมะเขือเทศสีดากันเป็นอย่างดี เพราะเป็นผลไม้ที่นิยมนำมาประกอบอาหาร และยังเปี่ยมล้นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิวได้ดีเยี่ยม แต่ถ้าเอ่ยถึงญาติของมันอย่างมะเขือเทศราชินีล่ะ บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามะเขือเทศลูกเล็กอย่างมะเขือเทศราชินีนั้นมีประโยชน์ขนาดไหน 

มะเขือเทศราชินี

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขออาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับมะเขือเทศราชินีให้มากขึ้น รับรองว่าถ้าคุณได้รู้จักมะเขือเทศราชินีแล้ว คุณจะต้องตกหลุมรักผลไม้ชื่องามสง่านี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้นเลยทีเดียวรู้จักมะเขือเทศราชินี
 
          มะเขือเทศราชินี กับ มะเขือเทศเชอร์รี (Cherry tomato) ก็คือผลไม้ชนิดเดียวกัน มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Solanum lycopersicum L. var. cerasiforme อยู่ในวงศ์ Solanaceae เป็นพืชล้มลุก ลำต้นตั้งตรง มีขนอ่อน ๆ ปกคลุมลำต้น ใบประกอบเป็นแบบสลับ ใบย่อยมีขนาดไม่เท่ากัน บางใบเล็กเรียว บางใบกลมใหญ่ ปลายใบแหลม ขอบใบหยัก คล้ายฟันเลื่อย มีขนอ่อนปกคลุม ดอกมีสีเหลือง ผลมีลักษณะกลมรี หรือทรงรี เมื่อสุกจะมีสีเหลือง สีส้ม หรือสีแดง เนื้อนุ่มฉ่ำน้ำ มีรสเปรี้ยวอมหวาน

มะเขือเทศราชินี

มีอะไรอยู่ในมะเขือเทศราชินี ?

          ใครจะไปคาดคิดว่าในมะเขือเทศราชินีลูกเล็ก ๆ จะมีคุณค่าทางอาหารซ่อนอยู่เพียบ เราไปดูกันดีกว่าว่า ในมะเขือเทศราชินี 100 กรัม (ประมาณ 5-7 ลูก) มีคุณค่าทางโภชนาการอะไรบ้าง

          - พลังงานประมาณ 18 กิโลแคลอรี
          - คาร์โบไฮเดรต  4.2  กรัม
          - ไฟเบอร์ 0.8 กรัม
          - กลูโคส 2.5  กรัม
          - โปรตีน 0.8 กรัม
          - โซเดียม 10.8 มิลลิกรัม
          - วิตามินเอ 86.3 ไมโครกรัม
          - วิตามินซี 34.1 มิลลิกรัม
          - แคลเซียม 12.5 มิลลิกรัม
          - ธาตุเหล็ก 0.3 มิลลิกรัม

มะเขือเทศราชินี

มะเขือเทศราชินี ประโยชน์ดี๊ ดี สรรพคุณเด็ด

+ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

          ผลไม้ฉ่ำน้ำ รสเปรี้ยวอมหวานชนิดนี้มีวิตามินซีอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ ซึ่งวิตามินซีจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดขาวเพื่อป้องกันหรือกำจัดเชื้อโรคแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย จึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น ไม่ป่วยไม่เจ็บง่าย ๆ และโดยทั่วไปแล้ว ผู้หญิงต้องการวิตามินซีวันละ 75 มิลลิกรัม ส่วนผู้ชายต้องการวิตามินซีวันละ 90 มิลลิกรัม ซึ่งมะเขือเทศราชินี 1 ถ้วย (ประมาณ 240 กรัม หรือ 14-15 ลูก) จะให้วิตามินซีราว ๆ 80 มิลลิกรัม ก็ถือว่าเพียงพอกับความต้องการของร่างกายใน 1 วัน

มะเขือเทศราชินี

+ ลดความเสี่ยงโรคร้าย

          มีมะเขือเทศราชินีที่ไหน มีไลโคปีน (Lycopene) ที่นั่นค่ะ  เชื่อว่าทุกคนคงจะเคยผ่านหูผ่านตากับชื่อของไลโคปีนกันมาบ้างแล้ว ซึ่งไลโคปีนก็คือ สารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ที่จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่าง ๆ อันมีสาเหตุมาจากเซลล์ถูกทำลายได้ อย่างเช่น โรคมะเร็ง ยืนยันโดยงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร "Canadian Medical Association Journal"
 
