คำแนะนำสำหรับคนไข้โรคต่าง ๆ พร้อมการเตรียมตัวก่อนไปเจาะเลือด

เจาะเลือดตรวจสุขภาพ

          ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ความดัน ไขมันในเลือดสูง ภูมิแพ้ ต้องดูแลตัวเองอย่างไร แล้วเวลาไปเจาะเลือดตรวจสุขภาพต้องงดน้ำ งดอาหารจริงหรือไม่ มาเช็กข้อมูลแล้วเซฟเก็บไว้อ่านเลย

          ผู้ป่วยโรคเรื้อรังอย่างเช่น เบาหวาน ความดัน ไขมันในเลือดสูง เกาต์ ภูมิแพ้ จำเป็นต้องดูแลตัวเองให้ดี เพื่อไม่ให้อาการของโรคที่เป็นอยู่รุนแรงขึ้นไปอีก แต่ควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรนั้น กระปุกดอทคอมขอนำกระทู้ "คำแนะนำพื้นฐาน สำหรับคนไข้โรคต่าง ๆ และการเตรียมตัวก่อนไปเจาะเลือดตรวจ" จากคุณหมอ =Jfk= สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากให้ผู้ป่วยหรือผู้ที่ต้องดูแลคนป่วยได้อ่านกันค่ะ แถมคุณหมอยังใจดีแนะนำวิธีเตรียมตัวไปก่อนเจาะเลือดตรวจสุขภาพให้ทราบกันด้วย พร้อมตอบข้อสงสัยที่ว่า ตรวจเลือดต้องงดอาหารกี่ชั่วโมง แล้วจำเป็นต้องงดน้ำด้วยจริงไหม


เจาะเลือดตรวจสุขภาพ

== คำแนะนำพื้นฐาน สำหรับคนไข้โรคต่าง ๆ และการเตรียมตัวก่อนไปเจาะเลือดตรวจ ==
โดยคุณหมอ =Jfk= สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


          ทำงานมา 30 กว่าปี แนะนำ-บอกกับคนไข้วันละหลายสิบหรือเกือบร้อยคนทุก ๆ วัน ในเรื่อง การปฏิบัติตัว สำหรับโรคต่าง ๆ บ่อย ๆ คนไข้จำได้บ้างไม่ได้บ้าง เลยใช้วิธีรวบรวมคำบอก พิมพ์ออกมาเป็นโน้ตแผ่นเล็กไว้ให้คนไข้เอากลับไปอ่านที่บ้าน ง่าย ๆ ดี กันลืม

          วันนี้เก็บมาฝากกัน

เจาะเลือดตรวจสุขภาพ

เจาะเลือดตรวจสุขภาพ

เจาะเลือดตรวจสุขภาพ

เจาะเลือดตรวจสุขภาพ

เจาะเลือดตรวจสุขภาพ

          สำหรับการปฏิบัติตัวเวลาหมอนัดเจาะเลือด เบาหวาน และ/หรือไขมันในเลือดนั้น ส่วนใหญ่หมอจะสั่งให้งดอาหาร (และหลายครั้งสั่งงดน้ำไปด้วย) ประมาณ 8-10 ชม. ก่อนมาเจาะเลือด แต่ความจริงแล้วตัวน้ำเปล่าไม่ได้มีผลรบกวนผลการตรวจแต่อย่างใด สามารถดื่มได้ตลอดเวลา จนถึงเวลาเจาะเลือด ไม่ต้องทนหิวน้ำให้ทรมานลำบากก็ได้

          และการเจาะเลือดอื่น ๆ นอกเหนือการตรวจเช็กเบาหวานและไขมันในเลือดนั้น ไม่จำเป็นต้อง งดอาหารและน้ำแต่อย่างใด ยกเว้นการตรวจพิเศษบางอย่างที่คุณหมอสั่งงด รวมทั้งการงดน้ำและอาหารก่อนการผ่าตัดใหญ่ อันนั้นจำเป็นต้องงดทั้งหมด


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
คุณหมอ =Jfk= สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คำแนะนำสำหรับคนไข้โรคต่าง ๆ พร้อมการเตรียมตัวก่อนไปเจาะเลือด โพสต์เมื่อ 28 เมษายน 2560 เวลา 10:44:04 5,362 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: คำแนะนำสำหรับคนไข้โรคต่าง ๆ พร้อมการเตรียมตัวก่อนไปเจาะเลือด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP