x close

13 เทคนิคพิชิตอากาศร้อน เอาตัวรอดช่วงซัมเมอร์

วิธีคลายร้อน

          วิธีดูแลสุขภาพในช่วงหน้าร้อน ป้องกันโรคที่มากับหน้าร้อน ไม่ให้ล้มหมอนนอนเสื่อในช่วงซัมเมอร์

          ย่างก้าวเข้าเดือนเมษายน เข้าสู่หน้าร้อนของประเทศไทยอย่างเต็มตัว มีการคาดการณ์ว่าในปีนี้เดือนเมษายนจะเป็นเดือนที่อากาศร้อนที่สุดของปี และอาจมีอุณหภูมิสูงถึง 43 องศาเซลเซียส ซึ่งอากาศร้อนจัดนี่แหละค่ะ จะทำให้ร่างกายของเราทรุดลงหรือเจ็บป่วยได้ง่าย ถ้าเพื่อน ๆ ไม่อยากหมดสนุกในช่วงหน้าร้อน ก็มาดู 13 เทคนิคการดูแลสุขภาพสู่หน้าร้อนพร้อมวิธีคลายร้อนที่ สสส. รวบรวมมาฝากกันค่ะ

วิธีคลายร้อน

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

          ควรมีแก้วหรือขวดน้ำวางไว้ข้างกาย โดยดื่มทีละน้อย ๆ และควรเป็นน้ำอุณหภูมิห้อง

2. กินของสุกใหม่

          เพราะอากาศร้อน เหมาะแก่การเติบโตของเชื้อโรคบางชนิด โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นถ้าเป็นไปได้อย่ากินอาหารที่ค้างคืน หรือสุก ๆ ดิบ ๆ

วิธีคลายร้อน

3. ใส่เสื้อผ้าเนื้อบาง


          เนื่องจากอากาศร้อน เหงื่อออกง่าย เพื่อปรับอุณหภูมิในร่างกายให้อยู่ในระดับปกติ ดังนั้นการใส่เสื้อผ้าบางเบาและสีอ่อน จะทำให้ลมพัดผ่าน ระบายความร้อนออกได้ดี

4. อยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิปกติ

          พยายามอย่าเปิดแอร์ต่างจากอุณหภูมิข้างนอกมากเกินไป อาจจะทำให้เจ็บป่วยง่าย เพราะลมจากแอร์ จะทำให้อากาศแห้งจนทางเดินหายใจอักเสบได้

5. เข้านอนแต่หัวค่ำ

          ฤดูร้อนจะมีกลางวันยาวนานกว่ากลางคืน จึงต้องนอนหลับให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองหลังสูญเสียเหงื่อและพลังงานทั้งวัน

วิธีคลายร้อน

6. ทาครีมกันแดด


          แสงแดดเป็นตัวการที่สำคัญในการทำลายผิวหนัง ทำให้ผิวไหม้ คล้ำ เกิดริ้วรอย และอาจเป็นปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งผิวหนัง แม้ใส่เสื้อแขนยาว ไม่ได้ออกจากบ้าน ก็ควรทาครีมป้องกันไว้ดีที่สุด

7. แป้งเย็น/สเปรย์คลายร้อน

          เป็นอีกหนึ่งทางเลือกอันดับต้น ๆ เนื่องจากมีราคาที่ไม่แพงจนเกินไปและใช้ง่าย ช่วยให้เย็นสบายสร้างความสดชื่นได้ทั้งวัน

8. ยาดม ยาหม่อง

          พกไว้ก็ไม่เสียหาย เพื่อไว้ป้องกันหรือใช้หากเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ

วิธีคลายร้อน

9. อุปกรณ์กันแดดต่าง ๆ

          ไม่ว่าจะเป็นร่ม เสื้อแขนยาว แว่นตาดำ หมวก พัด ยางมัดผม เป็นต้น มีติดตัวไว้สักนิดอย่าเขินอายหากใครมองว่าแต่งตัวเยอะเหมือนอยู่เมืองทะเลทราย เพราะร่างกายของเราต้องปกป้องอย่างดีที่สุด

10. ลดของหวาน

          เนื่องจากอาหารที่มีน้ำตาลสูง เมื่อกินเข้าไป จะส่งผลให้ร่างกายเพิ่มการเผาผลาญ จนทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น ควรกินแต่พอเหมาะพอดี

11. งดดื่มแอลกอฮอล์

          เพราะอากาศร้อนทำให้แอลกอฮอล์ซึมเข้ากระแสเลือดเร็วมากขึ้น จนอาจทำให้เกิดอาการช็อกได้

วิธีคลายร้อน

12. ให้อากาศภายในบ้านถ่ายเท

          โดยเปิดประตู หน้าต่างภายในบ้าน เพื่อให้ลมสามารถถ่ายเทได้สะดวก แนะนำควรจัดบ้านให้โล่ง ๆ และเลือกใช้สีโทนเย็น เช่น สีเขียว สีขาว สีฟ้า หรือสีพาสเทล จะช่วยเพิ่มความรู้สึกเย็นสบายมากขึ้น

วิธีคลายร้อน

13. อย่าออกกำลังกายหักโหม


          การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี แต่ควรออกให้เหมาะสมอย่าหนักจนเกินไป และควรเลือกออกในช่วงเช้าหรือช่วงเย็น เพื่อเป็นการหลบเลี่ยงแสงแดด

          ดูแลตนเองแล้วก็อย่าลืมดูแลคนข้าง ๆ โดยเฉพาะกับเด็กและผู้สูงอายุที่เราต้องดูแลเป็นพิเศษ ที่สำคัญนอกจากทำตาม 13 ข้อข้างบนแล้ว ก็อย่าลืมยึดหลักปฏิบัติในชีวิตประจำวันง่าย ๆ ที่ สสส. เคยบอกไว้ว่า "กินร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือ" แค่นี้หน้าร้อนก็จะไม่น่ากลัวสำหรับเราอีกต่อไปแล้วค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก

นิตยสาร SOOK, กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
เรื่องโดย : พัชรี  บอนคำ team content www.thaihealth.or.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 เทคนิคพิชิตอากาศร้อน เอาตัวรอดช่วงซัมเมอร์ อัปเดตล่าสุด 29 พฤษภาคม 2562 เวลา 17:07:47 16,808 อ่าน
TOP