          นอกจากในมะเขือเทศราชินีจะเป็นแหล่งไลโคปีนแล้ว ในมะเขือเทศราชินียังมีสารประกอบฟีนอลิก (Phenolic compounds) ที่จะช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี โดยจากการศึกษาของคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เขตพระนคร ร่วมกับ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เรื่อง "ผลของสายพันธุ์ต่อความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์การต้านออกซิเดชั่นของมะเขือเทศราชินี" ในมะเขือเทศราชินีสุก 4 สายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์ 12005 12034 C40 และ G50 พบว่ามะเขือเทศราชินีสายพันธุ์ C40 มีสารประกอบฟีนอลิก(Phenolic compounds) และมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด ที่จะช่วยป้องกันโรคมะเร็ง  โรคหัวใจและหลอดเลือดได้  ฉะนั้นถ้าเรากินมะเขือเทศราชินีเป็นประจำ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งและโรคหัวใจได้

+ แก้ปวดและต้านการอักเสบ

          ใครที่เป็นโรคข้ออักเสบ แนะนำให้กินมะเขือเทศราชินีค่ะ เพราะในมะเขือเทศราชินีมีสารไบโอฟลาโวนอยด์ (bioflavonoid) และแคโรทีนอยด์ช่วยบรรเทาอาการปวด อาการอักเสบ และชะลอโรคให้ช้าลง ส่วนใครที่ยังไม่ได้เป็นโรคข้ออักเสบมะเขือเทศราชินีก็ช่วยป้องกันโรคไขข้ออักเสบได้ด้วยนะ

มะเขือเทศราชินี

+ ควบคุมความดัน ป้องกันโรคหัวใจ

          โพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยเป็นเกราะกำบังโรคหลอดเลือดและหัวใจค่ะ ซึ่งมะเขือเทศราชินี เป็นแหล่งโพแทสเซียมชั้นดีเลย เพราะมะเขือเทศราชินี 1 ถ้วย ให้โพแทสเซียมมากกว่า 350 มิลลิกรัม ทานเป็นประจำจะช่วยควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ และป้องกันโรคหัวใจได้

+ แก้ท้องผูก บูทระบบขับถ่าย

          ในมะเขือเทศราชินีอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ จึงช่วยทำความสะอาดทางเดินอาหาร และช่วยเพิ่มกากอาหาร ทำให้ขับถ่ายสะดวกขึ้น จึงเป็นอาหารที่เหมาะกับคนที่ปัญหาระบบขับถ่ายโดยเฉพาะท้องผูกประจำ ต้องหม่ำมะเขือเทศราชินีให้ไวเลย

มะเขือเทศราชินี

+ ลดน้ำหนักก็ได้

          มะเขือเทศราชินีเป็นผลไม้ที่คู่ควรกับคนที่กำลังลดน้ำหนักจริง ๆ ค่ะ เนื่องจากมีปริมาณน้ำและเส้นใยอาหารมาก กินแล้วอิ่มท้อง คนที่กำลังไดเอตอย่าลืมหามะเขือเทศราชินีมาวางไว้ใกล้ตัวนะคะ หิวเมื่อไรจะได้หยิบกินได้สะดวก

+ บำรุงสายตา

          ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจค่ะ ถ้าใครอยากมีสายตาดี ต้องกินมะเขือเทศราชินีที่มีสารเบต้า-แคโรทีน (Beta-carotene) สูงมาก การันตีจากการศึกษาเรื่อง "องค์ความรู้เรื่องปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในผลไม้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ (วิตามินซี วิตามินอี และเบต้า-แคโรทีน) ในผลไม้" โดยสำนักโภชนาการ กรมอนามัย พบว่ามะเขือเทศราชินีสีเหลืองมีเบต้า-แคโรทีน สูงเป็นอันดับ 2 ในบรรดาผลไม้ทั้งหมด 10 ชนิดที่นำมาทดสอบ (ผลไม้อื่น ๆ ได้แก่ มะม่วงน้ำดอกไม้สุก มะละกอสุก กล้วยไข่ มะม่วงยายกล่ำ มะปรางหวาน แคนตาลูปเนื้อเหลือง มะยงชิด มะม่วงเขียวเสวยสุก และสับปะรดภูเก็ต) ซึ่งเจ้าเบต้า-แคโรทีนนี่ล่ะค่ะที่ช่วยบำรุงสายตา ทำให้เรามองเห็นได้ดีในที่มืด แถมยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต้อกระจกอีกด้วย

มะเขือเทศราชินี

+ บำรุงผิวพรรณ

          สาว ๆ ที่อยากมีผิวขาวใส อมชมพู  แก้มแดง โดยไม่ต้องพึ่งแอพฯ ขอแนะนำให้กินมะเขือเทศราชินีค่ะ เพราะในมะเขือเทศราชินีมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย บำรุงผิวพรรณให้สดใส ชุ่มชื้น ส่วนคนที่มีปัญหาหน้ามัน ผิวมันบ่อย ๆ หยิบมะเขือเทศราชินีในครัวขึ้นมาหั่นบาง ๆ แล้วโปะลงบนหน้าสักพัก จากนั้นค่อยล้างออก ทำเป็นประจำทุกเช้าและก่อนนอน ก็จะช่วยให้หน้าใส ไร้ความมันมากวนใจ

มะเขือเทศราชินี

+ รักษาสิว

          ช่วงวัยรุ่นเป็นวัยที่ฮอร์โมนกำลังเปลี่ยนแปลง จึงมีปัญหาสิวกวนใจได้ง่าย  แต่ถ้าใครมีมะเขือเทศราชินีอยู่ใกล้ ๆ ตัว ก็ลองหยิบมะเขือเทศราชินีมารักษาสิวดูสิคะ  ในมะเขือเทศราชินีมีวิตามินอี จึงมีสรรพคุณช่วยรักษาสิวได้  วิธีการก็คือ เฉือนมะเขือเทศราชินิให้เป็นชิ้นบาง ๆ และวางไว้บริเวณที่มีสิวขึ้นสัก 30 นาที แล้วล้างหน้าให้สะอาด เพียงเท่านี้สิวก็จะลดลง ผิวหน้าก็จะชุ่มชื้น มีน้ำมีนวลขึ้น อย่างเห็นได้ชัด

+ ป้องกันผมร่วง

          ปัญหาผมร่วงคงเป็นปัญหาใหญ่สำหรับใครหลาย ๆ คนใช่ไหมคะ เพราะส่งผลต่อบุคลิกของเรา นี่ถ้าใครผมร่วงมาก ๆ อาจถึงขั้นสูญเสียความมั่นใจในตัวเองไปเลยแต่อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ เพราะในมะเขือเทศราชินีมีวิตามินเอ ที่จะช่วยให้สุขภาพผมแข็งแรงขึ้น เพียงแค่เราคั้นน้ำมะเขือเทศราชินี แล้วนำมาสระผมแทนชมพู ผมของเราก็จะมีสุขภาพดีขึ้นได้ แต่อย่าลืมล้างผมให้สะอาดด้วยนะ ไม่อย่างนั้นละก็ผมจะเหนียวและดูรุงรังมากขึ้นไปอีก
 
มะเขือเทศราชินี

ข้อควรระวังในการทานมะเขือเทศราชินี

          ถึงแม้ว่ามะเขือเทศราชินีจะมีประโยชน์มากขนาดไหน  แต่ใช่ว่าทุกคนจะกินมะเขือเทศราชินีได้นะคะ  เพราะยังมีคนบางกลุ่มที่ควรระวังในการกินมะเขือเทศราชินี อย่างเช่น

+ คนที่มีภาวะกรดไหลย้อน

          คนที่มีภาวะกรดไหลย้อน ถ้ากินมะเขือเทศราชินีมากเกินไป จะทำให้โรคกำเริบได้ เนื่องจากมะเขือเทศราชินีมีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อน ๆ 

+ คนที่เป็นโรคไตและผู้ที่มีภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูง
 
          คนที่เป็นโรคไตและคนที่มีภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูงไม่ควรกินมะเขือเทศราชินีค่ะ เนื่องจากมะเขือเทศราชินีมีโพแทสเซียมสูงอยู่แล้ว ถ้าร่างกายขับโพแทสเซียมออกมาไม่หมด จะทำให้ระบบกล้ามเนื้อ ระบบประสาท ระบบหัวใจและหลอดเลือดเกิดความผิดปกติ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหัวใจที่อาจหยุดเต้นจนเสียชีวิตได้เลย

          เมื่อได้รู้ประโยชน์ของมะเขือเทศราชินีแบบนี้แล้ว ก็อย่ารอช้า รีบไปจัดมะเขือเทศราชินีโดยด่วนเลยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องมะเขือเทศ


ขอบคุณข้อมูลจาก
วารสารข่าวการเกษตรชลประทาน 
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย
inetarticle
healthyliving 
healthyandnaturallife
eatthismuch
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ประโยชน์มะเขือเทศราชินี ผลไม้ดี ๆ เพื่อนซี้ของคนรักสุขภาพ อัปเดตล่าสุด 30 มีนาคม 2564 เวลา 15:56:19 225,172 อ่าน
TOP